Thực phẩm, đồ uống dinh dưỡng hại men răng

Thứ Năm, ngày 31/10/2013 06:23 AM (GMT+7)

Ngay cả những thực phẩm, nước uống tốt cho sức khỏe như sữa, cam, quýt, rượu vang, trái cây sấy… vẫn có thể làm hỏng nụ cười của bạn bằng cách gây phơi nhiễm kéo dài.

Sự kiện:

Sống khỏe

Để giữ hàm răng trắng đẹp, nụ cười rạng rỡ, bạn hãy tham khảo phần tư vấn của Tiến sĩ Joseph Banker, một nha sĩ và thành viên của Học viện Nha khoa Thẩm mỹ (Mỹ) dưới đây.

Sữa

Sữa rất tốn cho cơ thể với lượng canxi dồi dào nhưng lượng đường lactose tự nhiên trong sản phẩm này có thể tạo mảng bám, gây sâu răng. Đó là lý do các bác sĩ nha khoa thường khuyên trẻ em không uống sữa trước khi đi ngủ, nếu có nên đánh răng thật kỹ lưỡng.

Thực phẩm, đồ uống dinh dưỡng hại men răng - 1

Trái cây họ cam quýt

Các loại trái cây, đặc biệt trái cây thuộc họ cam chanh là thủ phạm chính gây sâu răng. Theo TS Banker, axit và đường dưới dạng hợp chất hữu cơ dễ dàng mắc vào các kẽ răng, làm hư răng, gây ê buốt. Bạn không nên uống lai rai nước ép suốt ngày, chỉ nên uống từng đợt và làm làm sạch răng ngay sau đó để trung hòa bớt chất axit.

Đồ uống thể thao

Nhiều loại nước uống thể thao đang được bán trên thị trường giúp bạn nhanh phục hồi sau khi luyện tập, nhưng chúng thường chứa nhiều đường. Nghiên cứu gần đây của TS Mark Wolff tại ĐH Nha khoa New York cho thấy những loại nước uống thể thao giàu tính axit có thể làm “mềm” men răng, khiến răng xỉn màu.

Rượu vang

Vang đỏ rất tốt cho tim mạch nhưng nó cũng loại đồ uống có tính axit, chứa chromogens và tannin, hai hợp chất “khét tiếng” gây ố răng và ăn mòn răng. Rượu vang trắng cũng tương tự. Vì thế, bạn nên đánh răng trong vòng 1 giờ sau khi uống rượu, nếu không có điều kiện đánh răng thì hãy nhâm nhi một ít nước lọc. 

Trái cây sấy

Loại thực phẩm này rất ngon và tốt, tuy nhiên hàm lượng đường trong nó nhiều nên có thể làm gia tăng lượng vi khuẩn phân hủy đường trong miệng, tạo ra axit có tác dụng bào mòn răng.

Theo H.Trang (Người lao động/ Yahoo)

sự kiện Sống khỏe