Nhiễm HIV sau một lần 'xõa' với gái làng chơi

Thứ Tư, ngày 26/12/2012 09:47 AM (GMT+7)

'Tôi là Tuấn, năm nay 21 tuổi. Ngày 3 Tết tôi cùng các bạn đi nhậu đầu năm và bạn tôi có rủ rê tôi đi 'xõa'. Tất cả mọi người đều đi chẳng nhẽ tôi lại bỏ, thế là tôi theo các bạn tôi đi', một nam thanh niên bày tỏ trên diễn đàn về HIV'.

Tuấn hoảng hốt nói tiếp: 'Và lần đó tôi chưa rõ về HIV mấy nên liều 'chơi' không áo giáp và cứ thế tôi chợt nhớ lại hoảng gần 2 tháng sau tôi bị các triệu chứng này: Đau đầu; Lên ban đỏ; Sổ mũi; Lên hạch. Sau khoảng 10 ngày thì hết. Tôi có lên Bệnh viện E khám và xét nghiệm thì kết quả âm tính'.

'Sau đó hơn 3 tháng thì tôi có đi xét nghiệm lại lần 2, tức là gần 4 tháng so với ngày tôi 'xõa' không dùng bao cao su nhưng kết quả là âm tính. Tôi mừng'.

Đến bây giờ gần 10 tháng rồi, Tuấn cho biết là mình 'vẫn bình thường và sống khoẻ mạnh' nhưng lại bị lên hạch nhiều ở cổ, nách, háng bẹn. 'Vậy tôi hỏi như trường hợp của tôi liệu có phải đấy là triệu chứng  của HIV hay không?'

Chuyên gia trả lời:

Xét nghiệm HIV cho kết quả: dương tính (+) là đã nhiễm HIV, âm tính (-) có thể không nhiễm HIV hoặc đã nhiễm nhưng còn trong "thời kỳ cửa sổ", cần làm lại xét nghiệm để xác định."Thời kỳ cửa sổ" kéo dài từ 3 đến 6 tháng sau khi bị HIV xâm nhập vào cơ thể cho nên để chắc chắn, thời điễm thử máu lại cần cách lúc nghi ngờ bị lây bệnh do có hành vi nguy cơ như: quan hệ tình dục, chích ma tuý chung kim ống v.v... là 6 tháng.

Nhiễm HIV sau một lần 'xõa' với gái làng chơi - 1

Cần xét nghiệm kỹ để chẩn đoán chính xác có bị HIV hay không

Dĩ nhiên, trong khi chờ làm lại xét nghiệm, không để xảy ra thêm "nguy cơ" mới.

Như vậy, bạn vẫn cần xét nghiệm lại đấy.

Theo Hồng Hoa (Người đưa tin)
Báo lỗi nội dung