Rượu có làm tăng cholesterol không?

Rượu ảnh hưởng đến mọi vấn đề sức khỏe của cơ thể, bao gồm cả cholesterol.

Cholesterol là gì?

Cholesterol tồn tại tự nhiên trong cơ thể và là một chất giống như sáp và chất béo. Nó chủ yếu đến từ gan và các loại thực phẩm khác nhau. Cholesterol cũng giúp sản xuất vitamin D và hormone. Có hai loại cholesterol: lipoprotein mật độ cao (HDL) và lipoprotein mật độ thấp (LDL). Khi kiểm tra mức cholesterol, xét nghiệm máu sẽ đo được mức HDL và LDL cũng như tổng lượng cholesterol trong cơ thể.

Cholesterol đóng vai trò gì với sức khỏe?

HDL được gọi là loại cholesterol “tốt”. Điều này là do nó vận chuyển cholesterol qua máu đến gan để loại bỏ. LDL được coi là cholesterol “xấu” vì nó có thể tích tụ trong động mạch, gây thu hẹp và có thể dẫn đến tắc nghẽn. Khi LDL cao, sẽ làm tăng lượng cholesterol tích tụ, khiến người bệnh có nguy cơ bị đau tim hoặc bệnh tim. Mặc dù HDL là cholesterol tốt nhưng khi ở mức cao nó cũng làm tăng sự tích tụ cholesterol. Điều này là do khi có quá nhiều HDL, nó không thể hoạt động bình thường.

Rượu có làm tăng cholesterol không? - 1

Cholesterol và rượu

Đã có rất nhiều nghiên cứu xoay quanh rượu, cholesterol và sức khỏe tim mạch. Những tin đồn vẫn tồn tại cho đến ngày nay bao gồm “rượu vang đỏ tốt cho tim mạch”, “rượu ngăn ngừa đột quỵ” và “rượu làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim”. Nhưng liệu có thực sự là như vậy?

Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành cho thấy lợi ích của việc uống rượu nhẹ đến vừa phải và cholesterol HDL. Cụ thể, người ta phát hiện ra rằng, một ly rượu vang đỏ mỗi ngày sẽ làm tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Tuy nhiên, có những yếu tố chưa rõ ràng về lý do tại sao điều này lại xảy ra. Rượu vang đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa giống như nho hoặc nước ép nho, vì rượu vang đỏ được làm bằng vỏ nho. Người ta cũng lưu ý rằng, những người uống rượu vang đỏ có xu hướng có sức khỏe thể chất tốt hơn nhờ chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục. Thế nhưng, không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy uống rượu nhẹ có lợi cho cholesterol tốt hoặc sức khỏe tim mạch.

Uống nhiều rượu có liên quan đến việc tăng cholesterol LDL trong cơ thể. Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống rượu say có khả năng có mức cholesterol xấu cao hơn. Có những yếu tố có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng cholesterol LDL, chẳng hạn như cân nặng, tuổi tác, giới tính và lối sống.

Rượu có làm tăng cholesterol không? - 2

Uống nhiều rượu làm tăng yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim

Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim vì nhiều lý do khác nhau. Rượu làm tăng cholesterol xấu, dẫn đến tắc nghẽn động mạch. Điều này dẫn đến giảm lưu lượng máu và có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Rượu cũng làm tăng huyết áp, khiến tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể. Theo thời gian, điều này dẫn đến bệnh cơ tim – sự suy yếu của cơ tim. Kéo theo đó là nhịp tim không đều và nguy cơ mắc bệnh tim và suy tim.

Uống rượu ngay cả ở mức độ nhẹ có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như: Ung thư gan, thực quản, dạ dày và miệng.. Khi trái tim đã yếu đi, việc cố gắng chống lại bệnh ung thư có thể đặc biệt khó khăn. Điều này có thể dẫn đến bệnh tim và suy tim.

Nguồn: [Link nguồn]

Bệnh mỡ máu là một mối lo ngại về sức khỏe phổ biến hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Chi (Theo Cleanrecoverycenters) ([Tên nguồn])
Bệnh mỡ máu Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN