Thần kỳ: Nam thanh niên 26 tuổi ở Hà Nội chết đi sống lại

Thứ Tư, ngày 14/04/2021 03:52 AM (GMT+7)

Bệnh nhân là N.A.T., nam, 26 tuổi, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội. T. được chuyển tới khoa Cấp cứu trong tình trạng ngừng tuần hoàn.

Sự kiện: Bệnh tim mạch

Bệnh nhân từ cõi chết trở về

Ngày 13/4, Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ đã cứu sống một bệnh nhân từ cõi chết trở về bằng áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy.

Theo các bác sĩ, kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy là phương pháp bảo vệ thần kinh đem lại hiệu quả cao trong điều trị sau ngừng tuần hoàn, giúp giảm thiểu các tổn thương não, thần kinh của những bệnh nhân sau cấp cứu ngừng tuần hoàn.

Thần kỳ: Nam thanh niên 26 tuổi ở Hà Nội chết đi sống lại - 1

Bệnh nhân từ cõi chết trở về. 

Bệnh nhân may mắn là anh N.A.T (26 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội). Bệnh nhân được cấp cứu 115 chuyển đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện E vào hồi 7h50, ngày 25/2 trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim, đồng tử 2 bên giãn tối đa, phản xạ ánh sáng yếu, tím tái toàn thân, tiên lượng hết sức nặng nề. Các bác sĩ nhận định, đây là một trường hợp người bệnh trẻ tuổi nên đã báo động đỏ tập trung cấp cứu bệnh nhân.

Kết quả nhờ sự phối hợp cấp cứu nhanh chóng của đội ngũ bác sĩ Khoa Cấp cứu cùng sự nỗ lực của tập thể các bác sĩ, điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực chống độc, việc hồi sức kịp thời và áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt sớm đã giúp cứu sống bệnh nhân thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”.

Bệnh nhân được hạ thân nhiệt để bảo vệ não, giảm thiểu di chứng thần kinh cho bệnh nhân, bên cạnh các biện pháp hồi sức như thở máy, lọc máu liên tục…

Sau ngày thứ 5 điều trị, bệnh nhân đã có các phản xạ cựa chân tay khi kích thích đau, huyết áp bệnh nhân gần như ổn định trở lại.

Sau ngày thứ 7, bệnh nhân đã mở mắt theo y lệnh. Đến nay, sau hơn 1 tháng ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, phục hồi vận động, tự ăn uống và đi lại được. 

Hành trình đi tìm căn nguyên mắc bệnh của bệnh nhân trẻ tuổi

Điều đặc biệt chưa dừng lại, bệnh nhân sau khi ổn định, không phải nằm tại Khoa Hồi sức. Các bác sĩ quyết tâm đi tìm lời giải cho căn nguyên mắc bệnh.

Qua các thăm dò chuyên sâu về tim mạch, các bác sĩ đã phát hiện tim của bệnh nhân có các sóng tái khử cực, nghi ngờ bệnh nhân có biểu hiện của hội chứng tái khử cực sớm. Đây là một trong những nguyên nhân gây đột tử ở những người trẻ tuổi. Để điều trị và dự phòng triệt để, máy khử rung tự động phòng chống đột tử (ICD) đã được các chuyên gia can thiệp của Trung tâm Tim mạch cấy thành công cho bệnh nhân. Nhờ đó, bệnh nhân đã trở lại cuộc sống thường ngày như chưa hề trải qua những ngày thập tử nhất sinh.

BSCKII Vũ Hải Vinh – Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện E, giải thích ngừng tim (còn gọi là ngừng tuần hoàn) là nguyên nhân của nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau.

Dù cấp cứu ngừng tim thành công, tim đập trở lại, nhưng với những bệnh nhân bị ngừng tim ngoại viện, thì tỉ lệ sống sót cũng chỉ dưới 10%, nhiều bệnh nhân sống sót có di chứng thần kinh nặng nề, nguyên nhân chính sau ngừng tuần hoàn: tổn thương não, tổn thương tim và các phản ứng viêm có hại khác... Hậu quả là phù não, viêm và hoại tử dẫn tới chết não và tử vong.

Vì vậy, các bác sĩ đã lựa chọn áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt theo mục tiêu để cứu sống bệnh nhân sau ngừng tuần hoàn.

ThS.BS Nguyễn Đình Thuyên – Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc chia sẻ: “Thời gian vàng cho người bệnh để thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt là trước 6 giờ. Nếu bệnh nhân đưa vào cấp cứu sau 6 tiếng thì hiệu quả sẽ không như mong muốn”.

Nguồn: http://danviet.vn/than-ky-nam-thanh-nien-26-tuoi-o-ha-noi-chet-di-song-lai-50202114435320389.htm

Bị sút bóng trúng bụng, bé trai 13 tuổi bị ngừng tuần hoàn, ngừng thở

Sau khi bị sút bóng trúng bụng, cháu bé 13 tuổi cảm thấy khó thở và mất ý thức ngay sau đó.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Bệnh tim mạch
Báo lỗi nội dung