Kết luận vụ 3 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin

Thứ Sáu, ngày 21/12/2012 10:40 AM (GMT+7)

Bộ Y tế chính thức ra thông báo về ba trường hợp tử vong sau tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 tại xã Châu Quang, Quỳ Hợp (Nghệ An) chiều 20/12.

Trước thông tin 3 trẻ dưới một tuổi tại tỉnh Nghệ An bị tử vong sau khi tiêm vắc-xin. Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), ông Phan Trọng Lân, cho biết, Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, BV Nhi TƯ phối hợp với Sở Y tế Nghệ An điều tra, xác minh tại địa điểm tiêm chủng.

Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế cấp tỉnh, cấp Bộ đã họp và có nhận đây là một chùm phản ứng sau tiêm chủng vắc xin Quinvaxem và OPV.

Cục Y tế dự phòng đề nghị Tổ chức Y tế thế giới phối hợp với Bộ Y tế và nhà sản xuất kiểm định lại tính an toàn của vắcxin.

Theo hội đồng tư vấn chuyên môn, dù cả ba trẻ đều có phản ứng sau tiêm vắc xin nhưng đến nay chưa có bằng chứng về sự liên quan của vắc xin và dịch vụ tiêm chủng đến các trường hợp tử vong này. Việc bảo quản, vận chuyển vắc xin đúng quy định. Cán bộ tiêm chủng đã được tập huấn theo quy định.

Kết luận vụ 3 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin - 1

Y tá Hà Thị Long nghi ngờ lô vắc - xin có vấn đề. Ảnh: Tiền Phong

Cùng ngày, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Nghệ An đã có kết luận ban đầu về sự việc này. Sở Y tế Nghệ An khẳng định, vắc xin của chương trình tiêm chủng mở rộng đợt vừa qua là số vắc xin vừa mới được tiếp nhận, quá trình bảo quản và vận chuyển đúng quy định và các bác sỹ đã làm đúng với phác đồ tiêm phòng trong quá trình làm nhiệm vụ.

Qua kiểm tra, chưa phát hiện sai sót trong quá trình tiêm chủng ở các xã này và chưa xác định được bằng chứng về sự liên quan của vắc xin và tiêm chủng đối với các trường hợp tử vong. Các trường hợp này đều tử vong ngoài cơ sở y tế và không được khám nghiệm tử thi. Sở Y tế cho rằng đây chỉ mới là kết luận ban đầu của Sở, còn kết luận chính thức sẽ phải chờ Bộ Y tế, dự kiến sẽ được công bố vào tuần tới.

Hiện Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã cho dừng lô vắc xin Quinvaxem và OPV đã tiêm cho 3 trẻ trên và đã gửi mẫu vắc xin về Viện Kiểm định uốc gia vắc xin, sinh phẩm y tế.

Trước đó, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, Nghệ An đã triển khai tiêm phòng cho trẻ em bằng vắc xin 5 trong 1. Sau tiêm phòng bỗng dưng ba cháu nhỏ (đều đã 3 tháng tuổi) các cháu đều có biểu hiện sốt, nôn và quấy khóc, bỏ bú và dẫn đến tử vong là Quách Vy Hoài Nam, Lô Văn Thịnh (cùng trú xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp) và Hồ Thị Linh Đan (trú xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp).

Theo Thu Hồng (Khampha.vn)