Phát hiện mới giúp điều trị ung thư thành công cao

Thứ Tư, ngày 26/08/2020 16:00 PM (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu Hà Lan vừa phát hiện ra những gien đóng vai trò quan trọng trong việc xạ trị không thành công.

Sự kiện: Ung thư

Phát hiện mới giúp điều trị ung thư thành công cao - 1

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư phổ biến hiện nay

Hiện nay xạ trị là một trong những biện pháp chủ đạo trong điều trị ung thư. Khoảng một nửa số bệnh nhân ung thư đều được điều trị bằng xạ trị. Tuy nhiên không phải ca xạ trị nào cũng thành công vì nhiều lý do khác nhau.

Bằng các phương pháp xét nghiệm gien, một nhóm các giáo sư của đại học Bern hợp tác với viện ung thư Hà Lan tại Amsterdam đã nhận diện được những gien đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này.

Giáo sư Sven Rottenberg, người đứng đầu chương trình nghiên cứu này cho biết:” Đối với nhiều bệnh nhân ung thư gia đình của họ và các bác sĩ điều trị, Việc xạ trị mất nhiều tuần với bao đau đớn mà không thành công là một điều không thể chấp nhận được. Chúng tôi hy vọng rằng phát hiện này của chúng tôi sẽ góp phần đưa ra những chuẩn đoán tốt hơn vì cơ hội thành công của ca sợ chị. Những phát hiện này cũng có thể được sử dụng để phát triển các loại thuốc mới  nâng cao được tính hiệu quả của việc xạ trị. Kết quả của nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Tế bào”.

Mục đích của phương pháp xạ trị là làm hủy hoại các tế bào ung thư trong ADN. Điều này cũng bao gồm những biến chứng có thể gây ra sự phát triển không kiểm soát được. Sự phát triển của khối u này sẽ bị dừng lại bằng cách phá hủy ADN của tế bào ung thư. Nhưng cũng giống như tất cả các tế bào khác trong cơ thể người, các tế bào ung thư cũng có các công cụ để sửa chữa lỗi ADN. 

Có những sự khác nhau cơ bản giữa khối u của các bệnh nhân ung thư đối với các công cụ sửa lỗi của nó. Điều này liên quan tới các gien mã hóa thông tin cho các công cụ này. Các nhà nghiên cứu của Rottenberg đã sử dụng việc sàng lọc gien để tìm hiểu việc tự sửa lỗi của các tế bào ung thư. 

Trong quá trình nghiên cứu, họ đã phát hiện ra một điểm yếu quan trọng. Đó là: Nếu gien sửa lỗi nào đó bị thiếu hoặc biến mất trong các tế bào ung thư, chúng không thể tự sửa lỗi sau khi đã được  xạ trị. 

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được điều này trong các mẫu tế bào ở động vật và ở người. Nếu những gien này bị thiếu hoặc biến mất, đây sẽ  là cơ hội tốt cho quá trình xạ trị thành công.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/phat-hien-moi-giup-dieu-tri-ung-thu-thanh-cong-cao-1711646.tpo

Chia sẻ của vị bác sĩ 80 tuổi có 14 năm chiến thắng bệnh ung thư gan: Có 4 kinh nghiệm quý báu ai cũng cần biết

Bác sĩ Từ Khắc Thành là chuyên gia điều trị ung thư nổi tiếng ở Trung Quốc và là Viện trưởng Bệnh viện ung thư Phục...

Theo Hà Thu (Tiền Phong)
sự kiện Ung thư
Báo lỗi nội dung