HN: Bé 3 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc-xin

Ngày 5/1, cháu Nguyễn Thanh Long, 3 tháng tuổi (Yên Khê, Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội) vừa tử vong do tiêm vắc – xin “5 trong 1” Quinvaxem.

Tại nhà chị Vũ Hoa Linh (mẹ cháu Nguyễn Thanh Long) cho biết, chiều 3/1, loa truyền thanh xã thông báo sáng 4/1 các gia đình cho các cháu dưới 1 tuổi đến trạm xá xã tiêm phòng.

Sáng 4/1, gia đình đưa bé Long đến trạm xá. Tiêm xong, cán bộ trạm xá xã bảo: Sau khi tiêm, các cháu sẽ bị sốt nhẹ, nên cha mẹ không phải lo lắng. Gia đình cũng để cháu ở lại trạm xá theo dõi 30 phút.

HN: Bé 3 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc-xin - 1

Chị Vũ Hoa Linh (mẹ cháu Nguyễn Thanh Long)

Đến 14h30 cùng ngày cháu Long bị sốt nhẹ nhưng vẫn ăn uống bình thường. Tuy nhiên, 4h30 ngày 5/1, bé khóc, bỏ bú, da tái xanh, người lịm đi. Lập tức gia đình đưa cháu đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa Đức Giang (Hà Nội) nhưng cháu đã tử vong ngay sau đó.

Chị Linh nói trong nấc nghẹn: “Cháu từ khi sinh ra chưa bao giờ ốm đau, da dẻ hồng hào, ăn khỏe, chơi ngoan, vậy mà sau khi tiêm phòng ở trạm xá xong, cháu đã bỏ ông, bỏ bà, bỏ bố, mẹ bỏ anh cháu ra đi”.

Khi được hỏi “Khi đưa cháu lên trạm xá, ai trực tiếp tiêm cho cháu?”, chị Linh nói: “Chú Ngoạn, y sĩ trạm y tế xã tiêm”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Ngoạn, y sĩ trạm y tế xã Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội, người trực tiếp tiêm cho cháu Long xác nhận, hôm 4/1, trạm xá có 3 bàn tiêm chủng cho trẻ em dưới 1 tuổi. Sau khi tiêm xong ông cũng dặn các phụ huynh ở lại trạm theo dõi 30 phút. Ông khẳng định mình làm đúng chu trình như: Khám, phân loại, tiêm.

HN: Bé 3 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc-xin - 2

Ông Ngoạn tin là cháu bé tử vong không phải do kỹ thuật tiêm

“Tôi làm y tá đã hơn 20 năm nay, có chứng nhận qua các khóa học, tiêm hàng trăm lần cho người lớn và trẻ em nhưng chưa xảy ra chuyện gì. Vì thế đây không phải là do kỹ thuật tiêm", ông Ngoạn nói.

Theo ông Nguyễn Trọng Oanh, Trạm trưởng Trạm y tế Xã Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội, hôm 4/1, cả xã có 121 cháu tiêm phòng mũi tổng hợp 5 trong 1 có tên Quinvaxem (phòng 5 bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/ viêm màng não mủ do HIB). “Hiện tại, sau đợt tiêm, cả xã có 1 cháu tử vong, nhưng chưa thể khẳng định nguyên nhân cháu Long tử vong là do tiêm hay thuốc”, ông Oanh nói.

Cũng theo ông Oanh, cho đến hôm nay, ngoài trường hợp của cháu Long, Trạm y tế xã không nhận được thông tin nào về các trường hợp khác có biểu hiện sức khỏe bất thường.

HN: Bé 3 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc-xin - 3

Vắc- xin Quinvaxem, Trạm Y tế xã Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội dùng tiêm cho cháu Long

Trước đó, chỉ trong 3 ngày (7-10/12) liên tiếp 3 bé 3 tháng tuổi tại huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An cũng tử vong sau khi được tiêm vắc- xin Quinvaxem mũi 1 và uống vắc xin bại liệt lần 1 tại trạm y tế xã.

Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội (TTYTDP) cho biết, cùng tiêm chủng với cháu Long tại Trạm y tế xã Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội còn có 121 cháu khác. Cho đến nay sức khoẻ của tất cả các bé này vẫn bình thường.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện, thành phố cũng chưa có báo cáo về trường hợp nào khác gặp phản ứng sau tiêm từ hôm 4/1.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung