10 thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Một số loại thực phẩm có thể giúp giảm mảng bám trong động mạch và tăng cường sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như tỏi, nghệ, quả mọng, bông cải xanh, rau bina,...

Theo NDTV, mảng bám trong động mạch đề cập đến sự tích tụ các chất béo, cholesterol, canxi và các chất khác trên thành trong của động mạch. Tình trạng này được gọi là xơ vữa động mạch và có thể dẫn đến các bệnh tim mạch khác nhau. Một số loại thực phẩm có thể giúp giảm mảng bám trong động mạch và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Rau và trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Adobe Stock

Rau và trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Adobe Stock

Dưới đây là 10 thực phẩm có thể làm giảm mảng bám trong động mạch và tăng cường sức khỏe của tim:

Nghệ

Củ nghệ có chứa một hợp chất gọi là curcumin, có đặc tính chống viêm. Nó có thể giúp giảm viêm trong động mạch và ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám. Ngoài ra, chất curcumin còn cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nguy cơ đông máu, giảm mức cholesterol LDL (có hại) và tăng mức cholesterol HDL (có lợi).

Tỏi

Tỏi có chứa allicin, một hợp chất giúp giảm mức cholesterol và ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch. Nó cũng làm giảm huyết áp, cải thiện chức năng mạch máu và giảm nguy cơ đông máu.

Quả mọng

Quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là flavonoid, được chứng minh là cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và viêm. Quả mọng cũng giúp hạ huyết áp và cải thiện chức năng mạch máu, giảm nguy cơ tích tụ mảng bám.

Cá béo

Các loại cá như cá hồi, cá thu và cá mòi có nhiều axit béo omega-3, có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Omega-3 giúp giảm viêm, giảm mức chất béo trung tính và ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch. Chúng cũng giúp điều hòa nhịp tim và giảm nguy cơ đông máu.

Quả bơ

Bơ là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn tuyệt vời, có thể giúp giảm mức cholesterol LDL và tăng mức cholesterol HDL. Chúng cũng giàu chất xơ, kali và chất chống oxy hóa, tất cả đều góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám.

Rau lá xanh

Các loại rau như rau bina, cải xoăn và bông cải xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chúng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp, cải thiện chức năng mạch máu và giảm viêm. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao của chúng giúp giảm mức cholesterol.

Quả hạch

Các loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân và quả óc chó, có nhiều chất béo lành mạnh, chất xơ và chất chống oxy hóa. Chúng giúp giảm mức cholesterol LDL, viêm và stress oxy hóa. Các loại hạt cũng chứa L-arginine, một loại axit amin giúp thúc đẩy mạch máu khỏe mạnh.

Dầu ô liu

Dầu ô liu rất giàu chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và stress oxy hóa. Tiêu thụ dầu ô liu thay vì chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể cải thiện mức cholesterol, giảm huyết áp và ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch.

Sô cô la đen

Sô cô la đen có hàm lượng ca cao cao rất giàu flavonoid, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm viêm, tăng mức cholesterol HDL và giảm quá trình oxy hóa LDL. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tiêu thụ sô cô la đen ở mức độ vừa phải do hàm lượng calo của nó.

Trà xanh

Trà xanh có chứa catechin, một loại chất chống oxy hóa giúp giảm mức cholesterol và ngăn ngừa hình thành mảng bám. Nó cũng cải thiện chức năng mạch máu, giảm huyết áp và giảm nguy cơ đông máu, cuối cùng mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch, theo NDTV.

Nguồn: [Link nguồn]

11 loại thực phẩm này có tác dụng giảm cholesterol xấu một cách hiệu quả và giúp tim mạch, cơ thể khỏe mạnh hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NHẬT LINH ([Tên nguồn])
Thực phẩm tốt cho sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN