Kết luận vụ 2 bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân

Sự kiện: Sống khỏe
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, 2 người tử vong, 2 người nhập viện được chẩn đoán cùng mắc viêm màng não do não mô cầu.

Theo đó, ngày 11/6/2024, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận  2 bệnh nhân đến từ Bắc Kạn. Đó là 2 bố con cùng được chẩn đoán: Viêm màng não - nhiễm khuẩn huyết. Trước đó ít ngày, mẹ và con gái anh đã tử vong cùng triệu chứng ban đầu.

Bệnh nhân Đ.V.D (38 tuổi) cho biết, chỉ trong vòng 5 ngày, 2 người trong gia đình anh đều tử vong.

Đầu tiên là con gái (22 tháng tuổi) xuất hiện sốt cao, đau đầu, đi ngoài phân lỏng liên tục, kèm theo nổi ban xuất huyết vùng gối và mặt sau lan ra toàn thân, lơ mơ, ăn uống kém.

Bệnh nhân nhập viện do viêm màng não.

Bệnh nhân nhập viện do viêm màng não.

Gia đình đưa cháu đến Trung tâm Y tế  gần nhà khám và điều trị. Sau đó em bé được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và Bệnh viên đa khoa Trung ương Thái Nguyên, đã tử vong sau đó.

3 ngày sau, mẹ bệnh nhân xuất hiện sốt cao, đi ngoài phân lỏng nhiều lần kèm theo nổi ban xuất huyết. Bà nhập viện và điều trị tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và tử vong sau vài giờ vào viện.

Sau cái chết của mẹ và con gái, bệnh nhân và con trai (11tuổi)  cũng xuất hiện biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn sau ăn, không đại tiện phân lỏng.

Ngày 10/6, bệnh nhân nhập Bệnh viện Đa khoa  tỉnh Bắc Kạn được chẩn đoán Viêm màng não. Bệnh nhân và con trai được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Theo Th.s BS Trần Văn Bắc, Phó Trưởng khoa Cấp Cứu cập nhật về tình hình sức khỏe của 2 bệnh nhân, đến trưa nay (ngày 12/6), 2 bệnh nhân đều đã được chọc dịch não tủy, cho thấy dịch đục. Bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm màng não do Não mô cầu. Sau khi điều trị kháng sinh thích hợp, 2 bệnh nhân tạm thời ổn định, tỉnh táo, ăn được, tiếp tục được theo dõi và điều trị. 

Theo bác sĩ Bắc, đối với 2 người trong gia đình bệnh nhân D. đã tử vong đều chưa xác định được căn nguyên nhưng nguy cơ cao có thể do nhiễm não mô cầu.

"Khi có mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân, chúng tôi đã tiến hành làm xét nghiệm bằng phương pháp Sinh học phân tử (PCR đa mồi) cho kết quả ban đầu dương tính với não mô cầu”. TS Văn Đình Tráng, Trưởng khoa Vi sinh và sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin.

BS Trần Quang Đại, Phòng tiêm chủng vắc-xin, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viêm màng não do não mô cầu không phải là một bệnh hiếm gặp  nhưng hậu quả rất nghiêm trọng.

Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi vi khuẩn Neisseria meningitidis. Não mô cầu được chia thành 6 nhóm: A, B, C, W-135, X và Y. Cả 6 nhóm này đều có khả năng gây dịch.

Bệnh do não mô cầu gây ra cũng rất đa dạng như nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, viêm phổi, viêm khớp, viêm tai giữa, viêm nắp thanh môn… tuy nhiên bệnh viêm màng não là hay gặp nhất và để lại hậu quả nghiêm trọng nhất. Tại Việt Nam, nhóm B và A là 2 tuýp hay gây bệnh dịch.

Viêm màng não mô cầu lây truyền từ người sang người, lây qua đường hô hấp. Bệnh viêm màng não do não mô cầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính thường khó chẩn đoán sớm và tiến triển nhanh.

Các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột: Không điển hình: Sốt, buồn nôn hoặc nôn, chán ăn, đau họng, phát ban xuất huyết, cứng cổ, sợ ánh sáng, hôn mê, mê sảng, co giật mất ý thức; có thể tử vong.

Bệnh có thể chữa khỏi được hoàn toàn nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phác đồ.

Để phòng bệnh viêm màng não mô cầu, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và nơi ở, đeo khẩu trang khi tiếp xúc hoặc chăm sóc người bệnh, dự phòng bằng thuốc. Quan trọng nhất là tiêm vắc-xin để phòng bệnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Trước đó, cả 2 người đều có các biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, nôn và đi ngoài tiêu chảy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TUẤN ANH ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN