Nhiều bộ họp khẩn trước nguy cơ dịch cúm nguy hiểm

Chiều tối ngày 20/2, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn cấp với lãnh đạo bộ ban ngành khác như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Công an... về nguy cơ dịch cúm nguy hiểm có thể vào nước ta.

Nhiều bộ họp khẩn trước nguy cơ dịch cúm nguy hiểm - 1

Dịch cúm đang diễn biến phức tạp

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tình hình dịch cúm A/H7N9 đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, trong đó có tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây - nơi giao thương, du lịch nhiều với nước ta. Ngoài ra, một số ổ dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm xảy ra tại tỉnh biên giới Campuchia.

Ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho hay, tại Trung Quốc, cúm A/H7N9 chủ yếu ở khu vực phía đông nam, tại các tỉnh giáp với Việt Nam, Vân Nam và Quảng Tây.

Tính đến nay, VN chưa ghi nhận ca bệnh mắc cúm A/H7N9. Với cúm A/H5N1, hai năm qua cũng không phát hiện trường hợp nào trên người dù năm 2013, tại Việt Nam có số mắc và tử vong cao, đứng thứ 3 khu vực.

Tuy nhiên, ông Phu nhấn mạnh: “Chúng ta không để người dân hoang mang nhưng phải cảnh giác phòng bệnh. Không để người dân sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, nhập lậu. Các tỉnh phải phối hợp với các ngành như công an, nông nghiệp, công thương trong kiểm soát dịch bệnh. Ngăn chặn được chủng cúm trên gia cầm là phòng được lây nhiễm cúm lên người”.

Ông Trần Như Dương - Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương thông tin, từ đầu năm đến nay, xét nghiệm 41 trường hợp viêm đường hô hấp cấp nặng chỉ thấy liên quan đến cúm mùa thông thường chứ chưa có trường hợp nào mắc cúm từ gia cầm.

Tuy nhiên, ngành y tế sẽ tăng cường giám sát trên người, đặc biệt với khu vực giao lưu khách du lịch nhiều như Nha Trang, các khu vực giáp với vùng biên giới Trung Quốc…. Đồng thời, mở rộng đối tượng lấy mẫu, những ca có biểu hiện cúm sẽ đưa vào lấy mẫu giám sát.

Về phía người dân, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

4. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Chia sẻ
Theo P.Thúy (Infonet)
Dịch cúm gia cầm H7N9 Xem thêm
Báo lỗi nội dung