Vài giây làm điều này trước khi ngủ, chống được cao huyết áp, tiểu đường

Sự kiện: Sống khỏe

Nguy cơ mắc cao huyết áp, tiểu đường, béo phì... có thể tăng lên một cách bí ẩn khi bạn ngủ. Và rất may là khắc phục điều đó không khó, theo nghiên cứu từ Đại học Northwestern - Mỹ.

Theo SciTech Daily, nghiên cứu mới dựa trên nhóm tình nguyện viên từ 63 đến 84 tuổi cho thấy những người tiếp xúc với bất kỳ mức độ ánh sáng nào khi ngủ vào ban đêm có nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường và béo phì cao hơn đáng kể so với những người ngủ trong bóng tối hoàn toàn.

Vài giây làm điều này trước khi ngủ, chống được cao huyết áp, tiểu đường - 1

Ngủ với đèn vẫn còn mở làm tăng nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường, béo phì - Ảnh: CNN

Khác biệt rõ rệt được nhận thấy chỉ trong 7 ngày các tình nguyện viên đeo một thiết bị đo mức độ tiếp xúc ánh sáng trên cổ tay, theo nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Northwestern Medicine, một hệ thống chăm sóc sức khỏe phi lợi nhuận của Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern, liên kết với một số viện, trường khác tại Mỹ.

Các tác giả lưu ý rằng sự liên quan giữa tỉ lệ tiếp xúc ánh sáng trong khi ngủ đêm đến tỉ lệ cao huyết áp, tiểu đường, béo phì có thể còn cao hơn trong thực tế - với sự phơi nhiễm lâu dài.

"Cho dù đó là ánh sáng từ điện thoại thông minh, để quên ti vi qua đêm hay ô nhiễm ánh sáng từ cửa sổ hắt vào do bạn đang sống ở một thành phố lớn" - phó giáo sư thần kinh học - bác sĩ Kim Minjee từ Trường Y Feinberg cho hay.

Gần một nửa trong số 552 tình nguyện viên thường xuyên được ngủ trong không gian tối hoàn toàn trong 5 tiếng vào ban đêm, và dữ liệu sức khỏe của họ đã khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc.

Các tác giả nói thêm rằng họ chưa rõ có mối liên quan ngược hay không: Cũng có khả năng cao huyết áp, tiểu đường, béo phì khiến bệnh nhân muốn bật đèn khi ngủ, ví dụ như bệnh nhân tiểu đường hay bị tê chân nên có thể bật đèn ngủ để khỏi té ngã khi cần vào nhà vệ sinh ban đêm.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn hãy cố gắng giảm phơi nhiễm ánh sáng nhiều nhất có thể: tắt ti vi, đèn ngủ, điện thoại thông minh, dùng rèm cửa đủ dày...; vì điều này chắc chắn có lợi cho sức khỏe.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí SLEEP.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/vai-giay-lam-dieu-nay-truoc-khi-ngu-chong-duoc-cao-huyet-ap-tieu-duo...

Uống nước ấm trước khi ngủ giúp ích gì cho cơ thể?

Mặc dù uống nước trước khi ngủ có thể làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ do cảm giác muốn đi tiểu vào giữa đêm, nhưng lợi ích mang lại nhiều hơn sự xáo trộn gây ra cho chu...

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Người lao động)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung