Nhìn mặt đoán bệnh tim

Thứ Sáu, ngày 07/12/2012 09:37 AM (GMT+7)

Tình trạng lão hóa trên mặt có thể chỉ ra vài vấn đề liên quan đến tim mạch.

Sự kiện: Bệnh tim mạch

  

Mới đây các nhà khoa học Đan Mạch phát hiện rằng: những người có từ ba hoặc bốn dấu hiệu lão hóa trên mặt, như sự tích tụ chất béo xung quanh mí mắt, vùng tóc ở thái dương bị thu hẹp lại, hói trên vùng đỉnh đầu và dái tai bị nếp nhăn, sẽ đối diện với sự gia tăng 39% khả năng phát triển bệnh tim và 57% nguy cơ bị nhồi máu cơ tim sau 35 năm theo dõi, so với những người cùng độ tuổi, nhưng không có những dấu hiệu này.

Nhìn mặt đoán bệnh tim - 1

Trông già hơn độ tuổi của bạn là một chỉ dấu cảnh báo tình trạng sức khỏe tim mạch kém

"Trông già hơn độ tuổi của bạn là một chỉ dấu cảnh báo tình trạng sức khỏe tim mạch kém", Tiến sĩ Anne Tybjaerg-Hansen, giáo sư về hóa sinh lâm sàng tại Trường ĐH Copenhagen, Đan Mạch, người chủ trì cuộc nghiên cứu, cho biết.

Để tìm hiểu vấn đề này, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Hansen đã xem xét dấu hiệu lão hóa của gần 11.000 người, có độ tuổi từ 40 trở lên, đã tham gia một cuộc nghiên cứu tim ở thành phố Copenhagen, bắt đầu từ cuối những năm 1970. Các nhà nghiên cứu quan sát các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, tóc hoa râm, chân tóc bị thu ngắn lại tại vùng thái dương, hói trên vùng đỉnh đầu (dành cho nam giới), dái tai bị nhăn và sự tích tụ sắc tố vàng của cholesterol quanh mí mắt.

Sau thời gian hơn 35 năm theo dõi, khoảng 3.400 người tham gia phát triển bệnh tim và hơn 1.700 người đã bị một cơn nhồi máu cơ tim.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, bốn chỉ dấu lão hóa trên mặt có liên quan mật thiết với tình trạng sức khỏe tim kém là tóc ở vùng thái dương thu ngắn lại, bị hói ở vùng đỉnh đầu, sự tích tụ chất béo xung quanh mí mắt và dái tai bị nếp nhăn.

Ví dụ, Tybjaerg-Hansen nói: "Nếu bạn là đàn ông, có độ tuổi từ 70 - 79, có từ 3-4 các dấu hiệu lão hóa trên. Sau đó 10 năm, bạn có thể tăng 40% nguy cơ phát triển bệnh tim do thiếu máu cục bộ so với những người đàn ông cùng độ tuổi nhưng có ít dấu hiệu lão hóa hơn”.

Nhìn mặt đoán bệnh tim - 2

Già hơn so với tuổi cũng dễ bị nhồi máu cơ tim

Theo tiến sĩ Tybjaerg-Hansen, nhiều bác sĩ thường bỏ qua các chỉ dấu này ở bệnh nhân khi đánh giá sức khỏe của họ. Điều này có thể dẫn đến sai sót, vì những người trông già trước tuổi, tình trạng sức khỏe của họ thường kém hơn hơn so với những người trông trẻ hơn tuổi của họ, đặc biệt là ở vào độ tuổi trung niên hay già.

Kết quả nghiên cứu trình bày tại các cuộc họp y tế thường chỉ được coi là sơ bộ cho đến khi được xác nhận và công bố trên một tạp chí y học uy tín.

Theo Nguyễn Niệm (Phụ nữ Online)
sự kiện Bệnh tim mạch