AstraZeneca thừa nhận vắc-xin COVID-19 có thể gây tác dụng phụ dẫn đến cục máu đông

Sự kiện: Vắc-xin COVID-19

AstraZeneca – “gã khổng lồ” dược phẩm hiện đang bị kiện tập thể vì vắc-xin COVID-19 gây tác dụng phụ nghiêm trọng trong nhiều trường hợp.

Vắc-xin COVID-19 của hãng AstraZeneca bị kiện

AstraZeneca đã thừa nhận rằng, vắc-xin COVID-19 do họ chế tạo có thể gây ra một tác dụng phụ hiếm gặp. Điều này khiến họ đối mặt với một vụ kiện tập thể gây chấn động.

Trường hợp đầu tiên được đệ đơn lên tòa án là vào năm ngoái bởi Jamie Scott (Vương quốc Anh). Được biết, ông bố 2 con này hình thành cục máu đông và xuất huyết não, khiến anh không thể làm việc sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 vào tháng 4/2021. Bệnh viện đã gọi cho vợ anh 3 lần để thông báo rằng anh có thể không qua khỏi.

Ban đầu, AstraZeneca phản đối với các tuyên bố nhưng sau đó họ đã thừa nhận. Trong một tài liệu được đệ lên Toà án Tối cao của Anh vào tháng 2/2024, họ thừa nhận vắc-xin của mình “trong một số trường hợp rất hiếm gặp có thể gây ra TTS”.

TTS viết tắt của tình trạng xuất hiện các cục máu đông kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu, gây ra đông máu và số lượng tiểu cầu trong máu thấp.

Jamie Scott bị chấn thương sọ não vĩnh viễn sau khi bị xuất huyết một ngày sau khi tiêm vắc xin Covid. 

Jamie Scott bị chấn thương sọ não vĩnh viễn sau khi bị xuất huyết một ngày sau khi tiêm vắc xin Covid. 

51 vụ án đã được đệ trình lên Tòa án Tối cao của Anh, trong đó các nạn nhân và người thân đòi bồi thường thiệt hại ước tính lên tới 100 triệu bảng Anh (gần 3.200 tỉ VNĐ).

Trong thư phản hồi được gửi vào tháng 5/2023, AstraZeneca nói với các luật sư của Jamie Scott rằng: “Chúng tôi không chấp nhận rằng, TTS là do vắc-xin ở cấp độ chung gây ra”.

Nhưng trong văn bản pháp lý đệ trình lên Tòa án Tối cao của Anh hồi tháng 2/2024, AstraZeneca cho biết: “Chúng tôi thừa nhận rằng, vắc-xin AZ trong một số trường hợp rất hiếm có thể gây ra TTS.

Hơn nữa, TTS cũng có thể xảy ra khi không có vắc-xin AZ (hoặc bất kỳ loại vắc-xin nào). Nguyên nhân trong bất kỳ trường hợp cá nhân nào sẽ là vấn đề cần có bằng chứng chuyên môn”.

Quang cảnh năm 2021 bên trong Oxford Biomedica, nơi sản xuất vắc-xin AstraZeneca.

Quang cảnh năm 2021 bên trong Oxford Biomedica, nơi sản xuất vắc-xin AstraZeneca.

Các nhà khoa học lần đầu tiên xác định được mối liên hệ giữa vắc-xin với một căn bệnh mới là giảm tiểu cầu và huyết khối miễn dịch do vắc-xin (VITT) gây ra vào đầu tháng 3/2021, ngay sau khi quá trình triển khai vắc-xin COVID-19 bắt đầu.

Kate Scott - vợ của Jamie Scott chia sẻ với trang Telegraph: “Thế giới y tế từ lâu đã thừa nhận rằng VITT là do vắc-xin gây ra. Chỉ có AstraZeneca đặt câu hỏi liệu tình trạng của chồng tôi có phải do vắc-xin của họ gây ra hay không.

Phải mất 3 năm họ mới thừa nhận điều này. Đó là sự tiến bộ nhưng chúng tôi muốn thấy nhiều hơn nữa từ họ và chính phủ.

Tôi hy vọng sự thừa nhận của họ có nghĩa là chúng tôi sẽ có thể giải quyết vấn đề này sớm hơn. Chúng tôi cần một lời xin lỗi, sự bồi thường công bằng cho gia đình mình và những gia đình khác bị ảnh hưởng. Chúng tôi có sự thật đứng về phía mình và chúng tôi sẽ không bỏ cuộc”.

“An toàn của bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”

Sarah Moore - một đối tác tại công ty luật Leigh Day, người đưa ra các yêu cầu pháp lý cho biết: “AstraZeneca phải mất 1 năm mới chính thức thừa nhận rằng, vắc-xin của họ có thể gây ra các cục máu đông. Trong khi thực tế này đã được giới y học lâm sàng chấp nhận rộng rãi trong cộng đồng kể từ cuối năm 2021.

Trong bối cảnh đó, thật đáng tiếc là có vẻ như AstraZeneca, chính phủ và các luật sư của họ lại không nghiêm túc quan tâm tới những tác dụng phụ mà vắc-xin AZ gây ra cho người dân”.

Boris Johnson ca ngợi vắc-xin này là 'chiến thắng của khoa học Anh'.

Boris Johnson ca ngợi vắc-xin này là 'chiến thắng của khoa học Anh'.

AstraZeneca cho biết: “Chúng tôi cảm thông tới những người đã mất đi người thân hoặc có vấn đề về sức khoẻ. An toàn của bệnh nhân là ưu tiên cao nhất của chúng tôi. Các cơ quan quản lý có các tiêu chuẩn rõ ràng và nghiêm ngặt để đảm bảo việc sử dụng các loại thuốc đều an toàn,bao gồm cả vắc-xin.

Từ những bằng chứng trong các thử nghiệm lâm sàng và dữ liệu thực tế, vắc-xin AstraZeneca-Oxford đã liên tục được chứng minh là an toàn. Các cơ quan quản lý trên toàn thế giới luôn tuyên bố rằng, lợi ích của việc tiêm chủng lớn hơn rủi ro của tác dụng phụ tiềm ẩn cực kỳ hiếm gặp”.

AstraZeneca chỉ ra rằng, thông tin sản phẩm liên quan đến vắc-xin đã được cập nhật vào tháng 4/2021, với sự chấp thuận của cơ quan quản lý Vương quốc Anh, bao gồm “khả năng vắc-xin AstraZeneca-Oxford, trong một số trường hợp rất hiếm có khả năng trở thành nguyên nhân gây ra bệnh TTS”.

Các nghiên cứu khác cho thấy vắc-xin AstraZeneca rất hiệu quả trong việc ngăn chặn đại dịch COVID-19, cứu sống hơn 6 triệu người trên toàn cầu trong năm đầu tiên triển khai. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, loại vắc-xin này “an toàn và hiệu quả cho tất cả các cá nhân từ 18 tuổi trở lên” và tác dụng phụ dẫn đến hành động pháp lý là “rất hiếm”.

Các luật sư đại diện cho các gia đình kiện công ty dược phẩm AstraZeneca cho rằng, vắc-xin không an toàn như mọi người mong đợi.

Các luật sư của Jamie Scott đã lập luận rằng, ông đã bị “thương tích cá nhân và những tổn thất do tác dụng phụ bởi vắc-xin AstraZeneca Covid-19 vào ngày 23/4/2021 gây ra huyết khối miễn dịch kèm theo giảm tiểu cầu (VITT)”.

Số liệu chính thức từ Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) cho thấy, ít nhất 81 trường hợp tử vong ở Anh bị nghi ngờ có liên quan đến phản ứng bất lợi gây đông máu ở những người cũng có lượng tiểu cầu trong máu thấp. 

Theo số liệu của MHRA, tổng cộng, gần 1/5 số người mắc phải tình trạng này đã tử vong.

Nguồn: [Link nguồn]

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin về tiến độ sản xuất vắc-xin COVID-19 trong nước và tiến độ mua vắc-xin cho trẻ em.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo Telegraph) ([Tên nguồn])
Vắc-xin COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN