Vụ 2 bà cháu tử vong, 2 người nhập viện vì viêm màng não mô cầu: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Sự kiện: Sống khỏe
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Hai bố con ở Bắc Kạn được chuyển lên bệnh viện trung ương, xét nghiệm chẩn đoán viêm màng não do não mô cầu, loại bệnh lây từ người sang người qua đường hô hấp.

Liên quan vụ việc hai bà cháu ở huyện Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) tử vong, 4 người khác cùng nhà có triệu chứng lạ, trong đó có 2 bố con phải chuyển lên bệnh viện trung ương, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.

Theo thông tin giám sát dựa vào sự kiện ngày 12/6, tại xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh do não mô cầu, đồng thời trên cùng địa bàn cũng ghi nhận trường hợp tử vong có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm.

Bệnh nhân nhập viện do viêm màng não.

Bệnh nhân nhập viện do viêm màng não.

Để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh, Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chủ động, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh do não mô cầu tại cộng đồng trong khu vực xảy ra ổ dịch; theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm, sử dụng thuốc điều trị dự phòng cho các trường hợp tiếp xúc gần và triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đảm bảo tổ chức tốt thu dung, chẩn đoán sớm, cách ly, điều trị tích cực, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp biến chứng nặng, tử vong và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng lây nhiễm; cung cấp thông tin về các biện pháp phòng lây nhiễm cho người chăm sóc người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền về các biện pháp phòng bệnh do não mô cầu (khi tiếp xúc với người bệnh và ở tại ổ dịch cần đeo khẩu trang; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc; vận động người dân đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng bệnh; khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời…).

Rà soát, đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng thuốc, thiết bị y tế để hỗ trợ triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch. Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cán bộ y tế và các đơn vị liên quan về giám sát, phát hiện, điều tra ca bệnh, hướng dẫn các biện pháp xử lý ổ dịch và hướng dẫn chẩn đoán, chăm sóc, điều trị, cấp cứu, hồi sức tích cực.

"Chỉ đạo các đơn vị y tế báo cáo đầy đủ các trường hợp mắc bệnh và ổ dịch. Đề nghị báo cáo bằng văn bản gửi Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) trước ngày 14/6 về tình hình dịch bệnh và các biện pháp đã triển khai trên địa bàn", Bộ Y tế chỉ đạo.

Trước đó, hai bố con anh Đ.V.D (39 tuổi) và bé S.V.T (12 tuổi) ở thôn Nà Lầu, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, sau khi có dấu hiệu sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, được nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn ngày 10/6. Bác sĩ chẩn đoán họ bị viêm màng não, kèm xuất huyết. Anh D. và con trai được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị.

Sau 1 ngày vào viện, 2 bệnh nhân đã có kết quả chọc dịch não tủy, chẩn đoán viêm màng não do não mô cầu. Cập nhật thông tin mới nhất, sau khi điều trị kháng sinh thích hợp, 2 bệnh nhân tạm thời ổn định, tỉnh táo, ăn được, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Mẹ đẻ và con gái của anh D. đã tử vong (ngày 5 và 9/6) cùng triệu chứng ban đầu nhưng chưa xác định được căn nguyên. Bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nhận định "nguy cơ cao có thể do nhiễm não mô cầu".

Nguồn: [Link nguồn]

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, 2 người tử vong, 2 người nhập viện được chẩn đoán cùng mắc viêm màng não do não mô cầu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN