6 người đàn ông ngộ độc cấp cứu sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn

6 nam giới ngồi ăn cùng mâm, vừa ăn cá hấp và đồng thời ăn trứng cá nấu mẻ thì xuất hiện triệu chứng bất thường sau 3-4 giờ ăn.

TS. BS. Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn.

Sau 2 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Hiện tại, các bệnh nhân vẫn đang được điều trị và theo dõi tích cực tình trạng sức khỏe.

6 người đàn ông ngộ độc cấp cứu sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn - 1

Bệnh nhân tiếp tục được điều trị và theo dõi sức khỏe.

Trước đó, trưa 27/5, các bệnh nhân chế biến cá sấu hỏa tiễn (cá cảnh) nặng khoảng 10 kg làm thức ăn. Thân cá được được chế biến làm món cá hấp, trong khi trứng cá được dùng để nấu với mẻ. Sau đó cả gia đình và một số người quen cùng ăn. Những người ăn món cá hấp thì không có biểu hiện bất thường về sức khỏe.

Tuy nhiên, 6 người nam giới ngồi ăn cùng mâm, vừa ăn cá hấp và đồng thời ăn trứng cá nấu mẻ thì xuất hiện triệu chứng bất thường sau 3-4 giờ ăn. Tất cả các bệnh nhân đều có triệu chứng nôn, đau bụng dữ dội và đi ngoài nhiều lần. Có những bệnh nhân đi ngoài hơn 10 lần trước khi đến bệnh viện, kèm theo bệnh nhân có đau đầu, chóng mặt và người mệt lả. Sau khi nhập Trung tâm Y tế huyện sơ cứu ban đầu, các bệnh nhân được hộ tống đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Khi nhập viện, các bệnh nhân đều trong tình trạng mệt lả, đau bụng, nôn và đi ngoài nhiều lần. Cùng với đó là các triệu chứng đau đầu, chóng mặt. Xét nghiệm ban đầu có tình trạng toan chuyển hóa máu và rối loạn nước-điện giải.

Sau 2 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, hiện tại 6 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

6 người đàn ông ngộ độc cấp cứu sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn - 2

Cá hỏa tiễn mà các bệnh nhân sử dụng làm thức ăn.

Theo BS Tình, cá sấu hỏa tiễn (cá hỏa tiễn) có tên khoa học là Lepisosteus osseus, loài cá nước ngọt có nguồn gốc Châu Mỹ. Một số gia đình thường nuôi cá sấu hỏa tiễn để làm cảnh.

Theo một số bài báo khoa học, trứng và ruột của cá sấu hỏa tiễn chứa chất độc và độc chất này tác động trực tiếp lên hệ tiêu hóa, thần kinh và tim mạch của con người. Trên thực nghiệm các nhà khoa học cho chuột ăn trứng cá sấu hỏa tiễn thì chuột bị chết.

Vì vậy, TS.BS. Hoàng Công Tình khuyến cáo người dân tuyệt đối không được ăn trứng cá sấu hỏa tiễn và các bộ phận xung quanh trứng cá.

Nguồn: [Link nguồn]

Dấu hiệu nhận biết ngộ độc do độc tố của botulinum gây ra

Trường hợp nặng thì trung khu thần kinh tuần hoàn và hô hấp bị liệt (khó thở, thở nhanh, nông) cuối cùng thì tử vong do ngạt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DIỆU THU ([Tên nguồn])
Ngộ độc thực phẩm Xem thêm
Báo lỗi nội dung