Thanh niên 26 tuổi bị ung thư bàng quang thừa nhận có 1 thói quen nhiều nam giới Việt mắc phải

Hầu như những bệnh nhân bị ung thư bàng quang đều có thói quen hút thuốc. Theo một nghiên cứu cho thấy, người hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư bàng quang cao gấp 4 lần người không hút.

Thanh niên 26 tuổi bị ung thư bàng quang từng có 10 năm hút thuốc

Theo BS Đỗ Bằng (Trưởng Khoa Tiết niệu tại Bệnh viện Ung thư tại Trung Quốc), trong nhiều năm khám chữa bệnh, ông đã gặp rất nhiều bệnh nhân ung thư đường tiết niệu ở độ tuổi thanh thiếu niên. Trong đó đáng nhớ nhất là 1 bệnh nhân ung thư bàng quang chỉ mới 26 tuổi nhưng đã hút thuốc được 10 năm. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo bác sĩ, hầu như tất cả những bệnh nhân bị ung thư ở bộ phận này đều có thói quen hút thuốc. Theo một nghiên cứu cho thấy, người hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư bàng quang cao gấp 4 lần người không hút.

Chia sẻ với Sohu Health, BS Đỗ Bằng cho biết, khi hút thuốc lá, các vòng benzen trong thuốc lá được chuyển hóa vào bàng quang qua thận. Sự kích thích này cũng có thể dẫn đến ung thư bàng quang khởi phát sớm và ngày càng có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi.

Ngoài ra, những tác nhân gây ung thư như hoá chất amin thơm có trong các nghề nghiệp liên quan như hoá chất, thuộc da, sơn, nhuộm… khiến những người làm nghề cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Ung thư bàng quang là gì?

Ung thư bàng quang hay bướu bàng quang là một trong những bệnh thường gặp của người Việt. Theo kết quả nghiên cứu của PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên công bố năm 2013, mỗi năm ở nước ta phát hiện mới khoảng 2.000 ca ung thư bàng quang và tỷ lệ nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới.

Bàng quang là một cơ quan hình quả bóng ở vùng xương chậu, chứa nước tiểu. Theo đó, ung thư bàng quang là một loại ung thư có nguồn gốc từ bàng quang, chúng thường xuất phát từ các tế bào lót bên trong của bàng quang. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở người lớn tuổi.

Hầu hết, ung thư bàng quang được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Khi đó, người bệnh có cơ hội điều trị khỏi bệnh là rất cao. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dấu hiệu người mắc ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ khỏi bệnh cao. Triệu chứng đái máu toàn bãi (từ đầu đến cuối bãi đi tiểu), có thể kèm theo máu cục, nhưng lại không đau buốt có thể là biểu hiện duy nhất của bệnh ở giai đoạn sớm. Đôi khi khối u trong bàng quang lại được phát hiện tình cờ khi đi khám sức khoẻ.

Khi khối u phát triển đến giai đoạn muộn, người bệnh có thể bị đái máu thường xuyên, đái khó do khối u to chèn ép, người gầy sút cân, nổi hạch bẹn 2 bên…

Ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang

- Những người lớn tuổi có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn những người trẻ.

- Đàn ông dễ bị ung thư bàng quang hơn phụ nữ.

- Người có tiền sử gia đình có người mắc phải ung thư bàng quang.

- Những người hút thuốc lá có nguy cơ ung thư bàng quang cao hơn nhiều với những người không hút thuốc lá.

- Người làm trong lĩnh vực liên quan đến cao su, chất hóa học, da thuộc, thợ làm tóc, thợ kim khí, thợ in, thợ dệt, tài xế xe tải. Đây là những ngành nghề tiếp xúc thường xuyên với những chất sinh ung thư.

- Ngoài ra, người mắc các bệnh lý viêm bàng quang mạn tính, nhiễm trùng tiết niệu tái diễn nhiều lẫn hoặc sử dụng ống thông đường tiểu lâu ngày cũng gây nên ung thư bàng quang.

Ung thư bàng quang có chữa dứt điểm được không?

Ung thư bàng quang thường hay tái phát. Bởi vì điều này nên sau khi điều trị ban đầu thành công, người bệnh phải được theo dõi trong nhiều năm sau đó. Bác sĩ sẽ cho người bệnh làm một số xét nghiệm mỗi khi tái khám. Bạn nên hỏi bác sĩ để biết rõ kế hoạch điều trị tiếp theo cho bạn. 

Nói chung, bác sĩ sẽ chỉ định soi bàng quang, để kiểm tra bên trong niệu đạo và bàng quang từ 3 đến 6 tháng đối với những năm đầu tiên và 6 tháng hoặc 1 năm cho thời gian tiếp theo.

Những người bị bệnh ung thư bàng quang với nguy cơ tái phát cao có thể trải qua xét nghiệm thường xuyên hơn.

6 cách phòng ung thư bàng quang

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh ung thư – ung thư bàng quang cũng là một trong số đó. Không hút thuốc lá cũng có đồng nghĩa rằng những chất gây ung thư trong khói thuốc không thể tập trung được trong bàng quang. Nói không với thuốc lá là phương pháp đầu tiên để phòng bệnh ung thư bàng quang nói riêng và các loại bệnh khác

Thận trọng với các hóa chất 

Nếu như bạn là người làm việc với thường xuyên với các hóa chất, thì cần phải thực hiện tất cả những hướng dẫn an toàn để tránh phơi nhiễm. Ngoài ra nếu như bạn có sử dụng giếng nước mới, nên làm xét nghiệm để kiểm tra hàm lượng thạch tín trong nước ra sao để khắc phục.

Uống nhiều nước

Việc uống đủ lượng nước mỗi ngày (khoảng hai lít) có thể làm giảm 25% nguy cơ ung thư bàng quang, bởi nước có thể loại bỏ bất kỳ các - tác nhân gây bệnh ung thư ra khỏi bàng quang trước khi chúng lan và phát triển trong cơ thể.

Xây dựng chế độ ăn khoa học

Việc ăn nhiều các loại rau họ cải như: súp lơ xanh, bắp cải có thể làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang ở nam

Mặc dù như chúng ta đã biết ăn nhiều rau tươi và hoa quả là việc tốt cho sức khỏe chung của mọt người, nhưng chỉ súp lơ xanh và bắp cải dường như có ảnh hưởng tới việc làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang.

Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ là một việc quan trọng để phát hiện sớm những vấn đề của sức khỏe. Ngoài ra nếu như bạn nhận thấy cơ thể mình có dấu hiệu hiệu bất thuờng như: thấy máu trong nước tiểu khi đi tiểu tiện nên đi khám bác sĩ ngay để phát hiện ung thư bàng quang sớm và điều trị.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Vương (56 tuổi, Trung Quốc) được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang giai đoạn cuối và qua đời nửa năm sau đó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.H (th) ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN