Bác sĩ cấp cứu chỉ cách xử lý khi gặp người bị tai nạn giao thông dịp Tết

Thứ Ba, ngày 28/01/2020 10:00 AM (GMT+7)

Dịp lễ Tết, các bệnh viện thường ghi nhận số ca tai nạn giao thông cao gấp nhiều lần so với ngày thường nên mọi người cần biết cách xử lý khi người nhà bị tai nạn giao thông theo hướng dẫn sau.

75% số ca tử vong do tai nạn xe máy

BSCKI. Nguyễn Thị Diễm Hà – Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, theo Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, trung bình mỗi ngày nước ta xảy ra 40 vụ tai nạn giao thông làm chết 30-35 người, mà phần lớn do tai nạn giao thông đường bộ.

Những người bị tai nạn phần lớn tập trung vào lứa tuổi từ 15-59 tuổi, đang ở tuổi lao động, điều này cho thấy tai nạn giao thông gây ra những thiệt hại nặng nề về người và của, tăng gánh nặng đối với gia đình và xã hội.

Hậu quả của chấn thương do tai nạn giao thông rất nguy hiểm, trường hợp nặng nạn nhân có thể tử vong hoặc tàn tật suốt đời.

Bác sĩ cấp cứu chỉ cách xử lý khi gặp người bị tai nạn giao thông dịp Tết - 1

Bệnh nhân ở Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức bị tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia.

Những lưu ý khi sơ cứu người bị tai nạn giao thông

Khi sơ cứu người bị tai nạn giao thông chỉ nên di chuyển nạn nhân khi hiện trường nguy hiểm (cháy nổ, khí gas, hơi độc, điện giật, chất hóa học…).

Di chuyển nạn nhân đến khu vực an toàn bằng cách kéo hai chân và luôn giữ cố định vùng đầu cổ.

Không nên vận chuyển nạn nhân bằng xe máy, cõng, bế… vì nguy cơ gây tổn thương nặng hơn.

Khi tai nạn xảy ra, bạn phải nhanh chóng gọi cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất.

Cần mô tả chi tiết số người, mức độ nặng của nạn nhân, vị trí chính xác của hiện trường vụ tai nạn.

Sau khi gọi cấp cứu, bạn nên tiếp tục theo dõi và trợ giúp cho đến khi nạn nhân được đội cấp cứu tiếp nhận.

Nên đỗ xe ở vị trí an toàn, chú ý an toàn cho bản thân, kêu gọi thêm những người ở xung quanh hiện trường để hổ trợ, đặt đèn hay biển cảnh báo nguy hiểm, mặc áo phản quang nếu có; đặt biển báo nguy hiểm cách hai đầu hiện trường ít nhất 45 mét.

Tắt máy xe đang gặp tai nạn, dập tắt các nguồn nhiệt để tránh cháy nổ; quan sát xung quanh đề phòng các phương tiện đang lưu thông trên đường…

Sau đó, bạn cần giữ yên vị trí của người bị nạn, cố gắng giữ yên vùng cột sống cổ và gọi xe cấp cứu.

Trong lúc chờ cấp cứu, có thể kiểm tra và sơ cứu nạn nhân bằng cách kiểm tra đường thở, nhịp thở và mạch ở vùng cổ của nạn nhân để có xử trí thích hợp; băng ép vết thương mạch máu; cố định cột sống, cố định xương gãy; băng vết thương bằng gạc hay vải sạch và không cố gắng rút bỏ dị vật cắm trên người nạn nhân. Bạn nên tham gia các lớp huấn luyện cấp cứu cơ bản để thông thạo kỹ năng cấp cứu ban đầu.

Cách phòng tránh tai nạn giao thông dịp Tết

Để phòng tránh tai nạn giao thông trong dịp Tết, bạn nên giữ sức khỏe, tránh vui chơi quá mức, không uống rượu bia khi lái xe, đội nón bảo hiểm đúng tiêu chuẩn khi đi xe máy, thắt dây an toàn khi đi xe ô tô, đi bộ đúng phần đường qui định, chú ý quan sát khi băng qua đường. Nên tuân thủ đúng luật giao thông, đừng vì nhanh một phút mà chậm cả đời.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/bac-si-cap-cuu-chi-cach-xu-ly-khi-gap-nguoi-bi-tai-nan-giao-thong-dip-te...

Dụi mắt, nữ sinh suýt bị mù, bác sĩ chuyên khoa mắt chỉ cách sơ cứu

Khi dị vật bay vào mắt, phản ứng đầu tiên của nhiều người thường có phản xạ dụi mắt liên tục đến khi cảm thấy...

Theo Diệu Thu (Báo GT)
sự kiện Sức khỏe ngày Tết