Tinh thần tồi tệ đi vì… tập thể dục quá nhiều!

Tập thể dục giúp nâng cao sức khỏe nhưng tập quá sức, quá nhiều sẽ phản tác dụng, theo nghiên cứu mới của hai trường đại học danh tiếng Yale và Oxford.

Theo giáo sư – tiến sĩ Adam Chekroud, chuyên gia tâm thần học tại Đại học Yale (Mỹ), tập thể dục hơn 23 buổi mỗi tháng hoặc lâu hơn 90 phút mỗi buổi tập có thể làm tinh thần bạn tồi tệ hơn cả việc không chịu tập một phút nào.

Tinh thần tồi tệ đi vì… tập thể dục quá nhiều! - 1

Tập thể dục với thời lượng 45 phút, 3-5 buồi/tuần là tốt cho tinh thần nhất - ảnh: SHUTTERSTOCK

Trong khi đó, hiệu quả cải thiện tinh thần của thể dục sẽ đạt được mức cao nhất nếu bạn tập vừa phải ở mức 45 phút/buổi và tập 3-5 buổi/tuần, theo kết quả nghiên cứu vừa mà Đại học Yale vừa liên kết với Đại học Oxford (Anh) thực hiện. Các buổi tập có thể linh động từ 30-60 phút, nhưng hãy cố giữ thời gian trung bình khoảng 45 phút.

Các nhà khoa học đã khảo sát đến 1,2 triệu người Mỹ vào các năm 2011, 2013 và 2015, đánh giá tổng thời gian mà họ có sức khỏe tâm thần kém trong mỗi tháng. Những người tham gia trung bình trải qua thời lượng tương đương 3,4 ngày có tinh thần xuống đến mức tồi tệ hoặc trầm cảm. Nếu tập thể dục, bạn sẽ giảm bớt được 1,5 ngày. Ngược lại, người tập thể dục quá đà lại có thời gian xuống tinh thần nhiều hơn.

Giáo sư Chekroud lý giải rằng việc tập quá nhiều, tập hàng ngày mà không có những ngày nghỉ để cơ thể phục hồi có thể khiến bạn bị kiệt sức về mặt thể chất và căng thẳng về tinh thần. Sự mệt mỏi này làm tiêu tan nhiều lợi ích mà thể dục mang lại.

Nghiên cứu cũng chỉ ra nếu mục đích tập thể dục của bạn bao gồm cải thiện tinh thần, hãy xem xét đến các môn tập và cả các hoạt động cần tiêu tốn năng lượng khác. Mỗi dạng hoạt động đem đến khả năng cải thiện tinh thần khác nhau, bai gồm từ làm việc nhà, chăm sóc trẻ em, đi xe đạp, tập aerobic, tập gym, thể dục thông thường, chạy bộ…

Mức vui vẻ, sảng khoái tinh thần gia tăng mạnh nhất khi bạn chơi thể thao đồng đội (22,3%), đi xe đạp (21,6%), aerobic và thể dục thông thường (20,1%). Nhưng dành thời gian hoàn tất việc nhà cũng giúp bạn nâng cao tinh thần khoảng 10%, hoặc giảm bớt nửa ngày tinh thần tồi tệ mỗi tháng.

Trong bài công bố mới đây trên tạp chí khoa học The Lancet Psychiatry, nhóm tác giả cũng khuyên mọi người hãy cố giữ mức tập thể dục vừa sức. Tập vừa phải không những giúp bạn cải thiện tinh thần mà còn phòng ngừa nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như bệnh tim hay đột quỵ.

10 lầm tưởng về việc tập thể dục khiến bạn chẳng thể giảm cân

Dưới đây là những quan niệm sai bét ai cũng mắc phải khi nhắc đến việc tập thể dục.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo A.Thư ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN