Những loại thực phẩm làm giảm mức testosterone

Thứ Ba, ngày 05/10/2021 21:00 PM (GMT+7)

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn là một trong những cách hiệu quả nhất để duy trì mức testosterone khỏe mạnh.

Sự kiện: Sinh lý nam giới

Theo Healthline, testosterone là một loại hormone sinh dục đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Duy trì mức độ lành mạnh của testosterone là quan trọng để tăng cơ, cải thiện chức năng tình dục và tăng cường sức mạnh. 

Bên cạnh đó, sự thay đổi nồng độ testosterone có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe, bao gồm béo phì, tiểu đường loại 2, hội chứng chuyển hóa và các vấn đề về tim.

Dưới đây là những loại thực phẩm làm giảm nồng độ testosterone mà bạn cần lưu ý: 

Đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, thường xuyên ăn các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành,... có thể làm giảm mức testosterone.

Thực phẩm từ đậu nành cũng chứa nhiều phytoestrogen, là những chất có nguồn gốc thực vật bắt chước tác động của estrogen trong cơ thể bạn bằng cách thay đổi nồng độ hormone và có khả năng làm giảm testosterone.

Những loại thực phẩm làm giảm mức testosterone - 1

Nghiên cứu cho thấy rằng, một số hợp chất trong sữa đậu nành có thể làm giảm mức testosterone. Ảnh: NHẬT LINH

Mặc dù nghiên cứu dựa trên con người còn hạn chế, một nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ phytoestrogen làm giảm đáng kể mức testosterone và trọng lượng tuyến tiền.

Bạc hà

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, bạc hà có thể làm giảm nồng độ testosterone.

Một nghiên cứu kéo dài 30 ngày ở 42 phụ nữ cho thấy uống trà thảo mộc bạc hà hàng ngày gây ra sự suy giảm đáng kể mức testosterone. 

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu về bạc hà và testosterone tập trung vào phụ nữ. 

Các nghiên cứu chất lượng cao trên con người tập trung vào cả hai giới tính là cần thiết để đánh giá mức độ ảnh hưởng của bạc hà đến mức testosterone ở cả nam và nữ.

Rễ cam thảo

Rễ cam thảo là một thành phần thường được sử dụng để làm ngọt bánh kẹo và đồ uống.

Đây cũng là một phương thuốc tự nhiên phổ biến trong y học và thường được sử dụng để điều trị mọi thứ, từ đau mãn tính đến ho dai dẳng.

Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cam thảo cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone, có khả năng dẫn đến sự suy giảm testosterone theo thời gian.

Trong một nghiên cứu được công bố trên PubMed, 25 người đàn ông tiêu thụ 7 gam rễ cam thảo mỗi ngày, khiến lượng testosterone giảm 26% chỉ sau 1 tuần.

Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy, cam thảo cũng có thể làm giảm mức testosterone ở phụ nữ. Nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ tiêu thụ 3,5 gam cam thảo mỗi ngày làm giảm mức testosterone 32% chỉ sau một chu kỳ kinh nguyệt.

Thực phẩm chế biến

Bên cạnh việc thường chứa nhiều natri, calo và đường bổ sung, thực phẩm chế biến sẵn cũng là nguồn cung cấp chất béo chuyển hóa phổ biến.

Theo PubMed, chất béo chuyển hóa là một loại chất béo không lành mạnh có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và viêm. 

Thêm vào đó, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thường xuyên tiêu thụ chất béo chuyển hóa từ các nguồn như thực phẩm chế biến sẵn có thể làm giảm mức testosterone và làm giảm hiệu suất sinh sản, theo Healthline.

Nguồn: https://plo.vn/an-sach-song-khoe/nhung-loai-thuc-pham-lam-giam-muc-testosterone-1019648.html

Quý ông nhất định phải biết những điều này để bảo vệ sự nam tính và khả năng ”chuyện ấy”

Testosterone là một hormone sinh dục quan trọng ở nam giới. Nó chịu trách nhiệm về các đặc điểm điển hình của nam giới,...

Theo NHẬT LINH (Nguồn: Theo Healthline) (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Sinh lý nam giới
Báo lỗi nội dung