Ngày càng nhiều quý ông không tinh trùng hoặc có nhưng dặt dẹo

Sự kiện: Bệnh vô sinh

Do số lượng, chất lượng tinh trùng của quý ông giảm dần nên tương lai sẽ có ngày càng nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh.

Theo nghiên cứu mới nhất của Bộ Y tế, Việt Nam hiện có 7,7% cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn, tức là khoảng 1 triệu cặp vợ chồng gặp tình trạng này cần khám và điều trị.

Ngày càng nhiều quý ông không tinh trùng hoặc có nhưng dặt dẹo - 1

BS Vương Vũ Việt Hà tư vấn cho bệnh nhân từng bị vô sinh, hiếm muộn.

Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ vô sinh tăng cao khiến nhiều cặp vợ chồng lo lắng và trở thành một thách thức với các chuyên gia sản khi tỉ lệ vô sinh đang có xu hướng trẻ hoá. Và tình trạng trở nên báo động khi có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30.

Theo BS Vương Vũ Việt Hà (Trung tâm hỗ trợ sinh sản, BV Bưu Điện), vô sinh 50% do tinh trùng của các ông chồng “có vấn đề”.

Theo BS Vương Vũ Việt Hà (Trung tâm hỗ trợ sinh sản, BV Bưu Điện), theo Tổ chức Y thế giới (WHO) đưa ra, chỉ số tinh trùng của quý ông năm 1999 là 20 triệu con/1ml và đến năm 2010 chỉ số này là 15 triệu con/1ml.

BS Hà cho biết, do số lượng, chất lượng tinh trùng giảm dần, quan hệ tự nhiên để có con ngày càng giảm nên tương lai sẽ có ngày càng nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh.

 “Quý ông không có tinh trùng, tinh trùng tắc nghẽn hoặc tinh trùng yếu, bất thường về số lượng, độ di động, hình thái cũng là nguyên nhân gây vô sinh”, bác sĩ Hà cho hay.

Do đó, theo bác sĩ Hà, nam giới nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc hợp lý, bỏ các thói quen xấu như uống rượu, hút thuốc, sinh hoạt tình dục an toàn, kểm tra sức khỏe định kì. 

Đối với nữ giới nên dự phòng vô sinh bằng cách: Sinh con trong độ tuổi sinh đẻ (<33 tuổi), chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc hợp lý, giữ vệ sinh tốt, sinh hoạt tình dục an toàn, kiểm tra sức khỏe định kì.

Trên thực tế, có nhiều người do mải mê công việc, bỏ lỡ cơ hội làm cha, làm mẹ. Về mặt sinh học, số lượng lẫn chất lượng tinh trùng và trứng sẽ giảm mạnh theo tuổi. Đối với phụ nữ, số nang noãn của buồng trứng giảm sâu ở phụ nữ trên 35 tuổi, nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể (ví dụ hội chứng down, hội chứng turner ở con cũng tăng lên với những người mẹ lớn tuổi.

Chia sẻ với phóng viên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cũng bày tỏ: “Nhiều cặp vợ chồng khi bị vô sinh – hiếm muộn, thường thì các ông chồng sẽ cho rằng nguyên nhân xuất phát từ vợ. Tuy nhiên điều này hoàn toàn là sai, bởi tỉ lệ hiếm muộn vô sinh nguyên nhân do vợ và chồng là tương đương nhau”, GS. Nguyễn Viết Tiến nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế phân tích, trong số các ca vô sinh thì 50% do phụ nữ (tắc vòi trứng, không có kinh nguyệt…), 50% còn lại do các ông chồng (rượu bia, thuốc lá…) khiến tinh trùng dặt dẹo.

Khi nào được coi là hiếm muộn?

Theo BS Nhã, Trưởng trung tâm HTSS Bệnh viện Bưu Điện, nhiều cặp lấy nhau 3-4 năm không có thai mới bắt đầu đi khám, trong khi nếu vợ chồng dưới 30 tuổi sinh hoạt tình dục bình thường không có biện pháp tránh thai mà 6 tháng vẫn chưa có em bé đã được coi là hiếm muộn.

BS Nhã cho biết, với những tiến bộ trong điều trị hiếm muộn và kĩ thuật hỗ trợ sinh sản, tỉ lệ điều trị vô sinh hiện nay đã lên tới 50-60% thông qua các phương pháp IVF/ICSI, PESA/ICSI... Điều quan trọng là các cặp vợ chồng nhận thức sớm để can thiệp kịp thời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Bệnh vô sinh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN