Chuyên gia nói gì trước thông tin thuốc tim mạch bị thu hồi có chứa chất gây ung thư?

Sự kiện: Bệnh tim mạch

Để xác định được chất N-nitrosodimethylamine có nguy cơ gây ung thư cần kiểm nghiệm và xem thành phần bao nhiêu, có khả năng gây ung thư như thế nào.

Vừa qua, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh thành thu hồi 23 loại thuốc tim mạch của Trung Quốc sản xuất từ nguyên liệu Valsartan.

Theo ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược,nguyên liệu Valsartan được phát hiện chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine có nguy cơ gây ung thư.

Trước thông tin này, rất nhiều người đang tỏ ra hoang mang, lo lắng.

Chuyên gia nói gì trước thông tin thuốc tim mạch bị thu hồi có chứa chất gây ung thư? - 1

Nguyên liệu Valsartan sản xuất thuốc tim mạch của Trung Quốc có chất gây ung thư.

PGS Nguyễn Hữu Đức, Giảng viên trường Đại học Y Dược TP HCM cho biết, thông tin nhiều thuốc có hoạt chất Valsartan có chứa chất gây ung thư không phải do nước ta kiểm nghiệm mà trực tiếp là công ty sản xuất hoạt chất này từ Trung Quốc phát hiện ra, và họ thông báo tới các khách hàng để ngừng sử dụng.

Khi kiểm nghiệm, người ta chỉ xét đến các thành phần khác như nhiễm độc chì của thuốc mà ít có cơ sở, thông số nào về chất N- Nitrosodimethylamine.

Để xác định được chất N-nitrosodimethylamine có nguy cơ gây ung thư cần kiểm nghiệm và xem thành phần bao nhiêu, có khả năng gây ung thư như thế nào. Nhưng hiện nay, chỉ mới chỉ có thông tin cảnh báo. Do đó, người bệnh không nên quá hoang mang.

Những bệnh nhân đang sử dụng thuốc Valsartan của các công ty nhập khẩu từ Trung Quốc nên thay thế bằng thuốc khác với sự tư vấn của bác sĩ.

Cũng theo PGS.Nguyễn Hữu Đức, rất nhiều nước trên thế giới như châu Âu, châu Mỹ cũng nhập dược chất này từ Trung Quốc để sản xuất vì có giá thành rẻ.

Sau khi nhận được thông báo thu hồi của Cục Quản lý dược, Tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Khải, Trưởng phòng Nghiệp vụ dược cho biết, Sở Y tế Hà Nội đã rà soát danh mục thuốc trúng thầu của các đơn vị trên địa bàn.

Theo đó, Hà Nội có 4 bệnh viện, gồm: Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai và 3 công ty, gồm: Công ty TNHH Dược phẩm Ba Đình, Công ty TNHH Dược phẩm Gia Minh và Công ty TNHH Dược phẩm Tân An có trúng thầu một số thuốc chứa Valsartan có trong danh mục thuốc được Cục Quản lý dược cảnh báo.

Hiện Bệnh viện Đa khoa Đống Đa và Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cấp phát hết số thuốc đã nhập. Bệnh viện Thanh Nhàn đã trả lại cho nhà cung ứng gần 2.000 viên thuốc. Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai chưa nhập thuốc. Còn 3 công ty dược phẩm đã thu hồi được khoảng 136.000 viên thuốc chứa Valsartan trên địa bàn Hà Nội.

"Hiện các bệnh viện đã thu hồi 100%, nguồn thuốc là từ 3 công ty trên xuất ra. Vẫn có nhiều thuốc khác cùng hoạt chất đó được lưu hành nên người bệnh hoàn toàn yên tâm vì có đủ thuốc để sử dụng", ông Khải thông tin.

Các chuyên gia tim mạch cũng khẳng định, hiện có nhiều loại thuốc điều trị tim mạch, huyết áp có thành phần và tác dụng tương tự loại thuốc bị thu hồi. Vì vậy, người bệnh có thể yên tâm điều trị.

Dược chất Valsartan được dùng để điều trị bệnh tăng huyết áp và suy tim, ngăn ngừa đột quỵ cho người cao tuổi, nhồi máu cơ tim và các vấn đề về thận.

Thuốc Valsartan làm giảm tỷ lệ tử vong do tim mạch trên bệnh nhân suy chức năng tâm thất trái sau nhồi máu cơ tim và điều trị suy tim. Ngoài ra, thuốc cũng được dùng để giúp bảo vệ thận khỏi tổn thương do bệnh tiểu đường nên được nhiều người sử dụng, hiệu quả đã được kiểm chứng.

Hóa chất gây ung thư có trong bao cao su nguy hiểm thế nào?

Những ngày qua, thông tin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, chất được sử dụng trong sản xuất cao su có thể gây ung...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Bệnh tim mạch Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN