Trời rét đậm, rét hại, những đối tượng sau có nguy cơ nhập viện cấp cứu

Sự kiện: Đột quỵ

Bệnh nhân đến khám và điều trị do thời tiết giá lạnh tăng đáng kể, đặc biệt là đối tượng người già bị tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, đột quỵ.

Thời tiết rét đậm, rét hại nhiệt độ giảm sâu kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ tới tình trạng sức khỏe của người dân.

Tại một số bệnh viện, số bệnh nhân đến khám và điều trị do thời tiết giá lạnh tăng đáng kể, đặc biệt là đối tượng người già bị tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, đột quỵ, xương khớp. Cùng với đó, số trẻ tới khám và nhập viện về các bệnh sốt virus, cảm cúm và viêm phổi nhập viện tăng lên so với những ngày thời tiết không giá lạnh.

Trời rét đậm, rét hại, những đối tượng sau có nguy cơ nhập viện cấp cứu - 1

Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, những ngày qua 4 khoa của bệnh viện có lượng bệnh nhân tăng cao là Cấp cứu, đột quỵ; Hồi sức tích cực; Tim mạch- hô hấp và Thần kinh- Alzheimer, trong đó tăng cao nhất là Khoa khoa Thần kinh- Alzheimer, với tỉ lệ tăng khoảng 20% so với những ngày trước đó.

Bác sỹ Trần Quang Thắng, Trưởng Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa trung ương cho biết, thời tiết lạnh là mối nguy hàng đầu với người cao tuổi có tiền sử tăng huyết áp, nguy cơ dẫn đến tai biến, đột quỵ, tử vong, nếu không xử trí kịp thời.

Còn tại Bệnh viện Hữu Nghị, số lượng bệnh nhân cao tuổi nhập viện tăng 15 - 20% so với ngày bình thường, chủ yếu là bị bệnh viêm đường hô hấp, như viêm họng, viêm mũi dị ứng, hen suyễn, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, theo thống kê, những ngày vừa qua, lượng bệnh nhân đến khám ngoại trú giảm nhưng bệnh nhân nội trú nặng lại có xu hướng tăng nhẹ. Phổ biến nhất ở trẻ em vào mùa Đông - Xuân là nhóm bệnh về đường hô hấp.

Đặc biệt, những trẻ đã có sẵn các bệnh mạn tính như: Viêm phế quản mạn, suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải, trẻ bị suy dinh dưỡng mạn tính, trẻ bị mắc các bệnh lý tim mạch bẩm sinh... thường bị mắc bệnh nặng hơn và dễ bị những biến chứng nặng nề so với những trẻ bình thường khác.

Cụ thể, tính đến chiều ngày 10/1, tổng số bệnh nhi đến khám là 1.436. Toàn bệnh viện hiện có 1.864 bệnh nhân nội trú (tổng số giường nội trú thực kê hiện có 2.184).

Để phòng bệnh trong những ngày lạnh người dân cần lưu ý: Giữ ấm khi đi ra ngoài đường, mặc áo nhiều lớp mỏng để giữ thân nhiệt ổn định, có thể dễ dàng cởi ra lúc nóng, thích hợp thời điểm thời tiết thay đổi. Chú ý giữ ấm đầu, cổ, ngực và bàn chân.

Ăn uống đủ chất, bớt rượu bia, ăn nhạt… để tăng sức đề kháng, sinh hoạt điều độ, lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng phải dễ tiêu hóa.

Uống đủ nước để quá trình chuyển hóa, trao đổi chất không bị ngưng trệ; Mọi người tránh đi ra ngoài vào ban đêm và thay đổi tư thế đột ngột, tránh gió lùa. Khi ngủ dậy cần ra khỏi giường một cách từ từ, đồng thời mặc đủ quần áo ấm; Không nên dậy vào lúc 4-5 giờ sáng vì lúc đó huyết áp hay tăng.

Nguồn: http://danviet.vn/troi-ret-dam-ret-hai-nhung-doi-tuong-sau-co-nguy-co-nhap-vien-cap-cuu-50202112...

Từ vụ ca sĩ Vân Quang Long qua đời vì đột quỵ: Nguyên nhân nào dẫn đến đột quỵ ở người trẻ?

Khi bệnh nhân bị đột quỵ não, các triệu chứng sẽ xảy ra ngay lập tức sau vài phút hoặc sau vài giờ với nhiều dấu hiệu.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Đột quỵ Xem thêm
Báo lỗi nội dung