Những đối tượng nào sẽ được thử nghiệm vắc-xin COVID-19 “made in Vietnam”?

Thứ Năm, ngày 19/11/2020 09:44 AM (GMT+7)

Vắc-xin phải đảm bảo tính an toàn nên các nhà nghiên cứu sẽ chọn nhóm người ít nguy cơ thử nghiệm đầu tiên.

Sự kiện: Dịch Covid-19

Bộ Y tế cho biết, Việt Nam hiện có 4 nhà sản xuất vắc-xin COVID-19, đó là Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Công ty TNHH một thành viên vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc-xin và Sinh phẩm y tế (POLYVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược Nanogen.

Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) bắt đầu thử nghiệm tiền lâm sàng vắc-xin COVID-19 trên loại động vật thứ 2 là khỉ. Đơn vị này thử nghiệm đồng thời trên khỉ và chuột. Dự kiến, sau khi tiêm xong, khỉ sẽ được theo dõi khoảng 3 tháng, sau đó tiếp tục lấy mẫu máu gửi về Hà Nội để làm các xét nghiệm.

Những đối tượng nào sẽ được thử nghiệm vắc-xin COVID-19 “made in Vietnam”? - 1

Vắc-xin phòng COVID-19 được thử nghiệm trên chuột.

Theo TS Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Vabiotech, dịch COVID-19 tấn công mạnh mẽ nhất vào những người cao tuổi. Do đó, đây chính là nhóm đối tượng đích mà tất cả các loại vắc-xin COVID-19 phải hướng đến.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu sẽ tiêm thử nghiệm ở đối tượng ít nguy cơ (18-59 tuổi) trước.

Theo ông Đạt, vắc-xin phải đảm bảo tính an toàn nên các nhà nghiên cứu sẽ chọn nhóm người ít nguy cơ thử nghiệm đầu tiên. Nếu nhóm này được đảm bảo tính an toàn, nhà nghiên cứu sẽ mở rộng tiêm thử nghiệm ra đối tượng khác, trong đó có nhóm người cao tuổi.

Nếu vắc-xin phòng COVID-19 không bảo vệ được nhóm người cao tuổi thì chưa phải là vắc-xin toàn diện, đáp ứng tính hiệu quả bảo vệ cho con người trước đại dịch.

Theo kế hoạch, VABIOTECH sẽ sớm gửi vắc xin sang Mỹ để thực hiện test thử thách. Tuy nhiên, hiện nay, ngay cả ở Mỹ cũng đang trong tình trạng thiếu các động vật linh trưởng như khỉ để thực hiện đánh giá này. Do đó, mô hình chuột hamster có thể sẽ được sử dụng để thay thế.

Trước đó, đơn vị này đã thử nghiệm vắc-xin COVID-19 trên chuột. Và việc thử nghiệm trên 2 loại động vật này được tiến hành song song để đủ dữ liệu. Nếu Công ty VABIOTECH thúc đẩy tiến độ nhanh nhất thì cũng phải đầu năm 2021 mới có lô vắc-xin để thử nghiệm lâm sàng.

Giới chuyên môn cho rằng nếu thuận lợi và các kết quả trong phòng thí nghiệm tốt, đạt yêu cầu cũng phải đến giữa năm 2022, Việt Nam mới có vắc-xin COVID-19.

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-doi-tuong-nao-se-duoc-thu-nghiem-vac-xin-covid-19-made-in-vietnam-502020...

Tiến độ sản xuất vắc xin COVID-19 tại Việt Nam hiện ra sao?

Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình thẩm định, cấp phép đăng ký sử dụng vắc-xin COVID-19 để năm 2021 có thể có vắc-xin...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19