Nghiên cứu chỉ ra đi ngủ vào thời điểm này trong đêm có nguy cơ mắc bệnh tim thấp nhất

Sự kiện: Bệnh tim mạch

Một cuộc khảo sát cho thấy những người đi ngủ trong khoảng thời gian từ 10 giờ đến 11 giờ tối có nguy cơ mắc bệnh tim thấp nhất.

Theo một bài báo đăng trên Tạp chí Tim Mạch châu Âu (ESC) vào ngày 9/11/2021, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 88.026 người tham gia trong cơ sở dữ liệu Biobank của Anh. Theo đó, độ tuổi của những người tham gia từ 43 đến 79 tuổi, 58% là nữ và thời gian theo dõi là từ 2006 đến 2010.

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người tham gia này điền vào bảng câu hỏi liên quan đến nhân khẩu học, thói quen sống và tình trạng sức khoẻ cơ bản. Đồng thời yêu cầu họ đeo máy đo gia tốc trên cổ tay để ghi lại thời gian họ ngủ mỗi đêm trong 7 ngày liên tiếp.

Các nhà nghiên cứu đã giữ liên lạc với những người này trong nhiều năm để theo dõi sức khoẻ tim mạch, trung bình là gần 6 năm. Trong thời gian này, có hơn 3.170 người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Ngủ trước 10h tối có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Ngủ trước 10h tối có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu so sánh mối liên quan giữa giờ đi ngủ, bệnh tim mạch theo độ tuổi và giới tính. Kết quả cho thấy, ngủ vào lúc nửa đêm hoặc muộn hơn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên 25%, khoảng từ 11 đến 12 giờ nguy cơ mắc bệnh 12%, trước 10 giờ làm tăng nguy cơ lên đến 24%. Ngủ vào khoảng 10 đến 11 giờ mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp nhất.

Tuy nhiên, nhóm đi ngủ trước 10 giờ xảy ra rõ ràng hơn ở nam giới. Mặt khác, nghiên cứu cũng xem xét thời gian giấc ngủ, mức độ đều đặn và các yếu tố nguy cơ chẳng hạn như hút thuốc lá và béo phì. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, những yếu tố này không ảnh hưởng đến mối liên quan giữa thời gian ngủ và bệnh tim mạch.

Một trong những nhà nghiên cứu chính - David Plans thuộc Đại học Exeter, Anh nói rằng: ''Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy thời gian tối ưu để đi vào giấc ngủ nằm trong khung thời gian theo đồng hồ sinh học cơ thể. Ngủ sau lúc nửa đêm có hại cho cơ thể nhất”.

Mặc dù những kết quả này chưa chính xác hoàn toàn nhưng chúng cho thấy rằng, giờ đi ngủ là một yếu tố nguy cơ đặc biệt gây đau tim.

Trong trường hợp nếu nghiên cứu được tiến hành sâu hơn, kết quả được xác nhận chính xác, việc thúc đẩy người dân duy trì thói quen làm việc và nghỉ ngơi điều độ sẽ là cách hiệu quả để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nguồn: [Link nguồn]

Bệnh tim mạch luôn được ví như "kẻ giết người số 1 thế giới" và đang có xu hướng trẻ hóa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Bệnh tim mạch Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN