Ma túy đá, thuốc lắc, viên nữ hoàng đang làm giới trẻ náo loạn

Thứ Sáu, ngày 10/11/2017 09:00 AM (GMT+7)

Đại diện Cục Phòng chống HIV/IDS cảnh báo về sự phức tạp và gia tăng tỷ lệ người sử dụng ma túy tổng hợp, nhất là ở giới trẻ.

Sự kiện:

Sống khỏe

Tại buổi gặp mặt báo chí thông tin về tình hình dịch HIV do Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế tổ chức ngày 9/11, ông Hoàng Đình Cảnh, Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/IDS đã cảnh báo về sự phức tạp và gia tăng tỷ lệ người sử dụng ma túy tổng hợp khiến cho công tác điều trị cai nghiện đối diện với rất nhiều địa phương gặp khó khăn.

Theo ông Cảnh, các đối tượng nghiện ma túy đang có xu hướng chuyển từ sử dụng cần sa, heroin sang ma túy tổng hợp.

Ma túy tổng hợp có nhiều tên gọi khác nhau như ma túy đá, thuốc lắc, viên nữ hoàng, ngọc điên,… ma túy tổng hợp làm não bộ người sử dụng bị tổn thương nặng nề, gây loạn thần, hoang tưởng, mất kiểm soát về hành vi, có xu hướng phạm tội sau khi sử dụng. Ma túy tổng hợp đang làm giới trẻ náo loạn.

Ma túy đá, thuốc lắc, viên nữ hoàng đang làm giới trẻ náo loạn - 1

Nhiều dân chơi đến vũ trường sử dụng thuốc lắc. (Ảnh minh họa)

Hiện đã bắt đầu xuất hiện sự gia tăng bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện đang điều trị Methadone sử dụng thêm ma túy tổng hợp ở các tỉnh, TP lớn, có nơi lên tới 25% bệnh nhân sử dụng ma túy tổng hợp dẫn đến tỷ lệ bệnh nhân bị đưa đi cai nghiện bắt buộc gia tăng.

Cũng theo ông Cảnh, hiện trên thế giới, số lượng ma túy tổng hợp có hơn 600 loại. Với tốc độ sản xuất mới rất lớn, thủ đoạn tinh vi để tiếp cận với người nghiện, sẽ gây những hệ lụy khôn lường nếu các cơ quan quản lý không có biện pháp kiểm soát.

Ma túy tổng hợp chưa có thuốc điều trị mà các cơ quan liên quan chỉ tư vấn tâm lý với người nghiện để họ cai thuốc song với người nghiện việc này hầu như không có tác dụng, do vậy không thể thực hiện được việc cai nghiện.

“Nếu như người nghiện các chất dạng thuốc phiện còn có Methadone điều trị, có cơ hội làm lại cuộc đời song người nghiện ma túy tổng hợp hiện vô phương cứu chữa, cuộc đời chỉ gắn với trại cai nghiện, là gánh nặng cho gia đình và mất trật tự, an ninh xã hội”, ông Cảnh lo ngại.

Lời khai của người cha “phê” ma túy suýt giết con

Sau khi sử dụng ma túy đá, người đàn ông bị ảo giác nghĩ có người giết mình nên khoá cửa nhốt vợ và con, sau đó dùng...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Sống khỏe