Người Việt chết trẻ do thói quen ăn uống sai lầm này

Chủ Nhật, ngày 14/10/2018 10:00 AM (GMT+7)

Các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam, cứ 10 người tử vong thì có gần 8 người chết do các bệnh không lây nhiễm.

Người Việt chết trẻ do thói quen ăn uống sai lầm này - 1

Uống bia rượu cũng là nguy cơ tăng bệnh tim mạch

Theo ước tính năm 2016, Việt Nam có 548.800 người tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 77 % số ca tử cong trong đó có 44 % số ca tử vong do bệnh không lây nhiễm là trước tuổi 70. Gánh nặng bệnh tật do bệnh không lây nhiễm rất lớn chiếm tới 70 % gánh nặng bệnh tật.

Những bệnh đang "đè""nặng lên người Việt đứng đầu là bệnh tim mạch chiếm 31%, bệnh ung thư chiếm 19%, bệnh hô hấp mã tính chiếm 6%, bệnh đái tháo đường chiếm 4% ngoài ra còn do tai nạn thương tích, bệnh dinh dưỡng bà mẹ trẻ em….

Trong các bệnh không lây nhiễm thì bệnh tim mạch hiện đang gây gánh nặng tử vong lớn nhất ở Việt Nam, có 31 % số trường hợp tử vong là do bệnh tim mạch gây ra. Tăng huyết áp, đái tháo đường là hai nguyên nhân quan trọng của bệnh này.

Báo cáo điều tra quốc gia STEPS năm 2015 cho thấy cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp và 20 người thì có 1 người bị đái tháo đường. Như vậy, hiện nay Việt Nam có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp và 3 triệu người bị bệnh đái tháo đường. Tỷ lệ người mắc bệnh và phát hiện điều trị còn rất thấp.