Người phụ nữ bị liệt mặt sau khi ngủ dậy từ phòng điều hòa mát lạnh

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Đây là trường hợp của bà H.T.T, 47 tuổi, ở Phú Thọ tỉnh dậy sau 1 đêm ngủ trong phòng điều hòa.

Tỉnh dậy sau 1 đêm ngủ phòng điều hòa (máy lạnh), bà T phát hiện mắt phải nhắm không kín, miệng méo sang trái, ăn uống rơi vãi, đến viện khám được chẩn đoán liệt mặt phải do lạnh.

Bà T. nghĩ rằng mình bị đột quỵ nên vội vàng đến Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê. Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân liệt mặt do nhiễm lạnh.

Bà T. đang được bác sĩ điều trị.

Bà T. đang được bác sĩ điều trị.

Hiện bà T. được được điều trị phục hồi tại khoa YHCT&PHCN. Sau 4 ngày điều trị, tình trạng liệt mặt đã được cải thiện nhưng chưa phục hồi hoàn toàn.

Bác sĩ CKI Phạm Anh Hùng - Trưởng khoa YHCT&PHCN lý giải nguyên nhân chủ yếu liệt mặt ngoại biên là do lạnh, bởi dây thần kinh số 7 ngoại biên nằm sát với bề mặt da nên rất nhạy cảm với nhiệt độ. Nếu gặp lạnh đột ngột, mạch máu nuôi sẽ co lại gây tổn thương thần kinh số 7 ngoại biên, chỉ mất vài giây khi tiếp xúc với nguồn lạnh đã có thể mắc bệnh.

Do đó, mọi người cần lưu ý để tránh tổn thương dây thần kinh số 7 ngoại biên:

- Mùa hè không nên mở điều hòa quá lạnh, cần giữ ấm đầu, mặt, cổ, tránh gió lạnh hoặc thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột.

- Không tắm quá khuya.

- Khi cho trẻ nhỏ ra ngoài trời vào lúc sáng sớm hoặc đêm muộn cần mặc ấm, quấn khăn, đội mũ, chơi trong thời gian ngắn; Tránh cho trẻ ngồi nơi gió lùa, đi đường xa phải che ấm hàm, đeo khẩu trang, không nên cho trẻ ngồi phía trước xe máy.

Liệt mặt không nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân nhưng dẫn tới các vấn đề về thẩm mỹ, tâm lý người bệnh, ảnh hưởng đến công việc, ăn uống, sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.

Khi điều trị, thời gian phục hồi tùy thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân, người trẻ thường nhanh khỏi hơn, từ 2-4 tuần, người già do độ đàn hồi của da kém nên phục hồi chậm.

Nếu không điều trị triệt để hoặc chữa theo các phương thức dân gian dễ dẫn đến bị teo, cơ liệt mặt vĩnh viễn.

Nguồn: [Link nguồn]

Trong những ngày miền Bắc đang chuyển mùa, thời tiết lạnh vào sáng sớm và ban đêm, đây là thời điểm nhiều người có nguy cơ bị liệt dây thần kinh số 7, hay còn gọi là liệt mặt, trúng gió.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TUẤN ANH ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN