Tinh hoàn của nam thanh niên hoại tử, tím đen sau 3 ngày đau vùng bìu

Sự kiện: Sinh lý nam giới

Nam thanh niên 19 tuổi, vào viện vì đau vùng bìu phải ngày thứ 3. Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, khi vào viện chỉ đau nhẹ âm ỉ, không sốt, không có rối loạn đại tiểu tiện.

Trước đó, bệnh nhân đi khám ở một phòng khám tư, được chẩn đoán là viêm tinh hoàn và cho đơn thuốc về nhà uống.

Tuy nhiên, bệnh nhân thấy không đỡ đau nên đã vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám.

Khi thăm khám, bác sĩ nhận thấy tinh hoàn phải kích thước lớn, ấn đau nhói. Bệnh nhân được chỉ định siêu âm tinh hoàn kèm doppler, kết quả tinh hoàn và mào tinh hoàn phải giảm âm lan tỏa, mất tín hiệu mạch trên doppler.

Tinh hoàn của nam thanh niên hoại tử, tím đen sau 3 ngày đau vùng bìu - 1

(Ảnh minh họa).

Bệnh nhân được chẩn đoán bị xoắn tinh hoàn ngày thứ 3, chỉ định mổ cấp cứu. Tuy nhiên khi phẫu thuật, tinh hoàn phải đã hoại tử tím đen do xoắn trong bao thừng tinh 2 vòng. Bác sĩ bắt buộc phải cắt tinh hoàn phải.

Một trường hợp khác có tiền sử khỏe mạnh, nửa đêm đang ngủ chợt thấy đau vùng bìu bên phải. Vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cấp cứu, cậu được bác sĩ khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực chỉ định siêu âm tinh hoàn kèm doppler mạch. Kết quả cho thấy tinh hoàn phải to, lệch trục, giảm tưới máu trên doppler, tuy nhiên nhu mô tinh hoàn chỉ giảm âm nhẹ, không đồng nhất.

Với chẩn đoán xoắn tinh hoàn giờ thứ 2, bệnh nhân ngay lập tức được chuyển thẳng phòng mổ để can thiệp. May mắn thay, sau khi tháo xoắn, tinh hoàn đã hồng ấm trở lại và bệnh nhân giữ được tinh hoàn phải.

Theo các bác sĩ, đau tinh hoàn cấp tính là một triệu chứng khá phổ biến và điển hình ở nam giới. Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng này là do xoắn tinh hoàn. Tuy nhiên, chính sự chủ quan và tâm lý e ngại của bệnh nhân cũng như các bậc phụ huynh lại dẫn đến chậm trễ trong việc điều trị. Hậu quả cuối cùng dẫn đến hoại tử và phải cắt tinh hoàn.

Nếu không can thiệp kịp thời, các tổn thương không hồi phục về cấu trúc và chức năng tinh hoàn sẽ bắt đầu xuất hiện sau 4-8 giờ.

Do đó, đối với bệnh nhân xoắn tinh hoàn, thời gian là vàng. Khả năng “cứu sống” tinh hoàn khá cao đối với các bệnh nhân đến sớm trước 6 giờ, lên đến 90-100%. Tỷ lệ bảo tồn thành công tinh hoàn giảm xuống dưới 50% nếu bệnh nhân đến sau 12 giờ và đặc biệt dưới 10% nếu bệnh nhân đến sau 24 giờ.  

Người bệnh cần hết sức cảnh giác, không nên chủ quan khi thấy dấu hiệu bất thường ở vùng tinh hoàn, đặc biệt là các cơn đau có tính chất cấp tính để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau. Phải đi khám ngay nếu có các dấu hiệu gợi ý xoắn tinh hoàn. Bên cạnh đó cũng cần lựa chọn cơ sở uy tín, có chuyên khoa Nam học để được thăm khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Nguồn: http://danviet.vn/tinh-hoan-cua-nam-thanh-nien-hoai-tu-tim-den-sau-3-ngay-dau-vung-biu-502022372...

Bác sĩ lý giải vì sao làm “chuyện ấy” suốt 5 năm có khoái cảm nhưng vẫn chưa có con

“Em đã kết hôn được 5 năm nhưng chưa có mụn con nào. Khi làm “chuyện ấy” vẫn có khoái cảm. Xin hỏi trường hợp của em là bệnh gì? Có thể sinh con được không?”.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Sinh lý nam giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung