Thiệt mạng vì “truyền máu làm đẹp”

Một người phụ nữ Hồng Kông (46 tuổi) vừa qua đời và 3 người khác cũng đang trong cơn nguy kịch sau khi làm đẹp bằng phương pháp truyền máu dành cho bệnh nhân ung thư.

Phát ngôn viên chính phủ Hồng Kông cho biết gần đây 4 người phụ nữ có trải qua một đợt truyền máu tại chuỗi cửa hàng làm đẹp DR nhằm làm tăng hệ thống miễn dịch và cải thiện vẻ bề ngoài.

Thiệt mạng vì “truyền máu làm đẹp” - 1

Làm đẹp tại chuỗi cửa hàng DR

Sau khi được truyền máu, họ bị sốt, đau đầu, tiêu chảy và phải nhập viện. Người phụ nữ 46 tuổi tử vong do sốc nhiễm trùng. Ba người đang cấp cứu tại bệnh viện ở tuổi 56, 59 và 60. Trong đó người lớn tuổi nhất đang ở vào tình trạng nguy kịch. Sốc nhiễm trùng là một loại nhiễm trùng máu đe dọa đến tính mạng, dẫn đến tụt huyết áp mạnh. Nguyên nhân của sốc nhiễm trùng thường do nhiễm khuẩn.

Được biết, mỗi người phụ nữ trên phải bỏ ra khoảng 50.000 HKD (khoảng 135 triệu VNĐ) để thực hiện liệu pháp "làm đẹp" này. Điều đáng nói là theo các chuyên gia, liệu pháp này vốn vẫn được áp dụng để cải thiện tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư sau xạ trị, hóa trị hoặc phẫu thuật và chưa hề cho thấy khả năng ứng dụng trong việc làm đẹp.

Mặc dù nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của người phụ nữ vẫn chưa được xác nhận, các chuyên gia cho rằng có thể họ đã nhiễm vi khuẩn. Bởi trong một mẫu máu lấy từ người phụ nữ đã chết trước đó, các quan chức y tế tìm thấy Mycobacterium abscessus, một loại vi khuẩn rất khó tiêu diệt.

William Chui - Chủ tịch Hiệp hội Dược sĩ Bệnh viện ở Hồng Kông, cho biết:  "Bây giờ việc cần làm là phải tìm ra nơi mà các loại vi khuẩn có thể nhiễm vào máu là ở đâu, khi máu đã được rút ra hay trong quá trình lữu trữ và đưa trở lại vào cơ thể."

Tân Hoa Xã cho biết đã có 44 người thực hiện liệu pháp làm đẹp này tại trung tâm làm đẹp DR. Giới chức nước này kêu gọi những phụ nữ từng trải qua phương pháp tương tự đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Các chuyên gia y tế được yêu cầu thắt chặt việc quản lý ngành công nghiệp làm đẹp do hiện tại, Sở y tế Hồng Kông không có thẩm quyền quản lý các cơ sở thẩm mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Trang (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN