Người đàn ông nhiễm độc nguy kịch sau bữa nhậu gỏi cá

Tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu trường hợp bệnh nhân bị nhiễm độc nguy kịch tính mạng sau khi ăn gỏi cá rô, được chuyển lên từ Bệnh viện Việt Tiệp- Hải Phòng.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bệnh nhân là ông N.V T (54 tuổi, Hải Phòng) vốn là lao động tự do, làm việc tại các công trình xây dựng địa phương. Sau một ngày làm việc, ông T cùng bạn bè ăn món gỏi cá rô phi - món ăn khá quen với ông T và các bạn. Một ngày sau bữa nhậu, ông T bắt đầu phát sốt, chân phải tê và không thể cử động được. Ông được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp - Hải Phòng.

Tại đây, các bác sỹ đã tiến hành khám và chẩn đoán ông T bị nhiễm độc do “vibrio parahaemolyticus” hay còn gọi là “tả biển”, một loại vi khuẩn thường có trong các loại thủy sản như cá, tôm… Người bệnh rơi vào trạng thái shock, suy giảm chức năng gan, thận; cần tới vận mạch để duy trì huyết áp và được chuyển lên bệnh viện tuyến trên tiếp tục điều trị

Tại Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ trực cấp cứu chuyên khoa chấn thương chỉnh hình và hồi sức liên tục hội chẩn, đưa ra các biện pháp tốt nhất nhằm duy trì tình trạng huyết động, đưa ra phương án xử lý vết thương ở cẳng chân cho người bệnh. Sau 3 ngày điều trị tích cực, may mắn ông T đã tỉnh dần và các chỉ số trong cơ thể dần ổn hơn. Sau đó, người bệnh được đưa vào điều trị tại Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương.

Sau 1 tuần điều trị, tình trạng toàn thân của người bệnh tiến triển tốt hơn, không còn dùng vận mạch, chức năng gan và thận dần trở lại bình thường. Ông T được phẫu thuật lại để cắt lọc và xử trí nhiễm khuẩn ở cẳng chân phải cùng với việc duy trì kháng sinh liều cao, thay băng chăm sóc tại chỗ. Kết quả xét nghiệm sau đó không còn ghi nhận xuất hiện của “tả biển”.

ThS.BS Trần Tuấn Anh, Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương - người trực tiếp điều trị cho ông T chia sẻ: Qua trường hợp của ông T, các bác sỹ đưa ra khuyến cáo tới người dân vì thói quen ăn uống sinh hoạt không lành mạnh trong cộng đồng hiện nay, đặc biệt là việc sử dụng thức ăn chưa được nấu chín kĩ luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm các loại vi sinh vật có trong thực phẩm không những nguy cơ đe dọa tới tính mạng và còn ảnh hưởng tới các hoạt động sinh hoạt và lao động về sau. “Do đó người dân cần ăn chín, uống sôi và tránh tối đa việc sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc, không rõ độc tính có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và người thân”- ThS.BS Trần Tuấn Anh khuyến cáo.

Nguồn: [Link nguồn]

Ăn hải sản theo cách này suốt 3 năm, người đàn ông bị nhiễm sán trong gan

Sau khi bị sốt cao và ho kéo dài suốt 10 ngày, người đàn ông này bàng hoàng khi nghe bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh sán lá gan,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hòa Thuận ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN