Những thực phẩm cần tránh để phòng bệnh ung thư đại trực tràng

Sự kiện: Ung thư trực tràng

Béo phì, uống rượu, hút thuốc, lối sống không lành mạnh và chế độ ăn uống không cân bằng, có thể góp phần làm tăng tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng.

Theo Hindustan Times, ung thư đại trực tràng, thường được gọi là ung thư ruột kết, xảy ra khi một khối u bất thường được gọi là polyp hoặc khối u trong ruột kết hoặc trực tràng trở thành ung thư.

Dấu hiệu của ung thư đại trực tràng

Tiến sĩ Manoj Mulchandani, bác sĩ phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Kokilaben Dhirubhai Ambani, Mumbai, cho biết: "Dấu hiệu phổ biến nhất của một khối u hoặc polyp là sự thay đổi chuyển động của một người. Nếu một người đột nhiên thấy mình cần đi vệ sinh 4 hoặc 5 lần một ngày thay vì một lần mỗi ngày như trước đây và nếu người đó không cảm thấy nhẹ nhõm sau khi đi tiêu, đó có thể là dấu hiệu của một khối u hoặc polyp. Ngoài sự thay đổi về cử động, các triệu chứng phổ biến khác cho thấy có polyp hoặc khối u là đau bụng, chảy máu trực tràng và thiếu máu."

Ai có nguy cơ mắc bệnh

Cả hai yếu tố di truyền và lối sống đều có vai trò khi đánh giá nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Những thực phẩm cần tránh để phòng bệnh ung thư đại trực tràng - 1

Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng tỷ lệ ung thư đại trực tràng. Ảnh: NHẬT LINH

Theo Tiến sĩ Mulchandani, nếu một thành viên trong gia đình của bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư này trước 40 hoặc 50 tuổi, bạn có thể có nguy cơ cao và nên đi nội soi khoảng 5 năm trước khi bạn đến tuổi mà người thân của bạn được chẩn đoán. Sau đó, bạn nên nội soi từ 3 đến 5 năm một lần.

Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ khác góp phần làm tăng tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng là béo phì, rượu, hút thuốc, lối sống không lành mạnh và chế độ ăn uống không cân bằng.

Thực phẩm có thể gây nguy cơ ung thư đại trực tràng

Nếu bạn thường xuyên ăn thức ăn bên ngoài hoặc ăn nhẹ thực phẩm chế biến và thịt, bỏ qua chế độ ăn giàu chất xơ, bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng hơn những người chỉ ăn các bữa ăn tự nấu.

Theo tiến sĩ Ganesh Nagarajan, Giám đốc phẫu thuật gan-tụy-mật & ung thư tiêu hóa của Viện chăm sóc ung thư Nanavati Max, có một mối tương quan chặt chẽ giữa thói quen ăn kiêng và ung thư đại trực tràng.

Tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa nhiều tinh bột và carbohydrate, đường và thịt chế biến, chế độ ăn ít chất xơ có tỷ lệ ung thư đại trực tràng cao hơn.

Những thực phẩm này chứa một số thành phần nhất định làm thay đổi đường ruột hoặc môi trường vi khuẩn tốt nói chung. Điều này dẫn đến táo bón, hội chứng ruột kích thích và các biến chứng tiêu hóa khác làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, theo Hindustan Times.

Nguồn: https://plo.vn/nhung-thuc-pham-can-tranh-de-phong-benh-ung-thu-dai-truc-trang-post704247.html

Đi ngoài ra máu, thanh niên 17 tuổi đã bị ung thư trực tràng di căn

Bệnh nhân này có yếu tố gia đình là bố mất sớm do ung thư đại trực tràng. Anh trai bệnh nhân cũng mắc ung thư đại trực tràng, được phát hiện khi 28 tuổi.

Chia sẻ
Theo NHẬT LINH (Pháp luật TPHCM)
Ung thư trực tràng Xem thêm
Báo lỗi nội dung