Người đàn ông bị tụ máu não, hôn mê do sốt xuất huyết biến chứng

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm khá nguy hiểm vì các biến chứng của bệnh liên quan đến tình trạng rối loạn đông chảy máu do giảm tiểu cầu.

Khoa Hồi sức Thần kinh - Viện Thần kinh - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 liên tiếp tiếp nhận bệnh nhân có tình trạng xuất huyết nội sọ nặng trên nền người bệnh bị sốt xuất huyết. Hầu hết người bệnh và gia đình chủ quan không đi khám bệnh kiểm tra, chỉ khi đến bệnh viện vì bệnh lý xuất huyết nội sọ đồng thời có sốt Dengue, với tình trạng rối loạn đông máu nặng chỉ số tiểu cầu giảm thấp thường dưới 70G/l, không đủ chỉ định để tiến hành can thiệp phẫu thuật cấp cứu.

Người đàn ông bị tụ máu não, hôn mê do sốt xuất huyết biến chứng - 1

Bác sĩ phẫu thuật mở hộp sọ cho bệnh nhân. 

Vì vậy, hầu hết bệnh nhân đều có diễn biến nặng, thậm chí tử vong, vì không can thiệp được ngoại khoa ngay, hoặc có can thiệp được ngoại khoa thì bệnh nhân có tình trạng chảy máu tiếp diễn, diễn biến bệnh trầm trọng hơn.

Trường hợp bệnh nhân nam, 67 tuổi, 2 ngày trước vào viện, bệnh nhân sốt cao 39,5 độ C, không điều trị.

Người nhà phát hiện bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, tiểu dầm, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương 108 trong tình trạng hôn mê Glasgow 5 điểm, đồng tử mắt phải giãn 5mm. Sau khi chụp CT sọ não có hình ảnh có hình ảnh máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, đè đẩy não thất và đường giữa độ III, test sốt xuất huyết Dengue (+), tiểu cầu 31 G/L, không có khả năng phẫu thuật, bệnh nhân được truyền khối tiểu cầu tách máy, hồi sức tích cực. Tuy nhiên diễn biến lâm sàng tiến triển nặng lên nhanh, hôn mê sâu, giãn đồng tử tối đa hai bên, huyết áp tụt, không còn chỉ định can thiệp ngoại khoa, tiên lượng nặng.

TS. Lê Đình Toàn, Chủ nhiệm khoa Hồi sức Thần kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khuyến cáo, sốt xuất huyết là bệnh lý nguy hiểm với biến chứng xuất huyết nội tạng đặc biệt là xuất huyết nội sọ, có hay không kết hợp với một chấn thương nhẹ.

Hiện nay, dịch sốt xuất huyết Dengue đang vào mùa, triệu chứng dễ nhầm với một số sốt virus thông thường, khiến người bệnh chủ quan không đi kiểm tra thường xuyên, bệnh diễn biến nặng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như chảy máu não.

Qua đây, BS Toàn một lần nữa các bác sỹ khuyến cáo tất cả các bệnh nhân khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Đồng thời cần phải đến khám lại định kỳ theo hẹn của bác sĩ để theo dõi. Đặc biệt là những trường hợp giảm tiểu cầu nghiêm trọng, tránh để bệnh diễn biến nặng lên, ảnh hưởng đến chỉ định, thời gian can thiệp ngoại khoa ở những bệnh nhân có biến chứng nguy hiểm như chảy máu não, chảy máu nội tạng.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/nguoi-dan-ong-bi-tu-mau-nao-hon-me-do-sot-xuat-huyet-bien-chung-1420...

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ tử vong do sốt xuất huyết

Bất cứ ai cũng có thể mắc sốt xuất huyết Dengue, nguy cơ tử vong và biến chứng nặng cao.

Chia sẻ
Theo HÀ ANH (Nông thôn Việt)
Dịch sốt xuất huyết Xem thêm
Báo lỗi nội dung