Những loại ma túy tàn phá cơ thể đang được giới trẻ săn lùng ít người biết tới

Thứ Hai, ngày 12/11/2018 16:00 PM (GMT+7)

Nhiều loại ma túy mới đã có mặt tại Việt Nam với tên gọi và mẫu mã đa dạng đang tàn phá giới trẻ không phải ai cũng biết.

Sự kiện:

Sống khỏe

Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo, nếu trước đây bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc do sử dụng ma túy chủ yếu là heroin thì hiện số này đang giảm dần và chuyển sang ma túy tổng hợp.

Bên cạnh đó, giới trẻ tưởng bóng cười không nguy hại nhưng thực tế lại rất độc, khi hít nhiều gây tổn thương tủy sống. Hầu như ngày nào, Trung tâm cũng tiếp nhận vài ca đến tiêm giải độc do hít bóng cười.

Theo thống kê chưa đầy đủ của các cơ quan chức năng, các bệnh viện, nhiều loại ma túy mới đã có mặt và đang tàn phá giới trẻ.

TS Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng khoa Điều trị các rối loạn liên quan đến lạm dụng chất, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội đã điểm mặt những loại ma túy mới xâm nhập tại Việt Nam được giới trẻ săn lùng

1. Ma túy tem giấy

Những loại ma túy tàn phá cơ thể đang được giới trẻ săn lùng ít người biết tới - 1

Tem giấy - Loại ma túy khiến trẻ loạn thần, hoang tưởng

Ma túy tem giấy đang được giới trẻ săn lùng. Các miếng tem giấy này được tẩm chất LSD - là chất gây ảo giác mạnh nhất từ trước đến nay mà con người biết đến, thuộc nhóm kích thích. Vài chục microgam chất này đã có thể gây ảo giác, hoang tưởng nguy hiểm cho bản thân người dùng và người xung quanh.

Người dùng chỉ cần liếm hoặc ngậm hẳn mẩu giấy này trong miệng. 5 phút sau, các ảo giác sẽ xuất hiện. Giá mỗi miếng tem này chỉ khoảng 20.000 đồng.

2. Khát

Những loại ma túy tàn phá cơ thể đang được giới trẻ săn lùng ít người biết tới - 2

Lá khát, loại ma túy mới cực kỳ nguy hiểm

Đây là loại ma tuý mới nguy hiểm, cực kỳ đáng sợ. Xuất hiện tại Việt Nam từ tháng 3/2016.

Lá Khát có chứa thành phần Cathinone, là chất ma túy rất độc hại có tác dụng tương tự như loại ma túy đá Amphetamine. Lá Khát được điều chế thành cathinone khi kết hợp với amphetamine sẽ tạo ra flakka, một loại ma túy tổng hợp được cho là mạnh hơn ma túy 500 lần. Đây chính là 2 tiền chất để điều chế ma túy đá.

Người sử dụng loại lá ma túy này có các biểu hiện như mắt bị mờ, rụng răng, rối loạn tâm thần, trở nên hung hăng bất thường, thường xuyên chìm trong ảo giác.

3. Cỏ Mỹ

Những loại ma túy tàn phá cơ thể đang được giới trẻ săn lùng ít người biết tới - 3

Cỏ Mỹ cũng là loại ma tuý mới đang được cảnh báo về độ nguy hiểm

Cỏ Mỹ cũng là loại ma tuý mới đang được cảnh báo về độ nguy hiểm. Cách sử dụng cỏ Mỹ cũng giống như lá cần sa là cuốn hút như thuốc rê. Nhưng khi hút cỏ Mỹ không gây mùi khét đặc trưng như cần sa nên khó bị phát hiện hơn.

Khi sử dụng, cỏ Mỹ sẽ gây ảo giác mạnh, giãn đồng tử, căng thẳng, kích động cực đoan. Do gây kích thích trên hệ thần kinh mạnh hơn so với cần sa nên Cỏ Mỹ được nhiều người ưa chuộng hơn và gây tác hại nặng nề hơn.

