Thai phụ 38 tuần sốc phản vệ, suy thai sau khi ăn trứng cò

Sau khi cả nhà ăn xong khoảng 1 giờ đồng hồ thì 3 người trong gia đình gồm thai phụ, em trai và em gái cùng xuất hiện triệu chứng giống như ngộ độc, dị ứng, nổi mẩn toàn thân và khó thở.

Phòng khám cấp cứu lưu, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận thai phụ P.N.A (23 tuổi) ở TP. Hạ Long đang mang thai 38 tuần 1 ngày, nhập viện trong tình trạng khó thở, lơ mơ, ngứa, nổi mẩn toàn thân, xuất hiện cơn co tử cung nhẹ, xuất hiện dấu hiệu suy thai, tim thai 70-80 lần/ phút.

Ngay khi tiếp nhận, kíp trực gồm BSKI. Hoàng Đăng Hùng- Trưởng khoa Sản đẻ, BSCKI. Phí Xuân Thi- Phó khoa HSTC cùng các bác sĩ và điều dưỡng đã kích hoạt báo động đỏ trong toàn viện, xử trí các biện pháp hồi sức tích cực, bóp bóng qua ống nội khí quản, dùng Adrenalin, Methyl prednisolon, truyền dịch cấp cứu thai phụ.

Chị N.A cùng con trai được cứu sống sau khi chị bị sốc phản vệ sau ăn trứng cò. Ảnh: BVCC

Chị N.A cùng con trai được cứu sống sau khi chị bị sốc phản vệ sau ăn trứng cò. Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ phía gia đình, trong bữa cơm tối cả gia đình gồm 6 người có bắt được trứng cò trong rừng về để nấu ăn, sau khi cả nhà ăn xong khoảng 1 giờ đồng hồ thì 3 người trong gia đình gồm thai phụ, em trai và em gái cùng xuất hiện triệu chứng giống như ngộ độc, dị ứng, nổi mẩn toàn thân và khó thở.

Tất cả đều được gia đình đưa đến BV đa khoa Hạ Long, BV Bãi Cháy, riêng có sản phụ N.A đang mang thai thì chuyển đến BV Sản Nhi cấp cứu.

Qua hội chẩn toàn viện kết luận bệnh nhân bị sốc phản vệ độ 2, suy thai cấp, được chuyển ngay đến phòng mổ chỉ định mổ cấp cứu lấy thai ngay để bảo toàn tính mạng cho hai mẹ con.

Ca phẫu thuật đã đón được một bé trai nặng 2500gram, khóc yếu, phản xạ yếu, suy hô hấp sơ sinh, được bác sĩ sơ sinh đón, hồi sức tích cực, đặt ống nội khí quản tại phòng sinh và chuyển khoa Sơ sinh theo dõi, chăm sóc. Sản phụ cũng chuyển sang khoa Hồi sức tích cực tiếp tục thực hiện hồi sức và chăm sóc sau sinh.

Sau 7 ngày điều trị, sản phụ và con đã hồi phục tốt, bệnh nhân tỉnh, tự thở, SpO2:99%, bụng mềm, không sốt không còn ban đỏ; Riêng trẻ phản xạ tốt, tự thở, tự bú, sữa ăn tiêu, được ghép mẹ và vừa được xuất viện cùng mẹ.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo các sản phụ trong quá trình mang thai ngoài chú ý bổ sung các thức ăn giàu dinh dưỡng, giàu đạm cũng nên tránh ăn các thức ăn lạ, nghi ngờ có thể gây dị ứng, ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của thai nhi và sản phụ; Tìm hiểu kỹ tiền sử dị ứng của bản thân và người thân trong nhà để chủ động phòng tránh các nguy cơ không đáng có xảy ra khi sử dụng thực phẩm, thuốc… Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám, theo dõi và điều trị kịp thời.

Nguồn: [Link nguồn]

Dấu hiệu nhận biết và cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm trong ngày hè nắng nóng

Triệu chứng chính của ngộ độc thức ăn là tiêu chảy, đi kèm với nôn ói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DIỆU THU ([Tên nguồn])
Ngộ độc thực phẩm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN