Nhật ký COVID-19 ngày 13/8: Chuyên gia y tế, những người hùng thầm lặng

Thứ Năm, ngày 13/08/2020 12:48 PM (GMT+7)

"Thật sự cảm ơn và biết ơn các chuyên gia y tế, những người hùng thầm lặng, luôn bên cạnh và chăm sóc bệnh nhân từ sức khoẻ đến tinh thần. Có các bạn ấy, chúng tôi luôn an tâm và tự tin ngày trở về".

  

LTS: Anh N. (bệnh nhân số 589) là Giám đốc một công ty tại quận Tân Phú (TP. HCM). Ngày 1/8, anh có kết quả dương tính với COVID-19 sau khi trở về từ Đà Nẵng hôm 25/7. Hiện tại, anh N. đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM.

Khi điều trị tại đây, anh đã có những cảm xúc nhắn nhủ với mọi người rằng: "Dương tính với COVID-19 không hẳn là quá tệ, không phải là chấm hết. Khi vượt qua nó, bạn chiến thắng nỗi sợ hãi về nó, cho bạn thời gian bình tâm hơn để nhìn nhận về cuộc sống. Bạn sẽ nghiêm túc và biết phải làm gì nhiều hơn sau này. Và nó cho bạn sự trải nghiệm tuyệt vời mà chắc mua không có mà cũng đừng nên có”.

Chúng tôi xin giới thiệu những chia sẻ của bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 589 để khuyến cáo mọi người hãy luôn rửa tay, đeo khẩu trang và tuân thủ đúng các quy định và yêu cầu của cơ quan chính quyền, tuân thủ đúng các quy định về cách ly để tất cả vượt qua được đại dịch.

Ngày 13/8: Chuyên gia y tế, những người hùng thầm lặng

Một ngày mới bắt đầu, tôi xin cảm ơn tất cả mọi người đã theo dõi và động viên tôi. Nhờ đó tôi luôn lạc quan, vững tinh thần trong cuộc chiến với virus COVID-19.

Duy trì một tinh thần tích cực, lạc quan là điều kiện tiên quyết để chống lại COVID-19.

Các bệnh nhân trong này cũng luôn được động viên bởi các nhân viên y tế, y bác sĩ mỗi khi có thể. Tôi cũng vậy, mỗi lần thăm khám các bác sĩ luôn dặn dò những điều tích cực nên về tinh thần tôi luôn luôn tốt.

Về sức khoẻ thì tôi luôn ổn, bà xã và cháu trai của tôi cũng rất ổn, may mắn chưa gặp triệu chứng gì. Chi tiết hơn nữa tôi xin để các bác sĩ phụ trách điều trị thông báo khi cần thiết.

Tôi dùng từ chuyên gia y tế là từ dành cho tất cả: điều dưỡng, hộ lý, y tá, bác sĩ, chuyên viên xét nghiệm, bác sĩ X quang, bác sĩ CT, chuyên viên khử trùng mà tôi từng gặp, những người có nhiệm vụ chuyên biệt cho chiến dịch phòng, chống dịch COVID-19.

Tất cả chuyên gia y tế thật sự là những người hùng thầm lặng, các bạn ấy ra vào khu cách ly mỗi ngày theo giờ giấc và quy trình nghiêm ngặt , một nơi rất nguy hiểm và đầy nguy cơ lây nhiễm.

Mỗi lần các bạn ấy xuất hiện bạn sẽ thấy như một phi hành gia: bộ đồ bảo hộ liền áo quần, khẩu trang chuyên dụng N95, cặp mắt kính bản lớn trong suốt, thêm cả mũ bảo hộ có tấm kính lớn che toàn khuôn mặt đến qua cằm.

Khu cách ly điều trị có nhiều phòng, mỗi phòng có một cái bảng mica nhỏ trước cửa ghi tên 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng phụ trách.

Sáng 6h là đã có một điều dưỡng phụ trách các công việc dọn dẹp, đem bữa sáng đến tận từng giường cho chúng tôi và dọn dẹp sạch sẽ từ trong ra ngoài của phòng cách ly.

