Tiến độ sản xuất vắc xin COVID-19 tại Việt Nam hiện ra sao?

Thứ Ba, ngày 20/10/2020 11:00 AM (GMT+7)

Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình thẩm định, cấp phép đăng ký sử dụng vắc-xin COVID-19 để năm 2021 có thể có vắc-xin tiêm trên người.

Sự kiện: Dịch Covid-19

Bộ Y tế cho biết, Việt Nam hiện có 4 nhà sản xuất vắc-xin COVID-19, đó là Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Công ty TNHH một thành viên vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc-xin và Sinh phẩm y tế (POLYVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược Nanogen.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, hiện tại có 2/4 đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc-xin COVID-19 được đánh giá bảo đảm tính khả thi, đúng tiến độ sản xuất. Hiện nay, Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình thẩm định, cấp phép đăng ký sử dụng vắc-xin COVID-19 để năm 2021 có thể có vắc-xin.

Tiến độ sản xuất vắc xin COVID-19 tại Việt Nam hiện ra sao? - 1

Vắc-xin phòng COVID-19 được thử nghiệm trên chuột.

4 đơn vị sản xuất vắc-xin đang nỗ lực, tập trung các nguồn lực nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng Covid-19, dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III tại Việt Nam.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, Việt Nam hiện có hai đơn vị được đánh giá bảo đảm tính khả thi, đúng tiến độ sản xuất gồm Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế IVAC và Công ty cổ phần công nghệ sinh học được Nanogen.

Trong đó, IVAC tiếp cận theo công nghệ liên quan đến phôi của trứng gà và hiện chủng đã được gửi sang Mỹ. Dự kiến, cuối tháng 10 sẽ có kết quả kiểm định.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong những năm qua, việc chủ động nghiên cứu, sản xuất vaccine của Việt Nam đã giúp lĩnh vực vắc xin, sinh phẩm chẩn đoán và điều trị giảm được chi phí từ 1/2-1/3 so với sản phẩm, dịch vụ cùng loại của nước ngoài.

Sau 14 năm chuẩn bị, Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên thứ 39 được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận đạt tiêu chuẩn cơ quan quản lý quốc gia về vắc xin, trong tổng số 43 nước có sản xuất vắc xin trên thế giới.

Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin của Việt Nam (NRA) với kết quả rất xuất sắc. Tất cả các chức năng đều đạt hơn 90%, trong đó có ba chức năng đạt 100%, bình quân cả sáu chức năng NRA đạt 95% đã có thấy chất lượng vắc xin của Việt Nam đã thực sự hội nhập bằng tiêu chuẩn quốc tế.

Với kết quả này, Việt Nam vừa mở ra cơ hội xuất khẩu vắc-xin và với chất lượng vắc xin đạt tiêu chuẩn quốc tế, việc triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng của nước ta càng thêm cơ hội thành công.

Bộ Y tế cho biết, đến nay đã 48 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.046 bệnh nhân.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Y tế đã ban hành rất nhiều hướng dẫn liên quan đến vấn đề này. Tuy nhiên, trong thời gian qua, khi kiểm tra lại một số nội địa phương, đơn vị, có tình trạng chưa thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị các tình huống dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng, về cách ly, giám sát, xét nghiệm, thu dung điều trị, chuẩn bị những vấn đề an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang tại những nơi công cộng.

Nguồn: http://danviet.vn/tien-do-san-xuat-vac-xin-covid-19-tai-viet-nam-hien-ra-sao-50202020101102348.h...

Quyền Bộ trưởng Y tế: Sẽ có mầm bệnh lây lan trong cộng đồng, các địa phương phải nâng mức cảnh giác

GS.TS Nguyễn Thanh Long – Quyền Bộ trưởng Bộ Y nhận định: Tình hình dịch sẽ tiếp tục kéo dài và xuất hiện các chùm...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19