Bị bệnh viện từ chối phẫu thuật vì... nhiễm HIV

Thứ Bảy, ngày 01/12/2012 08:00 AM (GMT+7)

Anh chàng Wang Pinghe (28 tuổi) người Trung Quốc muốn loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể, nhưng không bệnh viện nào chịu phẫu thuật bởi anh là bệnh nhân AIDS.

Ngày 20-11, anh Wang đã cho báo giới thấy những chai thuốc anh mua về tự điều trị HIV trong suốt cuộc phỏng vấn ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Hiện nay, bệnh nhân này vẫn đang chiến đấu để được phẫu thuật khối u.

Bị bệnh viện từ chối phẫu thuật vì... nhiễm HIV - 1

Bệnh nhân Wang Pinghe (28 tuổi). Ảnh: AP

Ở Trung Quốc, các bệnh viện thường từ chối những ca mổ cho người nhiễm HIV vì sợ lây truyền virus hoặc hại danh tiếng của họ. Sau nhiều năm diễn ra tình trạng từ chối khám chữa cho người nhiễm AIDS, Trung Quốc đã cố gắng cải thiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Tuy nhiên sự kỳ thị kéo dài khiến người mắc bệnh thế kỷ vẫn lao đao.

“Ở quê tôi, không chỉ một bệnh viện mà tất cả các bệnh viện đều từ chối phẫu thuật cho người nhiễm HV. Đây không chỉ là vấn đề của một hai cá nhân”, hãng tin AP dẫn lời anh Wang.

Mới đây, một người đàn ông tên Xiaofeng ở Trung Quốc cũng đã cố giấu tình trạng nhiễm HIV để có được ca phẫu thuật ung thư phổi. Trước đó, anh đã từng bị 2 bệnh viện từ chối. Câu chuyện của anh gây nên làn sóng chỉ trích từ phía cộng đồng mạng.

“Xiaofeng đã hành động thông minh. Khi thấy cuộc sống mình bị đe dọa, anh đã tự tìm cách cứu mình. Nhưng đây không phải là cách tốt cho các bác sĩ và những bệnh nhân khác”, Li Hu - một người biết chuyện đã giúp đỡ Xiaofeng nói.

Trước đó, một bệnh viện tỉnh Hà Nam đã từ chối phẫu thuật điều trị ung thư cổ tử cung cho vợ một người nông dân 45 tuổi tên Zhu Weidong nhiễm HIV.

Tương tự, một công chứng ở trung tâm thành phố Trùng Khánh cho biết vị bác sĩ ông đã bị từ chối sinh thiết gan sau khi có kết quả xét nghiệm ông này dương tính với virus HIV. Cuối cùng, ông đã được sinh thiết gan và phẫu thuật ở Thượng Hải, vì quá muộn nên ông đã mất đi nửa phần gan. Ông nói: “Nếu được xét nghiệm sớm hơn 1 năm, tôi đã có thể sống được lâu hơn”.

Trung Quốc đã có những bước tiến đáng kể trong việc giải quyết dịch bệnh, tỷ lệ tử vong AIDS trong năm năm 2002 giảm 64%  so với năm ngoái. Bác sĩ Wu Zunyou thuộc Trung tâm phòng chống HIV/ADIS chính phủ - cho biết sau nhiều chiến dịch tuyên truyền, ông tin rằng thái độ của cộng đồng đối với người nhiễm HIV sẽ thay đổi.

Theo thống kê từ Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), có khoảng 780.000  nhiễm HIV ở Trung Quốc. Trong đó, người nhiễm HIV từ quan hệ qua đường tình dục nhiều hơn hẳn so với lây truyền qua đường máu, nhất là ở gái mại dâm và những người đồng tính nam.

Theo Lê Thoa (Người lao động)
Báo lỗi nội dung