Nếu không muốn mắc bệnh tim sớm, bạn nên ít động đũa vào 7 loại thức ăn này

Thứ Bảy, ngày 27/03/2021 16:00 PM (GMT+7)

Có những thực phẩm có thể làm tăng rủi ro mắc bệnh tim. Bạn nên hạn chế những loại thực phẩm sau đây nếu muốn giữ cho tim khỏe mạnh.

Sự kiện: Bệnh tim mạch

1. Bánh mì kẹp thịt

Nếu không muốn mắc bệnh tim sớm, bạn nên ít động đũa vào 7 loại thức ăn này - 1

PGS.TS Regina Druz, Khoa tim mạch tại Đại học Hofstra, Trưởng khoa tim mạch tại Bệnh viện St. John Episcopal ở thành phố New York, Mỹ cho rằng mối liên quan giữa chất béo bão hòa và bệnh tim chưa thực sự rõ ràng nhưng nói chung, chất béo bão hòa từ động vật, đặc biệt là khi kết hợp với carbohydrate gây ảnh hưởng có hại đến sức khỏe trái tim.

Do vậy, bạn nên tránh các nhà hàng thức ăn nhanh, đặc biệt có xu hướng sử dụng nguyên liệu có chất lượng thấp và phương pháp nấu ăn không lành mạnh.

2. Thịt chế biến

Nếu không muốn mắc bệnh tim sớm, bạn nên ít động đũa vào 7 loại thức ăn này - 3

Các nghiên cứu dài hạn đã cho thấy thịt chế biến là loại thực phẩm tồi tệ nhất, chủ yếu do hàm lượng cao của muối, nitrat và các chất bảo quản.

Ăn quá nhiều thực phẩm mặn này có thể dẫn đến huyết áp cao và gây ra bệnh tim, kể cả cơn đau tim. Tốt nhất, bạn nên tránh những thực phẩm được chế biến kỹ này bằng mọi giá, nhưng nếu buộc phải ăn, hãy giới hạn lượng tiêu thụ ở mức 100 - 170 gram mỗi tuần.

3. Khoai tây chiên

Nếu không muốn mắc bệnh tim sớm, bạn nên ít động đũa vào 7 loại thức ăn này - 4

Những miếng khoai tây giòn tan đem lại cảm giác thú vị nhưng lại chứa nhiều calorie và chất béo. Vì thế chúng có thể làm tăng rủi ro tăng cân và béo phì.

Tình trạng thừa cân khiến bạn bị rủi ro tiểu đường, bệnh tim và một số loại ung thư tăng cao.

4. Kẹo

Nếu không muốn mắc bệnh tim sớm, bạn nên ít động đũa vào 7 loại thức ăn này - 5

Trong nhiều năm, chất béo được coi là nguyên nhân lớn nhất trong chế độ ăn uống gây nên bệnh tim. Nhưng một báo cáo được công bố vào năm ngoái trong Tạp chí Thuốc quốc tế cho thấy rằng đường mới là thực phẩm chủ yếu chịu trách nhiệm về sức khỏe tim mạch.

Bây giờ, các chuyên gia nói rằng chế độ ăn thêm đường có thể là một mối đe dọa lớn đối với béo phì, cholesterol cao và bệnh tiểu đường, tất cả đều là những yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim. Do vậy, để tránh mắc bệnh tim mạch, đường phải được sử dụng ở mức độ vừa phải dưới mọi hình thức.

5. Các loại ngũ cốc và carbohydrate tinh chế và chế biến

Các loại ngũ cốc và carbs tinh chế gồm có bột mì trắng, gạo trắng, bánh mì trắng và ngũ cốc ít chất xơ.

Hãy nghĩ về điều này: các hạt tự nhiên không có màu trắng tinh, vì vậy nếu thực phẩm có màu trắng tinh, thì có nghĩa là đã qua quá trình tinh chế. Quá trình tinh chế đã loại bỏ hết phần cám và chất xơ có lợi cho cơ thể và thay đổi cấu trúc phân tử của nó thành các loại đường cực kỳ xấu cho tim và có thể dẫn đến bệnh tim hoặc thậm chí là đột quỵ, theo The Epoch Times.

6. Soda ăn kiêng

Soda ăn kiêng được dùng rất phổ biến ở những người ý thức về thể trọng và muốn giảm hấp thu calorie. Dù loại nước giải khát này không chứa đường hay calorie nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh soda ăn kiêng có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Các nhà khoa học cho rằng những chất tạo ngọt nhân tạo như aspartame, cyclamate, saccharin, acesulfame-k hay sucralose trong soda ăn kiêng có thể khiến bạn thèm ăn đồ ngọt.

7. Pizza thịt

Nếu không muốn mắc bệnh tim sớm, bạn nên ít động đũa vào 7 loại thức ăn này - 6

Pizza là một món ăn khá phổ biến hiện nay nhưng đây là món ăn đứng thứ hai (sau thịt nguội và thịt ướp muối) về độ mặn trong danh sách 6 loại thức ăn do Hội Tim mạch Mỹ đưa ra, rất có hại cho sức khỏe tim mạch, nhất là pizza thịt. Do vậy, khi đi ăn ngoài hoặc gọi về nhà, bạn nên giới hạn mình vào một hoặc hai lát pizza và lựa chọn bề mặt rau thay thế thịt.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/song-khoe/neu-khong-muon-mac-benh-tim-som-ban-nen-it-dong-dua-vao-7-loai-...

9 quan niệm sai lầm về bệnh tim mạch mà ai cũng tin “sái cổ”

Việc chăm sóc trái tim rất quan trọng. Chính vì vậy bạn cần phải ghi nhớ những quan niệm sai lầm về bệnh tim mạch để...

Theo Lily (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Bệnh tim mạch
Báo lỗi nội dung