Vắc xin AstraZeneca có thể gây cục máu đông: Không nên quá lo lắng

Sự kiện: Vắc-xin COVID-19

Lên tiếng về thông tin hãng AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 có thể gây cục máu đông kèm giảm tiểu cầu (TTS), PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lí khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhấn mạnh, người dân không nên quá lo lắng.

Ông Lương Ngọc Khuê cho biết, trước đó Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng cảnh báo về nguy cơ đông máu, giảm tiểu cầu sau khi tiêm vắc xin COVID-19 do AstraZeneca sản xuất. Bộ Y tế cũng đã cảnh báo về các tác dụng phụ này khi bắt đầu đưa vắc xin về Việt Nam. Khi xây dựng quy trình tiêm chủng đều có kiểm tra, giám sát sức khỏe trước và sau tiêm vắc xin.

Tiêm phòng vắc xin COVID-19. Ảnh: Như Ý

Tiêm phòng vắc xin COVID-19. Ảnh: Như Ý

“Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, hầu hết mọi người đã tiêm vắc xin COVID-19 AstraZeneca được vài năm. Trong khi đó, vắc xin có tác dụng trong 1 năm, nên người dân không nên quá hoang mang, lo lắng về các tác dụng phụ. Dù vậy, giới chuyên môn Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi thông tin từ đồng nghiệp quốc tế liên quan vấn đề này”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê thông tin.

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca.

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca.

Một chuyên gia của Văn phòng tiêm chủng miền Bắc (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương), khuyến cáo người dân cần hiểu rõ thông tin, không nên hoang mang vì ngay từ khi triển khai tiêm vắc xin này ở các nước châu Âu, giới chuyên môn đã nhận thấy một tỉ lệ nhất định người sau tiêm có hiện tượng xuất hiện huyết khối. Đó là lí do Ủy ban Dược châu Âu đã ngừng tiêm chủng để tiến hành kiểm tra.

“Sau khi kiểm tra kết quả cho thấy sự chênh lệch về tỉ lệ người bị huyết khối trước và sau khi triển khai chiến dịch tiêm chủng là rất thấp và gần như không có ý nghĩa thống kê. Người dân châu Âu có tỉ lệ huyết khối tự nhiên cao nếu so với các cộng đồng khác, đặc biệt là châu Á”, vị chuyên gia này nói.

Thống kê tại Việt Nam cho thấy, trong hàng chục triệu liều vắc xin của AstraZeneca được tiêm tại nước ta mới ghi nhận một vài trường hợp có phản ứng phụ liên quan đến huyết khối sau tiêm. Theo nhận định của các chuyên gia dịch tễ, đây là một tỉ lệ rất thấp. “Tại Việt Nam chưa ghi nhận sự chênh lệch có ý nghĩa trong cộng đồng. Do đó, hiện vẫn chưa có khuyến cáo những người tiêm vắc xin có nguy cơ huyết khối cao hơn so với những người không tiêm”, chuyên gia của Viện Vệ sinh Dịch tễ nói.

Theo nhận định của các bác sĩ, huyết khối đã ghi nhận cơ bản chỉ xảy ra trong vòng 28 ngày sau khi dùng vắc xin. TS Khuê cho hay, Việt Nam dừng triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca từ lâu và đến nay không ghi nhận thêm bất cứ trường hợp nào có phản ứng bất lợi sau tiêm. Các loại vắc xin khi được cấp phép sử dụng đều phải trải qua quá trình kiểm duyệt rất nghiêm ngặt. “Trên thực tế tỉ lệ phản ứng phụ ghi nhận sau khi tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca rất thấp. Người dân đã tiêm vắc xin không nên hoang mang, lo lắng về thông tin này”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Tại Việt Nam, trong thời gian diễn ra dịch COVID-19, ngoài 30 triệu liều vắc xin COVID-19 đã đặt mua của AstraZeneca, sau đó, Việt Nam rải rác tiếp nhận vắc xin AstraZeneca qua các chương trình tài trợ.

“Số vắc xin này đã góp phần vào thành công trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 trong năm 2022. Hàng trăm triệu người đã được tiêm từ 2-4 liều vắc xin COVID-19, bao gồm vắc xin AstraZeneca, Pfizer, Moderna…”, TS Khuê thông tin.

Đến giữa năm 2023, nước ta đã tiêm hơn 266,5 triệu liều vắc xin COVID-19. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ bao phủ vắc xin COVID-19 cao nhất thế giới với tỉ lệ tiêm đủ mũi cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên đạt gần 100%; tỉ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao đạt 89,6%.

Nguồn: [Link nguồn]

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Minh ([Tên nguồn])
Vắc-xin COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN