Chủng virus cúm độc lực cực cao chưa từng thấy có thể tràn vào VN

Cục Y tế Dự phòng cảnh báo, virus cúm gia cầm A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8... có độc lực cao đang có nguy cơ xâm nhiễm từ Trung Quốc, Campuchia vào Việt Nam.

Chủng virus cúm độc lực cực cao chưa từng thấy có thể tràn vào VN - 1

Các chuyên gia dịch tễ lo ngại cúm gia cầm  có độc lực cao sẽ vào Việt Nam

Bộ Y tế vừa phát đi công điện về việc phòng các chủng virus cúm có độc lực cực cao vào Việt Nam.

Theo công điện, tình hình dịch bệnh cúm A/H7N9 đang diễn biến phức tạp ở 13 tỉnh, thành phố của Trung Quốc với số mắc tăng cao đột biến, tỉ lệ tử vong cao (khoảng 40%).

Chỉ trong 2 tháng qua, Trung Quốc ghi nhận hơn 340 trường hợp nhiễm cúm A/H7N9.

Cũng theo thông báo của Tổ chức Thú y quốc tế (OIE), trong tháng 1-2017, đã xảy ra một số ổ dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm tại tỉnh Sveyrieng (Campuchia) - địa phương có chung đường biên giới với nước ta.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ cúm A/H7N9 lây lan vào Việt Nam là khó tránh khỏi nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Theo nhận định của Bộ NN-PTNT, virus A/H7N9 và các chủng virus độc lực cao khác như A/H5N2, A/H5N8… chưa từng xuất hiện ở Việt Nam đang có nguy cơ xâm nhiễm vào nước ta, thông qua hoạt động giao thương, nhập lậu gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc từ các tỉnh biên giới giáp với Trung Quốc và Campuchia.

PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế lo ngại, sự xuất hiện thêm những chủng cúm mới khiến chúng ta phải cảnh giác hơn. Nguy cơ bùng phát cúm gia cầm và các loại cúm gia cầm mới có khả năng lây lan sang người vẫn thường trực.

Các chuyên gia nhận định, virus cúm gia cầm ngày càng nhân rộng và làm thay đổi “bản đồ” bệnh tật của con người. “Các nhà khoa học ước tính có khoảng 144 loại virus cúm. Các chủng cúm ngày càng mạnh mẽ hơn và sinh sôi thêm nhiều “nhánh” mới”.

Ngoài ra, nguy hiểm nhất là hiện nay một số virus trước đây có độc lực rất cao như H5N1 chỉ lây ở gia cầm có thể đột biến hoặc tái tổ hợp với virus cúm H1N1 (loại virus lây lan qua đường hô hấp ở người nhưng có một phần gien từ cúm gia cầm) để thành một chủng mới có độc lực mạnh. Khi đó, virus có khả năng lây lan qua đường hô hấp từ người thì có thể sẽ là “thảm họa” của loài người.

Nhận thấy mức độ nguy hiểm của những chủng virus cúm này, Bộ NN-PTNT và Bộ Y tế đề nghị các địa phương, bộ ngành liên quan, chỉ đạo ngăn chặn, nghiêm cấm việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới.  Ngành y tế khuyến cáo người dân không ăn gia cầm không rõ nguồn gốc.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Dịch cúm gia cầm H7N9 Xem thêm
Báo lỗi nội dung