Khoảng hơn 8h, đến lượt các bác sĩ đi từng giường bệnh nhân thăm khám, giải thích và trao đổi tình hình của từng bệnh nhân, hỏi han xem liệu có triệu chứng gì xảy ra. Cũng có hôm tới 2 lượt bác sĩ thăm khám.

Đến hơn 9h, có tiếp một bạn hộ lý, y tá gì đó vào lấy mẫu xét nghiệm từng bệnh nhân. Ở đây, tôi được xét nghiệm hằng ngày. Bạn ấy lấy mẫu rất nhanh và chuyên nghiệp. Tôi có hỏi thì bạn ấy bảo mỗi ngày lấy biết bao nhiêu mẫu và tham gia từ đầu chiến dịch đến giờ.

Khoảng 10h30, phần ăn buổi trưa được một điều dưỡng đưa tận giường, rất chu đáo.

Đến chiều, tầm 5h, một chị điều dưỡng xuất hiện, đem buổi tối cho từng người, lau quét dọn, thay thùng rác mới. Chị gọi đúng tên tôi, như kiểu rất thân thiết, đưa tôi bộ đồ mới, tấm ra giường mới. Thật ấm lòng!

Ở đây, tôi không thể thấy rõ mặt các bạn chuyên gia y tế, tôi chỉ có thể phân biệt tuổi qua giọng nói nên tôi biết chị điều dưỡng buổi chiều lớn tuổi hơn tôi.

Ở đây, mỗi bệnh nhân nằm một cái giường đơn bằng inox sáng loá, có tấm nệm, phía đấu giường có thanh cài nâng độ cao của nệm từng nấc để thay gối. Bệnh nhân tự thay ga giường mỗi ngày.

Ngoài các khung giờ trên, bạn có thể liên lạc với các y bác sĩ, y tá, hộ lý trực bất cứ lúc nào qua một thiết bị có mic, speaker gắn ngay cửa ra vào. Chỉ một nút bấm là có ngay người hỗ trợ bạn mọi vấn đề.

Vào đây mới thấy, các chuyên gia y tế chăm sóc bệnh nhân quá chu đáo, từ cái ăn, cái mặc, nơi ở luôn sạch sẽ, thoáng mát, cũng rất tốn kém tiền bạc của nhà nước. Mỗi quy trình đi lại, chăm sóc là tốn kém hàng đống đồ phụ kiện đi theo, chưa kể cả ê kíp nhân sự chuyên trách đi cùng. Chỉ cần một sơ xuất nhỏ, virus lan ra khắp bệnh viện thì đó là thảm hoạ, nên hầu như không được phép sơ xuất.

Chúng tôi được chăm sóc chu đáo thì các bạn ấy đánh đổi bằng những giọt mồ hôi ướt đẫm lưng áo. Tôi đã từng mặc nguyên bộ đồ bảo hộ để đi qua một toà nhà khác chụp CT, người nóng toát mồ hôi, thở thôi cũng đã khó vì khẩu trang kít mít. Chỉ hơn 30 phút thôi mà tôi đã túa mồ hôi như tắm. Huống chi các bạn ấy phải mặc hàng nhiều giờ liền, lại làm việc liên tục mà không được dùng máy lạnh.

Môi trường làm việc thì nguy hiểm, nhưng các bạn ấy vô cùng kiên nhẫn. Có hôm, phòng kế bên có bệnh nhân người nước ngoài la hét các bạn ấy vấn đề gì đó, tôi ra cửa nhìn, bạn ấy bảo bệnh nhân khó chịu nên la thôi anh, họ cũng bệnh nên khó chịu mà.

Thật sự cảm ơn và biết ơn các chuyên gia y tế, những người hùng thầm lặng, luôn bên cạnh và chăm sóc bệnh nhân từ sức khoẻ đến tinh thần. Có các bạn ấy, chúng tôi luôn an tâm và tự tin ngày trở về.

Nguồn: http://danviet.vn/nhat-ky-covid-19-ngay-13-8-chuyen-gia-y-te-nhung-nguoi-hung-tham-lang-50202013...

Nhật ký COVID-19 ngày 12/8: Tình ”hàng xóm” trong khu cách ly

“Những lúc như thế này, ai cũng bảo làm nhiều để làm gì? Họ đều suy nghĩ về cuộc sống”.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Nhật ký bệnh nhân COVID-19