Nhật ký COVID-19 ngày 14/8: Người bị nhiễm COVID-19 không triệu chứng

Thứ Sáu, ngày 14/08/2020 12:07 PM (GMT+7)

Nếu có các bệnh nền nên chữa trị sớm, nên tập thể thao để cơ thể luôn khoẻ mạnh, sẵn sàng đối mặt với COVID-19 .

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 09:56 20/09/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

LTS: Anh N. (bệnh nhân số 589) là Giám đốc một công ty tại quận Tân Phú (TP. HCM). Ngày 1/8, anh có kết quả dương tính với COVID-19 sau khi trở về từ Đà Nẵng hôm 25/7. Hiện tại, anh N. đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM.

Khi điều trị tại đây, anh đã có những cảm xúc nhắn nhủ với mọi người rằng: "Dương tính với COVID-19 không hẳn là quá tệ, không phải là chấm hết. Khi vượt qua nó, bạn chiến thắng nỗi sợ hãi về nó, cho bạn thời gian bình tâm hơn để nhìn nhận về cuộc sống. Bạn sẽ nghiêm túc và biết phải làm gì nhiều hơn sau này. Và nó cho bạn sự trải nghiệm tuyệt vời mà chắc mua không có mà cũng đừng nên có”.

Chúng tôi xin giới thiệu những chia sẻ của bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 589 để khuyến cáo mọi người hãy luôn rửa tay, đeo khẩu trang và tuân thủ đúng các quy định và yêu cầu của cơ quan chính quyền, tuân thủ đúng các quy định về cách ly để tất cả vượt qua được đại dịch.

Ngày 14/8: Người bị nhiễm COVID-19 không triệu chứng

Về tình hình sức khoẻ, tôi vẫn ổn, nhiều bạn cũng nhắn tin hỏi tôi về các kết quả xét nghiệm hằng ngày thế nào. Thật sự tôi không nắm được, bác sĩ sẽ thông báo khi cần thiết.

Trong giai đoạn điều trị căn bệnh này thì vẫn chưa thể tiên lượng trước, nên bác sĩ dặn đừng chủ quan, cứ tinh thần thoải mái, lạc quan, ăn uống và tập luyện mỗi ngày thì chuyện tốt đẹp sẽ đến.

Mỗi ngày, tôi vẫn ăn uống đầy đủ các khẩu phần ăn do bệnh viện phát. Ngoài ra, tôi bổ sung thêm các thực phẩm khác mà bạn bè tiếp tế.

Bạn bè thường đùa tôi về chắc tăng cân mất nhưng sự thật là tôi giảm cân, bình thường tôi ăn rất ít, kiêng tinh bột các kiểu nhưng nay thì chén sạch 3 bữa mỗi ngày. Tôi ăn đủ các thứ trái cây, ngũ cốc, bánh mặn, sữa tươi. Cảm giác năng lượng dành cho hệ miễn dịch làm việc phải làm nhiều hơn nên tôi không tăng mà lại giảm cân.

Quan trọng nhất vẫn là tập hít thở, vận động cơ thể. Tôi vẫn đi bộ qua lại, đi tới đi lui hơn 7000 bước chân, tương đương 5km mỗi ngày. Bạn bè hỏi sao đi nhiều vậy? Trong này chỉ có mỗi việc là đi và nằm.

Tôi vẫn lên mạng, đọc các tài liệu nghiên cứu về COVID-19, đọc các báo cáo, tổng kết, quan sát từ nhiều nguồn để hiểu thêm về tình hình con virus quái ác này. Nó vẫn là con virus khó lường trước và nguy hiểm.

Nó thực sự nguy hiểm, không hẳn là cúm mùa. Vì sao nhiều thanh niên Mỹ, Anh lại tử vong mặc dù thể trạng họ rất khoẻ. Tất cả là sự chủ quan.

Nên các bạn cũng đừng chủ quan, lo phòng vệ cho chính bản thân và gia đình của mình. Tốt nhất là tránh né nó mọi lúc mọi nơi, đến khi mình chắc chắn được chủng ngừa vaccine COVID-19 thì mới có thể an toàn.

Tôi cũng được bạn bè chia sẻ các tài liệu, tự thống kê, quan sát về các trường hợp nhiễm COVID-19 ngay tại Việt Nam cho thấy, bệnh nhân nhiễm COVID-19 mà không có triệu chứng, hay ít thì sẽ mau khỏi bệnh, cơ thể sẽ đào thải virus nhanh hơn.

Biểu đồ hình đính kèm này cũng cho thấy sự trồi sụt về tải lượng virus trong cơ thể theo từng giai đoạn, giải thích vì sao trong giai đoạn điều trị sẽ có lúc kết quả xét nghiệm âm tính rồi dương tính lại trước khi âm tính hẳn.

Nhật ký COVID-19 ngày 14/8: Người bị nhiễm COVID-19 không triệu chứng - 1

Bạn thường nghe đâu đó bệnh nhân số XYZ đã âm tính lần 1,2 trong quá trình điều trị rồi lại dương tính.

Có một số giải thích là có khả năng lây nhiễm chéo hoặc bệnh nhân bị nhiễm lại bởi chính virus của họ còn sót lại đâu đó. Điều này không đúng, cơ thể đang tạo kháng thể thì có sự đánh nhau qua lại với virus tải lượng virus còn cao thì dương tính mà thấp thì âm tính.

Tóm lại, các bạn nên luôn cẩn thận không chủ quan, các bệnh nền nếu có nên chữa trị sớm trong thời buổi này, tập thể thao để cơ thể luôn khoẻ mạnh sẵn sàng đối mặt với COVID-19 nếu chẳng may mắc phải, lúc đó bạn sẽ có cơ hội vượt qua nó lớn hơn.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/nhat-ky-covid-19-ngay-14-8-nguoi-bi-nhiem-covid-19-khong-trieu-chung-502020148...

Nhật ký COVID-19 ngày 13/8: Chuyên gia y tế, những người hùng thầm lặng

"Thật sự cảm ơn và biết ơn các chuyên gia y tế, những người hùng thầm lặng, luôn bên cạnh và chăm sóc bệnh nhân...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Nhật ký bệnh nhân COVID-19