Sốc với khối u quái ở ổ bụng “khủng” nhất Việt Nam

Thứ Ba, ngày 15/05/2018 10:50 AM (GMT+7)

Đây là khối u ổ bụng to nhất Việt Nam và một trong 5 khối u ổ bụng lớn nhất thế giới.

Sự kiện:

Sống khỏe

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị thành công ca u nang buồng trứng khổng lồ chứa 48 lít dịch. Đây là khối u ổ bụng to nhất Việt Nam và một trong 5 khối u ổ bụng lớn nhất thế giới từng được ghi nhận đến thời điểm hiện tại.

Sốc với khối u quái ở ổ bụng “khủng” nhất Việt Nam - 1

Đây là người có khối u ổ bụng to nhất Việt Nam.

Cách đây 4 năm, chị Đ.T.T (sinh năm 1979, ngụ An Giang) phát hiện mình bị u nang buồng trứng. Chị T. đã chạy chữa ở một bệnh viện chuyên khoa sâu và được chỉ định phẫu thuật lấy khối u. Tuy nhiên, cuộc phẫu thuật đó đã bị hoãn lại vì chị bị trụy tim mạch, suy tuần hoàn khi bắt đầu khởi mê. Từ đó, chị T. chạy chữa nhiều nơi nhưng vẫn chưa được mổ do nguy cơ tai biến gây mê hồi sức cao, đành chấp nhận sống chung với nghịch cảnh khối u ngày càng lớn nhanh trong ổ bụng.

Cuối tháng 4 năm 2018, sau khi dùng bữa tối, chị T. cảm thấy bụng đau quặn, khó thở và được chuyển từ Bệnh viện khu vực Châu Đốc lên BV ĐHYD điều trị.

Tại đây, chị T. được thực hiện tất cả các xét nghiệm cần thiết. Đội ngũ bác sĩ BV ĐHYD gồm nhiều chuyên khoa: Phụ sản, Tiêu hóa Nội tiết, Lồng ngực mạch máu, Tim mạch, Hô hấp…và đặc biệt là chuyên khoa Gây mê hồi sức đã gấp rút hội chẩn, đánh giá toàn diện tiền sử bệnh và tình trạng hiện tại của người bệnh.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa và cân nhắc kỹ lưỡng những phương án điều trị, các bác sĩ Bệnh viện quyết định thực hiện phẫu thuật bóc tách khối u cho chị T. ngay sáng hôm sau. Sau hơn 6 giờ ròng rã, ca phẫu thuật đã thành công vượt sự mong đợi của ê kíp. Khối u khổng lồ gồm 48 lít dịch (được chứa trong 12 bình có thể tích 4 lít) và 3kg vỏ đã được lấy ra khỏi cơ thể. Hiện tại, sức khỏe của chị đã phục hồi và chuẩn bị xuất viện.

ThS BS. Lê Thị Kiều Dung – Trưởng Khoa Phụ sản BV ĐHYD, người trực tiếp phẫu thuật hút dịch và lấy khối u của chị T. cho biết: “Trong 34 năm làm nghề, đây là lần đầu tôi chứng kiến người bệnh có thể sống với khối u khổng lồ đến thế trong ổ bụng. Vì đây là u dính nên cả ê kíp phẫu thuật phải cẩn trọng bóc tách từng milimet khối u ra khỏi thành bụng. Khó khăn trong ca phẫu thuật này là khối u quá to, gây nên tình trạng chèn ép phổi. Vì vậy, dịch khối u phải được lấy ra từ từ từng chút để áp suất chèn ép nội tạng giảm chậm rãi. Trong quá trình phẫu thuật nếu bác sĩ không cẩn thận và thiếu kinh nghiệm có thể dẫn đến việc người bệnh suy hô hấp, hoặc áp suất chèn ép giảm đột ngột có thể dẫn đến vỡ tim, phù phổi gây rối loạn huyết động học.”

TS BS. Nguyễn Hữu Thịnh – Trưởng Phòng Khoa học đào tạo BV ĐHYD cho biết thêm, đây chỉ là một trường hợp u lành tính nhưng nếu chị T. không được phẫu thuật kịp thời, khối u ngày càng to gây chèn ép tim, phổi và các cơ quan nội tạng khác gây suy giảm chắc năng tim mạch, hô hấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt.

Cụ bà gần 70 tuổi “mang thai” khối u khổng lồ

Bà M. xuất hiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt, ra máu, đau tức hạ vị nên đến bệnh viện thăm khám...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Sống khỏe