4. “Nước vui” và ma tuý Trà sữa

Những loại ma túy tàn phá cơ thể đang được giới trẻ săn lùng ít người biết tới - 4

Nước vui được cho là khiến người sử dụng hung phấn hơn

Các loại ma tuý khác đang được giới trẻ ưa thích, săn lùng để thoả mãn là “Nước vui” và ma tuý Trà sữa. “Nước vui” có xuất xứ từ Trung Quốc, thành phần gồm một số ma túy tổng hợp phổ biến hiện nay, trong đó có thành phần Methamphetamine, Ketamine… và tồn tại dưới dạng lỏng, đựng trong các lọ nhỏ khoảng 10-15ml.

Sử dụng các loại ma túy “Trà sữa”, “Nước vui” sẽ gây nguy hiểm đối với bản thân người sử dụng.

Sau khi sử dụng, trạng thái hưng phấn gây rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến trụy tim mạch và đột tử. Mặt khác, kích thích hệ thần kinh trung ương nên thường xuyên tạo trạng thái kích động và căng thẳng, suy sụp, chán chường, lo lắng, trầm cảm hoang tưởng, mất trí nhớ, mất phương hướng, lâu dần sẽ dẫn đến tâm thần.

5. Shisha

Những loại ma túy tàn phá cơ thể đang được giới trẻ săn lùng ít người biết tới - 5

Hiện nay thành phố lớn đang rộ lên trào lưu hút Shisha, bóng cười như là một thú vui thời thượng

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO và Hiệp hội Ung thư Mỹ, lượng khói hít vào cơ thể khi hút Shisa trong vòng 1 giờ tương đương với khi hút từ 100 đến 200 điếu thuốc lá, đồng thời, tỷ lệ nicotine ngấm vào cơ thể khi hút Shisha cao hơn thuốc lá 70%.

6. Bóng cười

Những loại ma túy tàn phá cơ thể đang được giới trẻ săn lùng ít người biết tới - 7

Người sử dụng bóng cười sẽ bị rối loạn trí nhớ

Người sử dụng bóng cười sẽ có cảm giác châm chích ở đầu chi và đi đứng loạng choạng; các rối loạn khí sắc; rối loạn trí nhớ; rối loạn giấc ngủ và các rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp; thiếu máu, thiếu B12.

7. Cần sa, thuốc lắc

Những loại ma túy tàn phá cơ thể đang được giới trẻ săn lùng ít người biết tới - 8

Cần sa cũng đang tấn công giới trẻ

Những năm gần đây tình trạng sử dụng cùng lúc nhiều loại chất gây nghiện như vừa hút cần sa, vừa sử dụng ma túy đá, thuốc lắc gây ngộ độc cấp tính đang gia tăng trong giới trẻ.

Chuyên gia cho rằng, chính sự tò mò và thiếu hiểu biết đã gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc về sau. Mặt khác, do ma túy tổng hợp rất dễ thử, dễ sử dụng và phù hợp với không khí vui vẻ, sôi động tại các điểm vui chơi, giải trí của giới trẻ như các quán bar, karaoke, vũ trường.

Do đó, để bảo vệ người trẻ khỏi sức tấn công của các loại ma tuý mới, cần xử lý nghiêm mọi hành vi buôn bán, vận chuyển và sử dụng trái phép ma túy, xử lý các đối tượng tội phạm về ma túy lợi dụng, lôi kéo học sinh, sinh viên sử dụng trái phép ma túy, hay các sản phẩm có chứa chất hướng thần…  

Choáng với thanh niên hít 30 quả bóng cười mỗi ngày, cấp cứu khẩn vì ngộ độc

Nam thanh niên 21 tuổi này không những "nghiện" hít bóng cười mà thậm chí còn mua cả một bình bơm bóng loại 5 kg giá...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Sống khỏe