Nhọc nhằn 20 năm "xin"... một mụn con

Sự kiện: Bệnh vô sinh

20 năm vợ chồng anh Tuấn (50 tuổi, Giao Thủy, Nam Định) ngược xuôi “cầu tự".... mà vẫn chưa có một mụn con.

Vợ chồng anh Tuấn đã kết hôn gần 20 năm vẫn chưa có con trong khi bạn bè anh đã lên chức ông, chức bà. "Gần 20 năm vợ chồng tôi đã đưa nhau đi chữa trị đông, tây, nam, bắc. Hễ ai mách đâu có thầy hay, thuốc tốt vợ chồng tôi đều tìm đến", anh Tuấn chia sẻ.

Vợ anh Tuấn (chị Mai) đã đi "cầu tự" ở khắp các đền chùa, miếu mạo. Cả hai vợ chồng chỉ mong được trời phật thương xót ban cho một mụn con. Năm 2010, nghe mách bảo, chị cùng chồng vào Nam để chữa vô sinh bằng thuốc Nam. Tuy chị đã mang thai nhưng cái thai đến tháng 13 vẫn không chịu chuyển dạ. Chị Mai đành ngậm ngùi vì biết mình bị lừa. Đầu năm 2012, vợ chồng chị Mai tìm đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội với niềm hy vọng cuối cùng.

Tại đây, vợ chồng chị được làm xét nghiệm. Kết quả cho thấy, tinh trùng của anh Tuấn bị yếu. Vợ anh cũng bị suy giảm buồng trứng. Các bác sĩ lấy tinh trùng của anh Tuấn thụ tinh ống nghiệm. Tưởng rằng hạnh phúc sẽ mỉm cười với cặp vợ chồng bất hạnh nhưng trớ trêu thay chị Mai lại mang song thai cùng bánh rau, sinh non. Cả hai đứa trẻ đều không qua khỏi…

Nhọc nhằn 20 năm "xin"... một mụn con - 1

Nỗi khát khao được làm bố, làm mẹ là động lực khiến các cặp vợ chồng kiên trì điều trị. (Ảnh: Thu Trịnh)

Nỗi khát khao được làm bố, làm mẹ vẫn là động lực khiến vợ chồng anh Hùng (Yên Mỹ, Hưng Yên) chữa vô sinh tại Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Hành trình chữa vô sinh của vợ chồng anh cũng thật bi ai.

Anh Hùng kết hôn được 10 năm nhưng chưa có con. Sau khi đi khám bác sĩ kết luận nguyên nhân vô sinh là do anh Hùng. Biết mình “vô dụng”, anh Hùng muốn giải thoát cho vợ đi tìm hạnh phúc mới nhưng vợ anh nhất mực không chịu và thuyết phục chồng kiên trì chạy chữa.

Tính đến thời điểm nay, vợ chồng anh Hùng đã 6 lần làm thụ tinh ông nghiệm, 4 lần bơm tinh trùng vào trứng tại một bệnh viện nhưng vẫn không có kết quả.

Kiên trì mong mỏi một mụn con, vợ chồng anh lại quyết tâm chạy chữa tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn. Tại đay, BS Lê Vương Văn Vệ kết luận anh Hùng bị tắc ống dẫn tinh phải thông ống dẫn tinh. Sau khi phẫu thuật ống dẫn tinh thành công, lượng tinh của anh Hùng lại quá ít và yếu không thể thụ thai tự nhiên được, buộc phải thụ tinh ống nghiệm. Sau rất nhiều nỗ lực, cuối cùng vợ chồng anh Hùng cũng có tin vui. Hiện tại vợ anh đang theo dõi thai kì tại Viện.

Theo BS Lê Thị Thu Hiền, chuyên khoa Vô sinh hiếm muộn – Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, có không ít các cặp vợ chồng xuôi ngược 20 năm để "kiếm" một mụn con nhưng vẫn vô vọng.

BS Hiền cũng cho rằng, điều trị vô sinh rất vất vả và tốn kém. Có những cặp vợ chồng mười mấy năm áp dụng hết cách này đến cách khác vẫn bặt vô âm tín. Có những cặp vợ chồng chạy chữa có kết quả ngay nhưng lại không giữ được thai và chăm được con sau khi sinh…

TS. BS Lê Vương Văn Vệ - Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Nam học & Hiếm muộn Hà Nội cũng cho biết, vô sinh nam chiếm tỷ lệ 45-50% trong vô sinh và không tinh trùng là nguyên nhân quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có thể có con bằng tinh trùng của mình nhờ tiến bộ mới của y học.

BS Vệ cũng cảnh báo, tất cả những trường hợp cầu cúng hay chữa trị theo cách của các thầy lang, thầy mo chỉ khiến tiền mất tật mang. BS Vệ cũng tin rằng y học hiện đại mới giải quyết được các vấn đề về vô sinh ở cả nam và nữ…

Một cặp vợ chồng được coi là vô sinh khi không thể có con sau một năm chung sống, quan hệ tình dục bình thường và không dùng biện pháp tránh thai nào. Nhiều người lầm tưởng nếu người chồng to cao, mạnh khỏe thì chuyện vô sinh chỉ có thể do người vợ. Song thực tế vô sinh nam thường không có triệu chứng hay dấu hiệu gì rõ ràng ngoài việc lấy vợ đã nhiều năm mà chưa có con.

TS. BS Lê Vương Văn Vệ - Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Nam học & Hiếm muộn Hà Nội

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu ([Tên nguồn])
Bệnh vô sinh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN