Người đàn ông mắc ung thư tuyến tuỵ giai đoạn 3 vì 3 món ăn khoái khẩu này

Mặc dù người đàn ông này không hút thuốc, tập thể dục thường xuyên nhưng lại mắc ung thư vì thường xuyên ăn đồ ngọt.

Trong chương trình “Giao lưu cùng chuyên gia dinh dưỡng, tiến sĩ Lưu Bác Nhân” của Đài Loan, giám đốc trung tâm Cobot Clinic – Lưu Bác Nhân đã chia sẻ một trường hợp mình từng tiếp nhận khiến khán giả xôn xao. Theo đó, có một người đàn ông 50 tuổi tới phòng khám để khám bệnh.

Khi hỏi bệnh tình, người này cho biết mình thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó tiêu, sắc mặt vàng vọt. Sau 3 tuần kiểm tra và xét nghiệm tỉ mỉ, các bác sĩ cuối cùng đã chẩn đoán được bệnh là ung thư tuyến tụy giai đoạn 3.

Người đàn ông mắc ung thư tuyến tuỵ giai đoạn 3 vì 3 món ăn khoái khẩu này - 1

Ảnh minh họa

Tiến sĩ Lưu cho biết, sau khi tìm hiểu về thói quen sinh hoạt, các bác sĩ biết bệnh nhân có thói quen tập thể dục thường xuyên, thích uống rượu với bạn bè nhưng không hút thuốc. Tuy nhiên, bệnh nhân có một sở thích khiến bác sĩ phải chú ý là thích đồ ngọt. 3 món ăn yêu thích nhất của anh là trà sữa trân châu, chè đậu đỏ, trà bí đao.

Khi bệnh nhân tới bệnh viện khám, bệnh nhân trông rất tiều tụy, chán nản, áp lực lớn nhưng vẫn cố gắng hợp tác điều trị với bác sĩ và vẫn đang tiếp tục theo dõi. 

Người đàn ông mắc ung thư tuyến tuỵ giai đoạn 3 vì 3 món ăn khoái khẩu này - 2

Món ăn yêu thích của bệnh nhân.

Các bác sĩ chỉ ra rằng, thực tế xét nghiệm di truyền ung thư cho thấy hầu hết các bệnh ung thư có liên quan đến di truyền khoảng 10% đến 15%. Thế nhưng, hơn 95% bệnh nhân ung thư tuyến tụy không có mối quan hệ nào với di truyền. Việc thường xuyên ăn đồ ngọt, kiểm soát lượng đường trong máu kém, uống nhiều rượu là những nguyên nhân có liên quan nhiều hơn.

Tiến sĩ Lưu nhắc nhở mọi người nên có chế độ ăn uống điều độ, ăn nhiều rau, duy trì trọng lượng cơ thể ổn định, có thói quen sinh hoạt tốt để giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

Ăn nhiều đồ ngọt rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu Academia Sinica, Đài Loan, tác hại của đường và acetylglucosamine đối với DNA không thể nhìn thấy ngay lập tức, nhưng lại gây ra những tổn thương khó phục hồi đối với các cơ quan tiêu hóa. Việc duy trì thói quen ăn uống này lâu dài sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh khác.

Ung thư tuyến tụy nguy hiểm như thế nào?

Ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các mô của tuyến tụy - một cơ quan trong bụng nằm phía sau và bên dưới dạ dày. Tuyến tụy có chức năng giải phóng các enzym hỗ trợ tiêu hóa và sản xuất các hormone giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Người đàn ông mắc ung thư tuyến tuỵ giai đoạn 3 vì 3 món ăn khoái khẩu này - 3

Một số loại tăng trưởng có thể xảy ra trong tuyến tụy, bao gồm cả khối u ung thư và không ung thư. Loại ung thư phổ biến nhất hình thành trong tuyến tụy bắt đầu từ các tế bào lót trong ống dẫn mang enzym tiêu hóa ra khỏi tuyến tụy (ung thư biểu mô tuyến tụy).

Ung thư tuyến tụy hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu, giai đoạn có khả năng chữa khỏi cao nhất. Điều này là do nó thường không gây ra các triệu chứng cho đến khi xâm lấn và lan sang các cơ quan khác.

Các lựa chọn điều trị ung thư tuyến tụy được lựa chọn dựa trên mức độ của bệnh ung thư. Các lựa chọn có thể bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp nhiều phương pháp cùng lúc.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tuyến tụy thường không xảy ra cho đến khi bệnh tiến triển. Tuy nhiên, có một số triệu chứng điển hình phải kể tới như:

- Đau bụng lan ra sau lưng.

- Chán ăn hoặc sụt cân ngoài ý muốn

- Vàng da và lòng trắng mắt (vàng da)

- Phân màu bất thường.

- Nước tiểu sẫm màu

- Ngứa da

- Mệt mỏi

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nguoi-an-ong-mac-ung-thu-tuyen-tuy-giai-oan-3-vi-3-mon-an-khoai-khau-...

4 loại bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng nhiều người mắc phải nhất

Những loại bệnh này chỉ có thể làm thuyên giảm bớt tình trạng dựa vào chế độ ăn uống, thay đổi lối sống.

Chia sẻ
Theo HẠNH NGUYÊN (Theo Ettoday) (Người đưa tin)
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung