Những "người hùng" ít được gọi tên trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Hải Dương

Thứ Tư, ngày 24/02/2021 09:00 AM (GMT+7)

Trong cuộc chiến chống COVID-19 ở Hải Dương trong thời gian qua, có những người ít được biết đến nhưng họ lại đóng một vai trò không nhỏ để ngăn chặn các nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Họ chính là những công nhân môi trường với nhiệm vụ vận chuyển rác thải y tế, rác thải từ khu cách ly để xử lý.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Có mặt chứng kiến một ngày làm việc của họ mới thấu hiểu sự vất vả của những công nhân môi trường trong những ngày Hải Dương trở thành tâm dịch của cả nước. Các loại rác thải từ trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19, khu cách ly y tế đều tiềm ẩn nguy cơ có virus SARs-COV-2 nên không hề sai khi nói công việc của họ là một công việc nguy hiểm.

Những "người hùng" ít được gọi tên trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Hải Dương - 1

Các công nhân vận chuyển rác thải nguy hiểm từ khu cách ly thuộc trường Tiểu học Lai Cách.

Là một trong những công nhân môi trường làm việc xuyên suốt trong mùa dịch COVID-19 vừa qua, anh Hoàng Văn Muồng (55 tuổi, Thanh Miện, Hải Dương) bộc bạch: "Nói thật ra, đến giờ phút này tôi làm việc vì trách nhiệm hơn là vì tiền bạc. Chúng tôi ban đầu khi nhận nhiệm vụ cũng lo lắng, sợ hãi. Đến bây giờ vợ con tôi vẫn nghĩ là tôi đi thu gom rác thải bình thường chứ không nghĩ là thu gom rác thải từ bệnh viện và các khu cách ly. Mỗi anh em chúng tôi thu gom khoảng 2 tấn rác thải mỗi ngày. Có mệt mỏi, áp lực nhưng nghĩ đến việc được góp một phần vào công cuộc chống dịch chung của cả nước là chúng tôi lại không còn mệt mỏi và lo lắng nữa".

Những "người hùng" ít được gọi tên trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Hải Dương - 2

Anh Muồng trong một giờ làm việc.

Công việc của các công nhân môi trường bắt đầu từ 6h sáng và có khi phải kéo dài xuyên đêm. Tết này họ cũng giống như rất nhiều chiến sĩ tuyến đầu của cuộc chiến khi không được trở về bên gia đình. Khác với những chuyến thu gom rác thải thông thường, các công nhân môi trường phải trùm kín người bằng lớp đồ bảo hộ, khẩu trang rồi tấm chắn giọt bắn. Anh Muồng kể: "Vào những ngày trời nắng, mở ủng đi ở dưới chân ra mồ hôi chảy ướt sũng nhưng anh em ai nấy đều động viên nhau cố gắng để đảm bảo tiến độ công việc".

Những "người hùng" ít được gọi tên trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Hải Dương - 3

Để đảm bảo an toàn rác thải y tế sẽ được phun khử khuẩn nhiều lần trước khi vận chuyển.

Chung tổ làm việc với anh Muồng là anh Triệu Văn Toàn (41 tuổi, Nam Sách, Hải Dương). Những ngày qua, các anh nhận nhiệm vụ chở rác thải từ các khu cách ly tập trung về nơi xử lý. Anh Toàn tâm sự: "Điều chúng tôi quan tâm nhất là thực hiện đúng các nguyên tắc sát khuẩn để bảo vệ an toàn cho bản thân. Có nhiều hôm mở găng tay ra, tay nứt toác mà nghĩ cái nghề mình vất vả quá. Nhưng xem tivi, thấy các bệnh nhân COVID-19 được khỏi bệnh, số ca nhiễm giảm thấy mình cũng như góp một phần công sức nhỏ bé vào. Thế là mọi mệt mỏi lại tan biến".

Những "người hùng" ít được gọi tên trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Hải Dương - 4

Anh Toàn (mũ vàng) đang vận chuyển rác tại một địa điểm khác.

Tổ vệ sinh môi trường, xử lý rác thải của Hải Dương không chỉ có anh Muồng mà còn có hàng trăm công nhân đang miệt mài làm việc. Họ là những người hùng, những chiến sĩ vô danh ít được nhắc tới nhưng lại có vai trò quan trọng trong cuộc chiến chung chống COVID-19 tại Hải Dương.

Một số hình ảnh làm việc của các công nhân môi trường tại tâm dịch:

Những "người hùng" ít được gọi tên trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Hải Dương - 5

Những "người hùng" ít được gọi tên trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Hải Dương - 6

Những "người hùng" ít được gọi tên trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Hải Dương - 7

Những "người hùng" ít được gọi tên trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Hải Dương - 8

Những "người hùng" ít được gọi tên trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Hải Dương - 9

Những "người hùng" ít được gọi tên trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Hải Dương - 10

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/nhung-nguoi-hung-it-duoc-goi-ten-trong-cuoc-chien-chong-covid-19-tai...

Virus SARS-CoV-2 có lây qua thực phẩm, hàng hóa?

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trả lời thắc mắc về việc virus SARS-CoV-2 có lây qua thực...

Theo Huy Hoàng - Đức Tùy (từ tâm dịch) (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Dịch COVID-19