Tình trạng sức khỏe mới nhất của bé gái ngã từ tầng 13 và cảnh báo của bác sĩ Nhi khoa

Thứ Hai, ngày 01/03/2021 11:07 AM (GMT+7)

“Người lớn không nên dời mắt khỏi trẻ nhỏ. Tốt nhất, bố mẹ cần phải gia cố lan can, lắp lưới chắn ban công khi nhà có trẻ nhỏ”, PGS. TS Dũng nhấn mạnh.

Sự kiện: Sống khỏe

Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đến 8h30 sáng 1/3, bé gái may mắn thoát chết sau cú ngã từ tầng 12 hiện tỉnh, bị trật khớp háng phải, chưa phát hiện tổn thương thực thể ở bụng và lồng ngực.

Bệnh nhi là bé Nguyễn Phương H., sinh năm 2018, địa chỉ quận Thanh Xuân, Hà Nội. Trẻ được đưa đến Trung tâm Cấp cứu & Chống độc Nhi khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương vào 17h ngày 28/2.

Tình trạng sức khỏe mới nhất của bé gái ngã từ tầng 13 và cảnh báo của bác sĩ Nhi khoa - 1

Bé gái may mắn thoát chết dù ngã từ tầng 13. 

Theo TS.BS. Lê Ngọc Duy, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu và Chống độc Nhi khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện trẻ tỉnh, tiếp xúc tốt, quấy khóc, không có dấu hiệu khó thở, tình trạng huyết động ổn định. Kết quả chụp X-quang cho thấy trẻ bị trật khớp háng phải. Các bác sĩ khoa Chỉnh hình Nhi đã nắn chỉnh và đặt máng bột cố định tạm thời.

Ngoài ra, men gan và men tụy tăng nhẹ. Kết quả siêu âm và chụp X-quang vùng ổ bụng, lồng ngực hiện chưa phát hiện tổn thương thực thể.

“Bệnh viện đã hội chẩn chuyên khoa ngoại, chỉnh hình. Hiện trẻ được cho thuốc giảm đau. Trong buổi sáng nay, sau khi có kết quả chụp CT, các bác sĩ sẽ tiếp tục hội chẩn liên chuyên khoa”, TS. Duy thông tin.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tai nạn thương tích có thể xảy ra với trẻ bất kỳ lúc nào, nhất là trẻ nhỏ chưa ý thức hết được sự nguy hiểm, trong khi bản tính lại ưa tò mò, khám phá. Vì thế, khi nhà có trẻ nhỏ bố mẹ cần phải quan sát  toàn bộ căn nhà, cảnh giác các nguy cơ có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Ví dụ, với ban công thì các bậc phụ huynh cần phải quan sát trẻ con có thể leo qua được không, không được để ghế sát lan can, hay có lỗ nào ở bên ngoài có thể khiến trẻ chui qua được không…

“Người lớn không nên dời mắt khỏi trẻ nhỏ. Tốt nhất, bố mẹ cần phải gia cố lan can, lắp lưới chắn ban công khi nhà có trẻ nhỏ”, TS Dũng nhấn mạnh.

Ngoài ra, TS. Dũng lưu ý, ở nhà đất thì cầu thang cũng cần phải được lưu ý. Khoảng trống giữa các thanh chắn, độ cao của tay vịn cầu thang cũng là những nguy cơ tiềm ẩn khiến trẻ bị rơi từ tầng cao xuống đất.

Tình trạng sức khỏe mới nhất của bé gái ngã từ tầng 13 và cảnh báo của bác sĩ Nhi khoa - 2

Bé gái đang được điều trị tại bệnh viện.

Trước đó, chiều muộn ngày 28/2, bé gái ở tầng 12A của tòa chung cư số 60B Nguyễn Huy Tưởng (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) bất ngờ từ trong nhà trèo ra lan can ban công. Sau đó, bé treo mình lơ lửng ở ban công tầng 12A.

Lúc này một số người dân ở tòa nhà gần đó phát hiện nên đã hô hoán mọi người đến ứng cứu. Thời điểm này, một nam thanh niên đang ở gần khu vực dưới chân tòa nhà đã phát hiện sự việc, liền nhanh chóng trèo lên mái che của sảnh tầng 1 chờ sẵn; và đỡ được bé gái khi bé rơi xuống.

Nguồn: http://danviet.vn/tinh-trang-suc-khoe-moi-nhat-cua-be-gai-nga-tu-tang-13-va-canh-bao-cua-bac-si-...

Bác sĩ cấp cứu chỉ cách xử lý khi gặp người bị tai nạn giao thông dịp Tết

Dịp lễ Tết, các bệnh viện thường ghi nhận số ca tai nạn giao thông cao gấp nhiều lần so với ngày thường nên mọi người...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung