Những quý ông teo tinh hoàn, không có tinh trùng cần biết điều này

Sự kiện: Sinh lý nam giới

Anh N. bị teo tinh hoàn teo nhỏ, khả năng sinh tinh kém hoặc không sinh tinh, tưởng chừng không thể có được đứa con của chính mình.

Ths.BS Đinh Hữu Việt, Trưởng khoa Nam học - Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội vừa chia sẻ về những trường hợp vô sinh vì những lý do không ngờ. Họ đã có hành trình dài để tìm kiếm con yêu.

Mỗi gia đình là một câu chuyện, một hoàn cảnh khác nhau nhưng cuối cùng, họ đã chạm vào hạnh phúc thiêng liêng.

Đó là gia đình chị Đ. T. T – anh M.N.N (Nam Định). Anh N. mắc hội chứng Klinefelter (nam giới mắc hội chứng này có một cặp nhiễm sắc thể giới tính X thay vì chỉ có một nhiễm sắc thể X, có bộ nhiễm sắc thể (NST) 47XXY (bình thường là 46XY) với đặc trưng là suy sinh dục, rối loạn nội tiết, tinh hoàn teo nhỏ, khả năng sinh tinh kém hoặc không sinh tinh) tưởng chừng không thể có được đứa con của chính mình.

Những quý ông teo tinh hoàn, không có tinh trùng cần biết điều này - 1

Ths.BS Đinh Hữu Việt, Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu và Nam học, BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Nhờ được can thiệp phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của vợ, cuối cùng, vợ chồng anh đã hạnh phúc đón bé sau nhiều năm nỗ lực chạy chữa.

Trước đó, trong suốt quá trình điều trị, cả hai vợ chồng cũng từng rơi vào khủng hoảng dù đã chuẩn bị tâm lý. Tuy nhiên, cả bệnh nhân và bác sĩ đều không bỏ cuộc. Bác sĩ phải dùng kính hiển vi, vạch từng lớp trong tinh hoàn, may mắn “bắt” được một số tinh trùng để làm thụ tinh ống nghiệm giúp cặp vợ chồng này có một bé gái sau đó.

Phải trải qua 2 lần tìm tinh trùng cho quý ông mới thành công. May mắn, cuối cùng vợ chồng anh N. đã sinh một cháu bé khỏe mạnh.

“Chúng tôi thành thật khuyên bệnh nhân là dù có mắc vô sinh vì bất kỳ lý do nào thì cũng nên cố gắng giữ tinh thần lạc quan vì yếu tố tinh thần có thể đóng góp đến 50% khả năng thành công khi điều trị”, BS Việt nói.

BS Việt cho biết, người đàn ông vô tinh nguyên nhân do tắc có thể mổ vi phẫu cắt bỏ đoạn tắc và nối lại ống dẫn tinh, mào tinh.

Trong trường hợp không có tinh trùng do tinh hoàn sản xuất kém có thể mổ vi phẫu để “bắt” từng con tinh trùng và tiêm vào bào tương trứng để tạo thành phôi rồi chuyển vào tử cung người phụ nữ.

Trường hợp vô tinh do tắc ống dẫn tinh thì dùng kỹ thuật chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da. Kỹ thuật này khá đơn giản, có thể chọc qua da và thường sẽ lấy được tinh trùng rất nhiều vì quá trình sinh tinh diễn ra bình thường, chỉ có ống dẫn tinh bị tắc…

Còn với trường hợp tinh hoàn tổn thương quá nặng do quai bị, tinh hoàn bị teo nhỏ, khả năng sinh tinh kém thì thường cần dùng đến kỹ thuật cao hơn như kỹ thuật Micro TESE – phân mô tinh hoàn để tìm tinh trùng. Kỹ thuật này hiện khá mới tại Việt Nam và cũng được xem là biện pháp cuối cùng để tìm tinh trùng cho những bệnh nhân vô tinh.

Bác sĩ “bới móc” toàn bộ tinh hoàn để tìm từng con tinh trùng. Khi tìm tinh trùng trên những mẫu mô nhỏ như vậy thì việc lọc tách cũng rất khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ.

Nếu như một người đàn ông bình thường mỗi lần xuất tinh có thể được hàng trăm triệu tinh trùng thì việc dùng kỹ thuật này đôi khi chỉ có thể tìm được một vài tinh trùng hoặc vài chục tinh trùng vừa đủ để làm ống nghiệm.

Mặt khác, bác sĩ mổ có kinh nghiệm phải là người “canh” rất chuẩn sao cho tinh trùng lấy ra là vừa đủ, không lấy quá nhiều mô gây tổn thương tinh hoàn.

Qua những trường hợp này, BS Việt khuyến cáo, khi khám, nếu bệnh nhân còn tinh trùng, bác sĩ khuyên lấy tinh trùng trữ lạnh để sau này làm hỗ trợ sinh sản. Nếu bệnh nhân không có tinh trùng, sẽ áp dụng kỹ thuật lấy tinh trùng từ mào tinh, bảo quản lạnh. Khi cặp vợ chồng mong muốn sinh con, tinh trùng trữ lạnh sẽ được rã đông, thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Đối với các gia đình có bé trai, nên cho các bé trai đi tiêm phòng quai bị (vì quai bị có thể làm teo cả hai tinh hoàn), chủng ngừa lao và tránh bệnh viêm niệu đạo.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hiền – Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn chia sẻ: “Có thể nói, sự phát triển của khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện gắn liền với Tuần lễ vàng. Đây là chương trình mà Bệnh viện tâm huyết duy trì trong suốt nhiều năm qua, đi cùng chặng đường 10 năm của khoa Hỗ trợ sinh sản. Hơn ai hết, chúng tôi cũng hiểu rõ gánh nặng chi phí mà các cặp vợ chồng phải chi trả để theo đuổi quá trình điều trị lâu dài dù chi phí này so với các nước trong khu vực đã thấp hơn nhiều. Do đó, ngoài nỗ lực trong chuyên môn, chúng tôi luôn cố gắng để giúp đỡ các cặp vợ chồng rút ngắn thời gian trên hành trình tìm kiếm con yêu”.

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-quy-ong-teo-tinh-hoan-khong-co-tinh-trung-can-biet-dieu-nay-502022295160...

Làm thế nào để nhận biết tinh trùng khỏe hay bất thường qua màu sắc và mùi tinh dịch?

Màu sắc và mùi của tinh dịch phần nào phản ánh chất lượng của tinh trùng.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Sinh lý nam giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung