Vì sao bệnh tim mạch đang ngày càng trẻ hóa?

Sự kiện: Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch luôn được ví như "kẻ giết người số 1 thế giới" và đang có xu hướng trẻ hóa.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch. Khoảng 25% người trưởng thành đang mắc bệnh tim mạch và có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Nếu như trước đây, những người từ 50 tuổi trở lên mới có nguy cơ mắc tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não… thì nay, bệnh tim mạch đã xuất hiện ở những người 30-40 tuổi.

PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, Chủ tịch Hội Tim mạch học Hà Nội, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, cho biết, trong nhiều năm qua, bệnh tim mạch luôn được ví như "kẻ giết người số 1 thế giới". Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho nhân loại, nhiều hơn cả bệnh ung thư.

Cũng theo Tổ chức Y tế Thế giới, tổng hợp từ các nghiên cứu gần đây, không khí ô nhiễm có mối liên quan đến khoảng 1/4 các trường hợp tử vong do bệnh lý tim mạch và đột quỵ.

Theo số liệu của Bệnh viện Tim Hà Nội, số ca mắc bệnh tim mạch đang gia tăng trung bình mỗi năm khoảng 10-20% và ngày càng trẻ hóa.

10 năm trước, mỗi năm Bệnh viện tim Hà Nội làm thủ thuật tim mạch can thiệp cho khoảng 5.000 bệnh nhân. Hiện nay, số lượng bệnh nhân được điều trị bằng kỹ thuật tim mạch can thiệp ngày càng tăng với tốc độ tăng trung bình 15% mỗi năm.

Ngoài ra, số lượng bệnh nhân trẻ (25-40 tuổi) đến khám và điều trị cũng ngày càng tăng trong những năm gần đây. Các bác sĩ đã tiếp nhận cấp cứu nhiều trường hợp bị nhồi máu cơ tim ở độ tuổi trước 40.

Trước đây, những người từ 50 tuổi trở lên mới có nguy cơ mắc tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não… thì nay, các bệnh này đã xuất hiện ở những người 30-40 tuổi, thậm chí có những ca bệnh dưới 30 tuổi.

Nguyên nhân do sự gia tăng của nhiều yếu tố nguy cơ như stress, lối sống lười vận động, chế độ ăn không hợp lý, ăn quá nhiều thịt, ăn nhiều đồ chiên rán….

Đáng lưu ý, có đến 44% người 25-74 tuổi ở khu vực thành phố bị cholesterol máu cao và có xu hướng tăng dần theo lứa tuổi.

Cholesterol máu cao là hậu quả của chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thừa cân béo phì. Tình trạng này sẽ dẫn đến sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch, tăng huyết áp. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gia tăng bệnh lý tim mạch, thậm chí để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe.

Theo bác sĩ, trẻ hóa bệnh lý tim mạch ngày càng phổ biến là do lối sống công nghiệp hóa khiến con người lười vận động thể lực, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá, tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh, dùng nhiều đạm động vật hơn đạm thực vật. Bên cạnh đó, tình trạng thường xuyên căng thẳng, bị áp lực trong cuộc sống cũng dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người nên duy trì cân nặng khỏe mạnh,vận động thường xuyên, thực hiện ăn uống lành mạnh, cắt giảm muuôi trong khẩu phần ăn, không hút thuốc....

Nguồn: [Link nguồn]

Nghiên cứu dựa trên hơn 100.000 người ở 21 quốc gia cho thấy nguy cơ chết sớm và bệnh tim có thể tăng đến mức đáng sợ, không khác gì việc nghiện thuốc lá, chỉ vì cách bạn ngồi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Bệnh tim mạch Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN