Vì sao nhiều quý ông không có tinh trùng?

Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:00 PM (GMT+7)

Nếu nam giới không tinh trùng có thể vô sinh, luôn ở trong tình trạng lo âu và thấp thỏm.

Lương y, chuyên gia tình dục Nguyễn Bá Toàn, Giám đốc Trung tâm tư vấn sức khỏe giới tính cho biết, rất nhiều quý ông không có tinh trùng.

Trên thực tế, bằng mắt thường có thể nhìn thấy được tinh dịch nhưng không thể nhìn thấy được tinh trùng ở trong tinh dịch bằng mắt thường. Do đó, nam giới chỉ có thể lờ mờ đoán bệnh khi lập gia đình nhiều năm và không có con.

Vì sao nhiều quý ông không có tinh trùng? - 1

Theo BS Vương Vũ Việt Hà (Trung tâm hỗ trợ sinh sản, BV Bưu Điện), chỉ số tinh trùng của quý ông năm 1999 là 20 triệu con/ml và đến năm 2010 chỉ số này là 15 triệu con/ml.

BS Hà cho biết, do số lượng, chất lượng tinh trùng giảm dần, quan hệ tự nhiên để có con ngày càng giảm nên tương lai sẽ có ngày càng nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh.

 “Quý ông không có tinh trùng, tinh trùng tắc nghẽn hoặc tinh trùng yếu, bất thường về số lượng, độ di động, hình thái cũng là nguyên nhân gây vô sinh”, bác sĩ Hà cho hay.

Vì vậy, theo bác sĩ Hà, nam giới nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc hợp lý, bỏ các thói quen xấu như uống rượu, hút thuốc, sinh hoạt tình dục an toàn, kiểm tra sức khỏe định kì. 

Trên thực tế, có nhiều người do mải mê công việc, bỏ lỡ cơ hội làm cha, làm mẹ. Về mặt sinh học, số lượng lẫn chất lượng tinh trùng và trứng sẽ giảm mạnh theo tuổi. Đối với phụ nữ, số nang noãn của buồng trứng giảm sâu ở phụ nữ trên 35 tuổi, nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể (ví dụ hội chứng down, hội chứng turner ở con cũng tăng lên với những người mẹ lớn tuổi.

Các chuyên gia cũng cho biết, nam giới không có tinh trùng có thể do suy tinh hoàn: tinh hoàn là một trong những cơ quan quan trọng đảm nhiệm chức năng sinh tinh ở nam giới. Một khi tinh hoàn có vấn đề, tinh hoàn bị suy nhược nghĩa là các chức năng của tinh hoàn không thể nào được thực hiện suôn sẻ như bình thường. Quá trình sinh tinh sẽ bị gián đoạn.

Thông thường, những bệnh nhân bị suy tinh hoàn sẽ có các triệu chứng như: tinh hoàn teo lại có thể là 1 hoặc cả hai bên tinh hoàn.

Nhiều quý ông không tinh trùng cũng có thể do rối loạn nội tiết tố nam, nội tiết tố được sản sinh ra quá ít thì cũng sẽ gây ra những ức chế tinh hoàn không thể sản sinh ra được tinh trùng….

Nam giới bị giãn mạch thừng tinh: mạch thừng tinh bị giãn, nhiệt độ ở bìu tăng cao đột ngột, quá trình sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng, tinh trùng có thể bị suy giảm nhiều về chất lượng và cả số lượng. Tình trạng này kéo dài quá lâu mà không được xử lý thì sẽ khiến cho nam giới không có tinh trùng.

Nếu nam giới không tinh trùng có thể vô sinh, luôn ở trong tình trạng lo âu và thấp thỏm vì mãi không thấy có con, dần dần có thể rơi vào trạng thái trầm cảm, tình cảm gia đình có thể từ đó mà bị rạn nứt…

Do đó, muốn biết chính xác tình trạng bệnh nam giới nhất thiết phải đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để làm một số xét nghiệm như: xét nghiệm tinh dịch đồ, đo nội tiết tố trong máu, làm các siêu âm thăm khám thì mới có thể biết được quý ông có tinh trùng hay không và chất lượng tinh trùng ra sao.

4 thói quen “diệt” tinh trùng nam giới cần tránh

Dưới đây là những chia sẻ của Ths. BS. Nguyễn Thế Lương - PGĐ Bệnh viện Thận Hà Nội về các thói quen không tốt của...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Sức khỏe sinh sản