Sau 2 tuần đi du lịch, nam thanh niên 18 tuổi bị loét vùng bìu

Sự kiện: Bác sĩ tư vấn

Bệnh nhân xuất hiện sốt cao 39-40 độ C, sốt nóng, nổi nốt vùng bìu sau tạo thành vết loét, kèm nổi hạch.

Sau 2 tuần đi du lịch, nam thanh niên 18 tuổi, quê ở Vĩnh Phúc thấy sốt cao, vết loét bìu trái nên đến bệnh viện khám.

Khi thăm khám, nam thanh cho biết, 2 tuần nay, bệnh nhân xuất hiện sốt cao 39-40 độ C, sốt nóng, nổi nốt vùng bìu sau tạo thành vết loét, kèm nổi hạch đau nhẹ vùng bẹn trái, đau đầu, đau mỏi người và đi ngoài phân lỏng nước ngày 1 lần.

Thấy xuất hiện những bất thường đó, nam bệnh nhân đi khám tại cơ sở y tế gần nhà được chẩn đoán nhiễm khuẩn tiết niệu, kê đơn kháng sinh Ciprofloxacin uống 5 ngày nhưng các dấu hiệu bất thường đó không thuyên giảm. Sau đó, nam thanh niên quyết định đi khám.

Hình ảnh bệnh nhân bị sốt mò.

Hình ảnh bệnh nhân bị sốt mò.

Tìm hiểu yếu tố dịch tễ, bệnh nhân cho biết sau khi đi du lịch Tây Nguyên được 2 tuần thì cũng là lúc anh xuất hiện các dấu hiệu bất thường trên.

Tiếp nhận ca bệnh, bác sĩ Trần Tiến Tùng - Chuyên khoa Truyền Nhiễm thăm khám bệnh nhân có da niêm mạc sung huyết nhẹ, môi khô, vùng bẹn trái có 2 hạch kích thước xấp xỉ 1cm, ấn đau nhẹ. Đồng thời, khám cơ quan - bộ phận xuất hiện vết loét vùng dưới bìu trái, kích thước xấp xỉ 1cm, ranh giới rõ, bờ đều hơi gồ lên, đáy màu hồng, sạch, không chảy dịch.

Với thăm khám và dấu hiệu ban đầu, bác sĩ chẩn đoán sơ bộ là theo dõi sốt mò.

TS.BSNT. Ngô Chí Cương - Chuyên khoa Truyền nhiễm cho biết, đây là một trường hợp may mắn xuất hiện sốt cao đã tìm chính xác nguyên nhân và điều trị thành công. Bởi, bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh có thể chuyển nặng di chuyển vào não, phổi gây viêm não, viêm phổi.

Loét - Dấu hiệu điển hình của bệnh sốt mò

Nếu người dân có yếu tố dịch tễ và xuất hiện vết loét bất thường trên da cần đi kiểm tra để chẩn đoán xác định có phải nguyên nhân do sốt mò hay không, cụ thể các loét có đặc điểm như sau:

Vết loét ngoài da: Là dấu hiệu đặc hiệu của bệnh sốt mò; vết loét có hình bầu dục, kích thước từ 0,5-2 cm, có vẩy đen hoặc đã bong vẩy tạo thành vết loét có gờ, không tiết dịch.

Các vết loét thường không đau, khu trú ở những vùng da mềm hoặc nếp gấp như nách, ngực, cổ, bẹn, bụng, bìu…

Tiêu chuẩn “vàng” chẩn đoán chính xác sốt cao, vết loét

TS.BSNT Ngô Chí Cương cho biết, những bệnh nhân sốt sau 7 ngày rất khó khăn trong chẩn đoán và điều trị, nhất là những sốt cấp tính, điều đầu tiên là phải loại trừ những nguyên nhân từ địa phương như Dengue, cúm, Covid-19… Những trường hợp sốt chưa rõ nguyên nhân cần phải cấy máu, làm bi-lăng viêm, xét nghiệm kiểm tra máu lắng, PCR… Điều quan trọng nhất là phải cấy máu trước khi dùng kháng sinh và nên cấy máu làm hai lần để làm bi lăng ban đầu ở những bệnh nhân sốt, từ đó tìm các ổ nhiễm trùng, khu trú nhiễm trùng…

Những cách phòng tránh sốt mò

Để tránh xa nguy cơ mắc bệnh từ sốt mò, đặc biệt là mùa hè đang gần tới, trong đó kỳ nghỉ gần nhất sẽ là dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và ngày Giỗ tổ Hùng Vương 10/3, các bác sĩ khuyến cáo mỗi gia đình có thể sẽ lập kế hoạch cho những chuyến du lịch, picnic. Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho kỳ nghỉ, chuyến đi du lịch trong mùa hè tới đây được an toàn, bạn hãy bỏ túi những cách phòng tránh sốt mò như sau:

- Phát quang bụi rậm quanh nhà, dọn sạch cỏ dại.

- Phun thuốc diệt ấu trùng mò.

- Diệt chuột và các loài gặm nhấm.

- Khi đi vào vùng rừng núi hoặc vùng cây cối rậm rạp cần mặc quần áo dài tay, mang bao tay, che kín cơ thể.

- Không nằm trên bãi cỏ hay vùng đất ẩm, không phơi quần áo trên bãi cỏ tránh ấu trùng mò bám vào.

Nguồn: [Link nguồn]

Người đàn ông hôn mê, tụt lưỡi vì sốt xuất huyết nhưng không điều trị

Gia đình phát hiện bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, thở khò khè tụt lưỡi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HỒNG ANH ([Tên nguồn])
Bác sĩ tư vấn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN